Cách lấy ráy tai cho trẻ an toàn

Cách lấy ráy tai cho trẻ an toàn
Cách lấy ráy tai cho trẻ an toàn

Ráy tai là một chất nhày được tiết ra và tồn tại trong ống tại. Ráy tai có tác dụng giúp bảo vệ lớp da mỏng trong tai và hạn chế những chất bẩn, côn trùng xâm nhập vào tai. Tuy nhiên, khi lượng ráy tai lớn xuất hiện nhiều trong tai sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của tai và cần làm sạch. Đặc biệt đối với với trẻ nhỏ, khi trẻ chưa tự ý thức được việc cần thiết lấy ráy tai do đó cần có sự trợ giúp của người lớn để loại bỏ phần ráy tai thừa ra khỏi ống tai. Vậy cách lấy ráy tai cho trẻ an toàn như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này cùng thebabytalks.com nhé.

Khi nào cần lấy ráy tai cho trẻ?

Khi các ba mẹ thấy phần ráy tai của trẻ có nhiều và che lấp phần lớn ống tai của trẻ. Trẻ có các biểu hiện như thường xuyên cho ngón tay lên tai hoặc cho tay gãi ở tai. Những biểu hiện này cho thấy lượng ráy tai của trẻ đã nhiều và cần có giải pháp xử lý.

Nếu không lấy ráy tai có ảnh hưởng gì không ?

Trong đa số các trường hợp ráy tai sẽ chủ động được cơ thể loại bỏ thông qua các lông mao trong tai, các chuyển động của xương hàm sẽ giúp ráy tai được di chuyển từ từ và rơi ra ngoài. Nhưng một số trường hợp khi ráy tai tích tụ với lượng lớn sẽ khó có thể đào thải thông qua cơ chế vận động này. Trường hợp ráy tai tích tụ nhiều ở trẻ sẽ dẫn đến tình trạng mất thính giác đặc biệt đối với trẻ ở giai đoạn tập nói sẽ khiến trẻ chậm nói hơn.

Cách lấy ráy tai cho trẻ an toàn

Để lấy ráy tai an toàn cho trẻ cần đảm bảo các yếu tố: người lấy ráy tai, dụng cụ lấy ráy tai, thời điểm lấy ráy tai dưới đây là một số lưu ý để các bạn có thể thực hiện lấy ráy tai an toàn cho bé:

Người lấy ráy tai: Cần đảm bảo người lấy ráy tai có kỹ năng lấy ráy tai tốt và có thị lực tốt để khi thực hiện lấy ráy tai có thể quan sát tốt hơn.  Là người trẻ tin tưởng, vì với người lạ trẻ thường không yên tâm nên tương đối khó thực hiện. Do lớp da trong ống tai tương đối mỏng nên người lấy ráy tai cần lưu ý dùng lực nhẹ nhàng tránh gây đau hoặc rách da của trẻ. Việc an toàn hay không khi lấy ráy tai cho trẻ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của người lấy ráy tai.

Dụng cụ lấy ráy tai: Không nên sử dụng tăm bông, vì khi sử dụng tăm bông đối với ráy tai khô sẽ khiến ráy bị đẩy ngược vào trong và khó loại bỏ hơn. Nên sử dụng những dụng cụ lấy ráy tai phù hợp. Đối với trẻ sơ sinh nếu trong trường hợp cần thực hiện lấy ráy tai các ba mẹ chỉ nên sử dụng cách sau:

Sử dụng vải mềm có thấm nước xoắn hình xoắn ốc đưa từ từ vào tai trẻ, sau đó thao tác ngược lại để giúp ráy tai có thể theo đó mà đi ra. Đây là cách lấy ráy tai nhẹ nhàng và an toàn nhất cho trẻ.

Đối với những bé lớn hơn các ba mẹ có thể sử dụng công cụ lấy ráy tai: Bộ công cụ lấy ráy tai

Thời điểm lấy ráy tai: Khi các ba mẹ cảm thấy cần thiết lấy ráy tai cho trẻ và đảm bảo trẻ đồng ý không buồn ngủ, không đói… và nên thực hiện thu hút trẻ thông qua việc kể chuyện, chò trơi tập trung, xem điện thoại…

Cảm ơn các bạn đã đọc bài từ thebabytalks.com. Hi vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn trong việc chăm con. Những ý kiến đóng góp của các bạn vui lòng để lại dưới phần bình luận của bài viết.

Các mẹ có thể tham khảo những bài viết khác về chủ đề ăn dặm của thebabytalks.com tại đây.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*