Cách làm giá đỗ tương bằng rổ và khăn

Cách làm giá đỗ tương bằng rổ và khăn
Cách làm giá đỗ tương bằng rổ và khăn

Giá đỗ là một món ăn ưa thích của nhiều người đồng thời đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên trên thị trường vì lợi nhuận xuất hiện nhiều loại giá đỗ không sạch. Do đó để an toàn hơn nhiều gia đình đã tự làm giá đỗ để phục vụ gia đình. Thebabytalks.com xin chia sẻ với các bạn cách làm giá đỗ tương bằng rổ và khăn, hi vọng sẽ giúp mọi người có thể tự làm và thưởng thức món giá giàu dinh dưỡng này nhé.

Giá đỗ tương (đậu nành)

Giá đậu tương hay còn gọi làm mầm đậu tương, mầm đậu nành là một dạng rau mầm được làm từ hạt đậu nành. Giá có vị thanh mát, dễ ăn lại có rất có ích cho sức khỏe nên được nhiều người Việt Nam yêu thích, thường xuyên sử dụng trong bữa ăn. Là loại giá đỗ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn giá đỗ nhỏ (loại giá đỗ hay bán ở chợ) rất thích hợp để sử dụng làm món ăn cho các bé.

Cách làm giá đỗ tương bằng rổ và khăn

Chuẩn bị:

  • Rổ nhựa
  • Khăn: là khăn mặt hoặc khăn tắm của bé bỏ cũng được.
  • Dụng cụ hứng nước: Mình sử dụng 1 chiếc xoong
  • Dụng cụ nén giá: Mình sử dụng một chiếc đĩa nhỏ
  • Đỗ: Chúng ta nên mua đỗ của những người trồng và phơi tự nhiên, loại đỗ này sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao còn với những loại đỗ mua ở chợ, quán trước khi mua các bạn nên chú ý hỏi kỹ để tránh mua những loại đỗ không nảy mầm được.

Thưc hiện:

Bước 1: Lựa những hạt đậu chất lượng (loại bỏ những hạt thối, hỏng). Ngâm đâu tương (đậu nành) trong nước (nhiệt độ phòng) từ 6 – 8 tiếng.  Lưu ý: Không sử dụng nước quá nóng và ngâm quá lâu vì sẽ làm chết mầm đậu.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ để ủ giá, cho khăn bông lót vào chiếc rổ nhựa, đặt trên một chiếc xoong để hấng nước khi chúng ta tưới thừa.

Bước 3: Sau khi đã ngâm đỗ tương đủ thời gian, hạt đỗ căng thì ta tiến hành dải đều đỗ vào trong rổ. Dùng phần khăn còn lại ủ đỗ. Nén bằng dụng cụ đã chuẩn bị sẵn.  Sau đó bỏ vào chỗ tối

Bước 4. Đảm bảo đủ lượng nước cho giá đỗ phát triển bằng việc tưới nước và đảm bảo độ ẩm thường xuyên. Lưu ý tránh đọng nước, giá rất cần nước nhưng lại kiêng việc đọng nước.

Bước 5. Sau 2 – 3 ngày tùy mùa và điều kiện chăm sóc thì giá sẽ cho thu hoạch. Lúc này chúng ta sẽ mở khăn ra và thu hoạch giá để sử dụng vào việc nấu ăn.

Kết quả: Một mẻ giá đỗ thành công được đánh giá thông qua tỷ lệ nảy mầm của đỗ, tỷ lệ này càng cao thì càng tốt. Giá thu được có thân mập, đầu nhỏ là giá tốt.

Ngoài ra các bạn có thể áp dụng cách tương tự để làm những loại giá khác từ đỗ xanh, đỗ đen nhé.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Chúc các bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*