Cách làm đồ chơi cho bé từ bìa carton

Làm đồ chơi cho bé từ bìa carton

Mùa dịch này, chắc hẳn rất nhiều mẹ sẽ cảm thấy đau đầu khi không biết nên bày trò gì cho con chơi vui vẻ mỗi ngày. Đặc biệt với các bé đang trong độ tuổi tập nói, thông qua những hoạt động “học mà chơi – chơi mà học” hằng ngày, sự đam mê khám phá và khả năng ngôn ngữ của các con sẽ phát triển tốt hơn. Trong bài viết này, các mẹ hãy cùng thebabytalks.com tham khảo cách “làm đồ chơi cho bé từ bìa carton”, rất đơn giản mà dễ làm nhé!

1. Trò chơi khuôn mặt giấy đáng yêu

 • Nguyên liệu: bìa carton, bìa màu hồng (hoặc màu bất kì), kéo, bút màu, băng dính.
 • Tiến hành:

+ Vẽ cắt dán hình khuôn mặt (để trống một số bộ phận khuôn mặt mẹ muốn giới thiệu cho bé): Ở trò chơi này, mình giới thiệu cho bé nhà mình bóc dán các bộ phận: Mắt, mũi, miệng để tạo biểu cảm khuôn mặt vui, buồn, ngạc nhiên. Các mẹ có thể sáng tạo thêm các cảm xúc khác, hoặc với các bé lớn hơn, mẹ có thể vẽ cả thân hình người, cho con bóc dán các bộ phận cơ thể, hoặc thay đổi bóc dán trang phục cho người giấy.

+ Tô màu tóc, quần áo cho sinh động.

+ Vẽ và cắt riêng từng bộ phận khuôn mặt mẹ muốn giới thiệu.

+ Dán băng dính trong hoặc ép plastic cho bền, mẹ dán dấp dính 2 mặt (hoặc cuộn tròn băng dính trong thành băng dính 2 mặt) để cho con dễ thực hành bóc dán.

2. Trò chơi ghép hình 2 mảnh

 • Nguyên liệu: Bìa carton, màu, giấy trắng (để vẽ), kéo, keo dính
 • Tiến hành: Mẹ vẽ lên giấy trắng một số hình hoa quả, hình khối rồi dán vào bìa carton, cắt làm đôi cho con chơi trò lắp ghép. Trò này áp dụng cho mục đích nhận biết và tập nói cho bé rất vui và hiệu quả. Hoạt động này không những giúp con nhận thức được thế giới xung quanh tốt hơn, mà đôi bàn tay con cũng trở nên khéo léo hơn.

3. Trò những chiếc áo số – cúc tăm bông

Bé Kiến nhà mình vô cùng yêu thích trò chơi này, con thường xuyên ôn đi ôn lại việc cắm tăm bông vào chiếc áo số.

 • Nguyên liệu: Tăm bông, màu, bìa carton, bút bi
 • Tiến hành:

+ Mẹ vẽ 5 chiếc áo, đánh số thứ tự 1-5, rồi tô màu cho áo

+ Mẹ dùng đầu bút bi, nhẹ nhàng xuyên tạo lỗ để làm cúc áo tăm bông cho bé cắm.

4. Vẽ tranh màu nước

Trò chơi vẽ tranh này tương tác cũng rất thú vị. Với các bé nhỏ, mẹ có thể vẽ thân cây trước rồi cầm tay con, cho con chấm màu

 • Nguyên liệu: Tăm bông, màu nước, bìa carton
 • Tiến hành:

+ Mẹ giúp bé vẽ thân cây trước (với các bé còn nhỏ), hoặc để con tự thực hành vẽ thân cây nếu con đã lớn.

+ Mẹ buộc chụm 5-10 chiếc tăm bông, cho con chấm màu nước tạo tán cây.

5. Ô cửa bí mật/ Xe buýt ô cửa bí mật

Trò chơi này bé nào cũng thích mê, vì được tự tay lật giở và khám phá điều bí mật bên trong. Mẹ có thể tham khảo 2 trò chơi với hình ảnh minh họa bên dưới để tương tác cùng con hằng ngày. Một điểm đặc biệt mà mình rất thích ở trò chơi này đó là mẹ có thể thường xuyên thay đổi “điều bí mật” bên dưới mỗi miếng lật giở kia, để mỗi lần chơi con yêu lại được thỏa sức khám phá những điều mới lạ.

 • Nguyên liệu: Bìa carton, màu, dao dọc giấy, băng dính
 • Tiến hành:

+ Mẹ dùng bút vẽ các ô cửa kèm số, dùng dao dọc giấy dọc khung ô cửa để bé dễ dàng lật mở

+ Cuộn tròn băng dính trong thành băng dính 2 mặt (để dễ dàng bóc dán)

+ Mẹ tìm và dán bên trong ô cửa bí mật những vật dụng/ hình ảnh mẹ muốn bé khám phá.

* Trò xe buýt số tương tự, mẹ chỉ cần vẽ thêm xe buýt, viết trực tiếp số lên ô cửa (hoặc nếu có nắp chai có thể tận dụng như hình vẽ).

6. Bóc dán

Hoạt động bóc dán luôn là một trong những trò tiêu khiển thu hút bé yêu rèn khả năng nhanh tay, nhanh mắt. Ngoài ra, thông qua trò chơi con còn được biết thêm về số, về lượng và màu sắc.

 • Nguyên liệu: Bìa carton, giấy thủ công màu (loại Decan để dễ dán), kéo, bút màu, băng dính trong, dấp dính 2 mặt
 • Tiến hành:

– Trò bánh pizza số:

+ Mẹ cắt 2 bìa carton hình tròn, chia thành các miếng bánh pizza đều nhau (6 hoặc 8 miếng)

+ Dán các chấm tròn lên các miếng pizza tương ứng với các số (hoạt động này mẹ và bé có thể làm cùng nhau).

+ Dán dấp dính để con thực hành bóc dán.

– Trò ghép màu:

+ Mẹ vẽ các hình tròn, dán decan và dấp dính để con thực hiện ghép đúng màu tương ứng. Trò này mình thực hiện 2 cấp độ, một dạng hình tròn cùng màu và một dạng có 2 nửa màu khác nhau trong một hình tròn.

7. Học màu kết hợp nguyên liệu từ bìa carton và pompom

 • Kết hợp bìa carton và pom pom là một ý tưởng rất thú vị cho hoạt động làm quen với màu sắc của bé. Hầu như bé nào cũng yêu thích những bạn pom pom tròn tròn, nhỏ xinh lại rực rỡ sắc màu, mẹ có thể tham khảo cách làm cây hoa pom pom hoặc bạn bướm xinh xinh như hình dưới đây nhé!

8. Một số ý tưởng khác từ bìa Carton

Mẹ và bé có vô vàn hoạt động khác từ bìa carton có thể cùng nhau làm, cùng nhau chơi.

Hoạt động tạo hình làm bạn nhím rất thú vị khi mẹ và bé được cùng nhau đi lấy cây cỏ về làm lông nhím. Bé yêu sẽ được rèn luyện khả năng tập trung và độ khéo léo khi tự tay cắm các bạn cỏ tạo lông nhím.

Để giúp con làm quen với việc đánh răng, mẹ có thể biến hoạt động này thành trò chơi thú vị với hàm răng giấy vẽ lên bìa carton, dán băng dính trong lên, rồi dùng bút dạ viết bảng vẽ thêm một vài chấm đen cho con dùng bàn chải tập đánh.

Một hoạt động khác mà bạn Kiến nhà mình thích chơi vô cùng, đó chính là ấn và xếp hình khối từ tấm bìa carton như hình trên. Mình mới có thời gian làm thử 2 hình khối: hình vuông và hình tam giác, tới đây mình dự định sẽ làm thêm một số hình khác cho con yêu thỏa sức thực hành.

Ngoài các hoạt động ở trên, các mẹ có thể tạo thêm nhiều trò chơi khác từ bìa carton như: chiếc hộp phát sáng (mẹ cắt các hình khối xung quanh hộp carton, dán các tấm giấy bóng kính xanh đỏ lên, đặt đèn trong hộp rồi tắt điện phòng cho con chơi, chiếu các hình khối màu sắc lên tường); hoặc nếu có thời gian mẹ có thể chế tạo tủ/ bàn/ TV/ máy giặt/ bếp ga…hoàn toàn từ bìa carton nữa đấy.

Trên đây là một số gợi ý từ việc sử dụng bìa carton làm đồ chơi cho con mà chính tay mình đã thực hành với bé Kiến nhà mình trong thời gian dãn cách xã hội vừa qua. Nhờ những hoạt động tưởng chừng như rất nhỏ bé này mà bé Kiến đã có những bước tiến phát triển về ngôn ngữ rất tốt, khả năng tập trung ổn hơn, con đam mê khám phá, học hỏi hơn. Hi vọng các mẹ – những người bạn đồng hành của con sẽ có những khoảng thời gian vui chơi tuyệt vời bên con.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*