Bảo quản sữa mẹ đúng cách như thế nào?

bảo quản sữa mẹ đúng cách

Bảo quản sữa mẹ đúng cách như thế nào?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nhiều mẹ băn khoăn sau thời gian nghỉ sinh 6 tháng, khi mẹ phải quay lại công việc thì việc cho con ăn sữa mẹ sẽ ra sao? Sữa vắt ra nên bảo quản như thế nào? Bảo quản bao lâu thì con mình sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe? Hoặc phòng khi mẹ bị ốm mệt phải dùng kháng sinh không đủ sữa cho con thì có nên dự trữ sữa?Trong bài viết này, thebabytalks.com sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin tìm hiểu về việc “bảo quản sữa mẹ đúng cách như thế nào?”. Mời các mẹ cùng theo dõi nhé!

Như các mẹ đã biết, sữa mẹ không có chất bảo quản và là nguồn dinh dưỡng rất giàu đạm và đường. Vì sữa mẹ quá giàu đạm nên là môi trường lý tưởng mà vi khuẩn rất thích sinh sôi, nảy nở. Nếu như ta để sữa mẹ quá lâu, thì sữa mẹ sẽ bị vi khuẩn xâm nhập nhiều, con dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, gây nguy hại cho sức khỏe của bé. Do vậy, sữa mẹ không thể để trong điều kiện thường trong thời gian lâu dài. Mẹ cần tìm hiểu kỹ các phương pháp trữ sữa trong tủ trữ đông.

Sữa mẹ để được trong bao lâu?

Sữa hút xong, mẹ nên ngay lập tức trữ đông để giữ được nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Đặc biệt, các mẹ nên ghi rõ ngày lấy sữa và trữ sữa trên mỗi bình/ túi đựng sữa để đảm bảo sữa không bị quá hạn. (Tham khảo túi đựng sữa được rất nhiều mẹ ưa dùng Tại đây).

  • Ở nhiệt độ phòng > 26 độ C: Sữa mẹ chỉ để được tối đa trong 1 giờ.
  • Ở nhiệt độ phòng điều hòa < 26 độ C: Sữa mẹ để được  6- 8 giờ.
  • Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh: Sữa để được tối đa là 48 giờ.
  • Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh mini (không có ngăn đá và ngăn mát riêng biệt): Sữa để được từ 2-3 tuần vì do hay đóng mở cánh tủ lạnh, nhiệt độ không ổn định.
  • Ở nhiệt độ ngăn đá với loại tủ lạnh có ngăn mát và ngăn đá riêng biệt: Sữa mẹ vắt ra có thể để được 3-6 tháng.
  • Ở nhiệt độ các tủ lạnh trữ đông chuyên dụng: Sữa có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.

Khi Rã đông sữa, mẹ cần lưu ý gì?

– Mẹ nên lấy sữa được trữ đông trước ra dùng trước, sữa trữ đông sau dùng sau.

– Sữa rã đông có mùi xà phòng, điều này hoàn toàn bình thường.

– Khi lấy sữa từ ngăn đá ra, mẹ không nên rã đông ngay mà nên chuyển xuống ngăn mát từ nửa ngày đến một ngày, sau đó mới mang ra ngoài.

– Mẹ không nên dùng lò vi sóng để rã đông sữa vì sữa dễ bị biến đổi về mặt tính chất khi dùng lò vi sóng.

– Mẹ nên rã đông sữa bằng cách hấp cách thủy hoặc ngâm trong nước ấm 40 độ C.

– Sau khi rã đông sữa, sữa bị tách thành hai lớp: phần trên sữa đặc màu vàng và phần dưới sữa loãng nhạt màu hơn. Do đó, mẹ nên lắc bình sữa nhẹ nhàng để trộn đều 2 lớp sữa, đảm bảo con được hấp thu đầy đủ các nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ.

– Mẹ kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con bú.

– Sữa đã đông rồi, và sữa mới mẹ không đổ lẫn vào với nhau.

– Trường hợp con ăn không hết sữa đã rã đông, mẹ nên bỏ sữa đó đi, không cấp đông sữa lại lần 2 nữa.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ giải đáp được các thắc mắc về việc bảo quản sữa mẹ đúng cách. Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*