Cách chọn trái Vải ngon cho trẻ

Cách chọn trái Vải ngon cho trẻ
Cách chọn trái Vải ngon cho trẻ

Cách chọn trái Vải ngon cho trẻ

Vải là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam, thời gian thu hoạch tùy từng giống vải mà có thời gian thu hoạch từ tháng cuối tháng 5 tới tháng 10 hàng năm. Việt Nam là quốc gia có khí hậu thích hợp để trồng Vải với nhiều vùng trồng Vải nổi tiếng như: Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên…Đây là trái cây được xuất khẩu rất nhiều của Việt Nam. Cách chọn trái Vải ngon cho trẻ sẽ giúp các bạn có được những trái Vải tươi ngon đảm bảo chất lượng. Hôm nay các bạn cùng Thebabytalks.com cùng tìm hiểu về trái Vải và bí quyết để chọn được trái Vải ngon và an toàn cho các bé.

Chất dinh dưỡng trong trái Vải

Trong 100g trái Vải có chứa giá trị dinh dưỡng như sau: Số liệu được tham khảo từ nguồn số liệu của USDA là một cơ quan nghiên cứu của Mỹ. Lưu ý: Đây là số liệu dành cho 100g cùi Trái Vải chín và không thối hỏng (Không bao gồm khối lượng vỏ và hạt)

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 276 kJ (66 kcal)
Cacbohydrat
16.5 g
Chất xơ 1.3 g
Chất béo
0.4 g
Chất đạm
0.8 g
Vitamin
Vitamin C (87%)72 mg
Chất khoáng
Canxi (1%)5 mg
Magiê (3%)10 mg
Phốt pho (4%)31 mg

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều loại trái Vải, đồng thời độ chín của trái cũng ảnh hưởng rất lớn tới thành phần dinh dưỡng của trái. Số liệu trên chỉ cung cấp thông tin tham khảo cho các bạn khi sử dụng trái Vải. Còn trong thực tế chất dinh dưỡng của trái Vải sẽ có sự biến động khác nhau tùy độ chín và tùy thuộc vào giống trái Vải được sử dụng.

Trái Vải có nên sử dụng cho trẻ nhỏ? 

Trái Vải là trái cây phổ biến, giàu dinh dưỡng nên việc sử dụng cho trẻ nhỏ một cách hợp lý sẽ rất tốt cho trẻ. Trẻ nhỏ khi ăn trái Vải cần được sự kiểm soát lượng quả và thời gian ăn từ phía ba mẹ, người chăm sóc.

 Trái Vải có nóng không?

Một trái cây nóng là trái cây có chứa lượng dinh dưỡng cao, khi tiêu hóa tạo ra năng lượng lớn cho cơ thể. Trái Vải là một trái cây nóng khi ăn nhiều, với nhiều chất dinh dưỡng. Khi ăn nhiều sẽ dẫn đến nóng trong người và sinh ra những biểu hiện cụ thể như:

  • Phát ban, mẩn đỏ
  • Dị ứng
  • Mụn, nhọt…

Vì vậy, trái Vải cần được sử dụng với lượng hợp lý. Không nên sử dụng quá nhiều, liên tục thì sẽ giúp cho cơ thể có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và không tạo ra những biểu hiện nóng của cơ thể.

Cách ăn Trái Vải để không bị nóng, mụn nhọt

Với một người lớn nên ăn dưới 10 trái/ lần và không nên ăn quá thường xuyên. Đồng thời nên kết hợp với những thực phẩm có tính mát khác.

Đối với trẻ nhỏ (trên 1 tuổi và dưới 3 tuổi), nên ăn dưới 4 quả/lần.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi: chỉ nên cho trẻ thưởng thức mùi vị không nên cho trẻ ăn quá 1/2 quả vải.

Đặc biệt lưu ý: Không ăn vải khi đói vì dễ dẫn tới tình trạng say vải với triệu chứng: Buồn nôn, chóng mặt, rạo rực trong người (bốc hỏa)…

Cách chọn loại trái Vải ngon, an toàn

Lựa chọn đơn vị bán hàng uy tín: Nên mua trái Vải trong siêu thị, cửa hàng quen thuộc hoặc nhà vườn mà bạn biết, hội chợ thương mại xúc tiến bán hàng…

Lựa chọn qua mẫu mã: Trái vải chín đều có màu đỏ và quả vải đầy đặn không hóp đít hóp đầu hay dập nát. Không nên chọn những trái Vải đã chín đỏ hết nhưng vị trái vẫn chua gắt vì những trái Vải này đã được xử lý để trái chín nhanh hơn.

Lựa chọn quả vải không sâu đầu: Trái Vải bị sâu đầu có chất lượng sản phẩm giảm đi rõ rệt chính vì thế không nên lựa chọn sản phẩm trái Vải bị sâu đầu.  Không cần bóc vỏ, các bạn nhìn xung quanh cuống quả có một lỗ nhỏ là lỗ sâu. Nếu bóc thử quả vải có lỗ mà cuống quả vẫn không có sâu thì mức độ sâu đầu nhẹ có thể chấp nhận được. Nhưng nếu phần cuống và phần đáy đều xuất hiện lỗ nhỏ là trái đã bị sâu nặng gần như không ăn được. Khi các bạn lựa chọn nên lưu ý chọn những trái không sâu đầu.

Lựa chọn giống trái Vải: Nếu các bạn thích ăn vải có ít đường nên chọn những giống vải sớm với một số khu vực như: Vải sớm Thanh Hà (Hải Dương); Vải sớm Tân Yên(Bắc Giang)…Quả vài dài và thường xuất hiện sớm vào cuối tháng 5. Những giống vải muộn có chứa lượng đường nhiều hơn như: Vải muộn Lục Ngạn (Bắc Giang), Vải Thái Nguyên… Quả vải muộn tròn hơn và thường bán muộn hơn vào khoảng cuối tháng 7 hàng năm.

Để có phương pháp dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, các mẹ nên tìm hiểu thông tin từ những nguồn thông tin chính thống. Trong đó sách là một trong những nguồn thông tin đáng tin cậy mà các mẹ có thể sử dụng. Một quyển sách các mẹ có con nhỏ nên tham khảo: Tại đây

Thebabytalks.com cảm ơn bạn đã đọc bài viết về trái Vải, hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn cách chọn trái Vải ngon cho trẻ. Và đọc thêm những bài viết khác của mình tại đây

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*