Cách giúp trẻ ăn rau xanh tốt hơn

Cách giúp trẻ ăn rau xanh tốt hơn
Cách giúp trẻ ăn rau xanh tốt hơn

Kiến nhà mình trộm vía ăn rau rất tốt, một phần vì khẩu vị của Kiến nhưng một phần cũng vì mẹ Kiến đã sử dụng phương pháp ăn dặm phù hợp. Tuy nhiên thực tế rất nhiều trẻ em thường không chịu ăn rau, đặc biệt là các loại rau xanh chứa nhiều chất quan trọng cho cơ thể của trẻ. Trong bài viết này các mẹ cùng thebabytalks.com cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của rau xanh trong bữa ăn của trẻ và cách giúp trẻ ăn rau tốt hơn từ kinh nghiệm của mẹ Kiến nhé.

Rau xanh chứa những chất quan trọng gì?

Có rất nhiều loại rau xanh: rau Muống, rau Cải, rau Rút, rau Chân Vịt, Su Su, Đỗ côve… và khi nhắc tới những chất quan trọng trong rau xanh thì chúng ta thường quan tâm tới những chất như: Đạm, chất béo thực vật, chất xơ tốt cho tiêu hóa, các loại vitamin, các chất chống Oxy hóa… và các chất vi lượng mà các nhóm thực phẩm khác không mang lại được. Như vậy, trong rau xanh chứa nhiều chất mà các nhóm thực phẩm khác không có và cơ thể không tự tổng hợp được. Rau xanh có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cơ thể con người, đặc biệt với trẻ em rau xanh còn đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các bé.

Lý do trẻ thường không ăn rau xanh?

Để trẻ ăn rau thì cần tìm ra nguyên nhân trẻ thường không ăn rau xanh từ đó mới có thể đưa ra giải pháp khắc phục. Mỗi bé khi không ăn rau sẽ có hoàn cảnh được chăm sóc và điều kiện khác nhau nên nguyên nhân các bé không thích ăn rau cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, từ thực tế quan sát với nhiều gia đình và nhiều bé, cả trong quá trình chăm sóc khi Mẹ Kiến đi dạy và trong thời gian nghỉ ở nhà chăm Kiến, mẹ Kiến thấy một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ thường không ăn rau xanh như sau:

-) Phương pháp ăn dặm sai: Khi bé ăn dặm không cho các bé tiếp cận với rau xanh hoặc tiếp cận sai cách. Đặc biệt tình trạng cho trẻ ăn có gia vị khiến vị giác của trẻ không cảm nhận được mùi vị của rau xanh từ đó dần dẫn tới sự thiếu hấp dẫn đối với những loại thực phẩm này.

-) Do tình trạng khẩu vị của từng bé và không được ba mẹ, người chăm sóc điều chỉnh. Mặc dù có bổ sung rau xanh vào trong bữa ăn của bé, nhưng thực tế bé không ăn nhưng người chăm sóc các bé lại không điều chỉnh lại. Dần dần sẽ dẫn đến thói quen không ăn rau xanh của các bé. Mẹ Kiến đã từng thấy những bé chỉ ăn cơm với thịt lạc rang, không ăn rau, không ăn cá trong tất cả các bữa ăn, thực sự thấy rất thương bé đó.

-) Sự thiếu cân bằng dinh dưỡng: Chắc các mẹ ở quê hay gặp tình trạng được tặng một con lươn, một con ếch, một chú chim,… và kèm theo lời nhắn: “Nấu…. cho con ăn cho bổ”, từ đó dẫn tới quan điểm sử dụng thường xuyên những sản phẩm giàu dinh dưỡng từ động vật mà quên mất cần có sự cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của các bé. Cơm thịt, trứng cá thường được ưu tiên cho ăn trước rau xanh khiến cho các bé không thích rau xanh do hương vị của rau xanh thiếu sự đậm đà.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ không ăn rau xanh, để các con có thể ăn rau tốt hơn các mẹ nên tìm hiểu cụ thể với từng bé và đưa ra phương pháp phù hợp cho từng bé nhà mình.

Cách giúp trẻ ăn rau xanh tốt hơn?

Như mẹ Kiến đã trình bày ở trên với mỗi bé cần có phương pháp cụ thể được xây dựng từ những nguyên nhân của từng bé khi không ăn rau để có tác dụng tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý của mẹ Kiến về những cách để trẻ ăn rau xanh tốt hơn:

-) Lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp từ bé: các mẹ nên bổ sung cho các bé rau xanh từ khi các bé ăn dặm và đảm bảo cho các bé cảm nhận được vị của rau xanh. Theo mẹ Kiến các mẹ không nên trộn nhiều loại rau xanh lại với nhau, đặc biệt những mẹ cho ăn dặm theo phương pháp xay nhuyễn truyền thống. Vì khi trộn các loại rau lại khiến các bé không cảm nhận được mùi vị chính thức của từng loại rau.

-) Lưu ý về gia vị khi bổ sung cho các bé, gia vị có tác dụng khích thích vị giác tuy nhiên với các bé vị giác rất nhạy cảm nên gia vị có ảnh hưởng không tốt đối với sự cảm nhận của các bé về các loại thực phẩm. Các mẹ có thể đọc thêm bài viết về gia vị “Muối” của mẹ Kiến: Tại đây

-) Lựa chọn loại rau xanh phù hợp, chính vì có rất nhiều loại rau xanh, nhiều hương vị nên sẽ có những bé không thích một hay một nhóm rau nào đó. Do vậy nên loại bỏ những loại rau đó ra khỏi khẩu phần ăn để tránh các bé sợ rau xanh. Do các bé chưa thể nói và truyền tải thông tin nên các mẹ cần chú ý quan sát những hành động của các bé.

-) Trình tự ăn của Kiến sẽ sử dụng rau xanh là món đầu tiên sau đó mới tới các món thịt và cuối cùng là cơm và canh. Việc sử dụng rau xanh là món đầu tiên sẽ giúp các bé ăn được nhiều hơn khi ăn rau xanh.

-) Tạo hứng thú cho trẻ để trẻ ăn rau xanh thông qua các câu truyện, sách mà bé đọc. Trẻ con thường rất dễ có thần tượng tạm thời (thần tượng ngắn hạn) khi xem một chương trình video, đọc một câu truyện hay nghe một người kể về một câu chuyện. Do vậy các mẹ có thể lợi dụng thần tượng tạm thời để giúp các bé có hứng thú ăn rau xanh. Bé Kiến nhà mình cũng rất thích ăn rau nhờ những câu chuyện trong những bộ sách Ehon mà ba mẹ kể hàng ngày cho bé.

Đây là một số gợi ý của Mẹ Kiến để giúp các bé ăn rau xanh tốt hơn, các bạn có kinh nghiệm có thể để lại những lời khuyên tại phần bình luận để giúp các  khác có thêm thông tin và kiến thức nhé. Các bạn có câu hỏi gì có thể để lại trong phần bình luận, nếu mẹ Kiến biết và có thể trả lời thì sẽ trả lời các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mẹ Kiến!

Hy vọng bài viết giúp các bạn có thể xây dựng cho các bé nhà mình cách giúp trẻ ăn rau xanh tốt hơn.

Đọc thêm những bài viết khác cùng chủ đề: Tại đây

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*