Cách lựa chọn đồ chơi Montessori cho bé dưới 1 tuổi

Cách lựa chọn đồ chơi Montessori cho bé dưới 1 tuổi
Cách lựa chọn đồ chơi Montessori cho bé dưới 1 tuổi

Cách lựa chọn đồ chơi Montessori cho bé dưới 1 tuổi

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ từ sớm được nghiên cứu và phát triển hướng tới việc giáo dục dựa vào việc học qua cảm giác. Chính vì thế giáo cụ Montessori đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ có thể phát triển những kỹ năng của bản thân trẻ. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng thebabytalks.com tìm hiểu về cách lựa chọn đồ chơi Montessori cho các bé dưới 1 tuổi nhé.

Với giai đoạn các em bé dưới 1 tuổi chúng ta có thể chia ra làm những giai đoạn khác nhau từ đó có thể lựa chọn những sản phẩm đồ chơi cho các bé khác nhau.

Chọn đồ chơi Montessori cho trẻ sơ sinh 0 – 3 tháng tuổi là khoảng thời gian bé nên được kích thích thị giác. Trong giai đoạn này màu sắc bé nhận diện được còn khá ít nên các mẹ có thể lựa chọn những đồ chơi đen trắng treo tại các khu vực mà bé có thể nhìn thấy. Thông thường giai đoạn này là những bức tranh đen trắng hoặc mầu xám các ba, mẹ có thể tự sáng tạo và chế ra theo những mẫu có sẵn trên mạng. Để tiện hơn các ba mẹ có thể tham khảo một mẫu đồ chơi cho trẻ dưới 3 tháng tuổi như sau:

Tranh kích thích thị giác: Là loại tranh được thiết kế dành cho trẻ từ 0 tới 1 tuổi. Có 3 sét dành cho độ tuổi khác nhau:

Gồm 3 set

– Thẻ Gấp Set 1: Màu Đen Trắng ( dành cho trẻ dưới 3 tháng tuổi)

– Thẻ Gấp Set 2: Màu Đen trắng đỏ ( dành cho trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi)

– Thẻ Gấp Set 3: Màu sắc (Dành cho trẻ từ 6 tới 12 tháng tuổi.

Các ba mẹ có thể tham khảo sản phẩm này : Tại đây Khi đặt hàng lưu ý chọn set phù hợp hoặc chọn cả 3 set cho tiết kiệm cho phí vận chuyển ba mẹ nhé

Đồ chơi treo cũi kích thích thị giác: Tại đây

Chọn đồ chơi Montessori cho bé từ 3 tới 6 tháng: Với giai đoạn này khi thị giác của trẻ đã phát triển tốt hơn, đồng thời thính giác nhạy bén hơn (dân gian thường gọi giai đoạn này là trẻ bắt đầu biết “hóng”), đồng thời cùng với đó là việc trẻ thích cầm nắm đồ vật hơn. Các ba mẹ nên lựa chọn những đồ chơi có âm thanh và kích thước phù hợp với việc cầm nắm của trẻ. Thời kỳ này việc chế tạo đồ chơi cũng khó khăn hơn đòi hỏi các ba mẹ cần có thời gian cho con và khéo léo hơn trong việc chế tạo đồ chơi. Các ba mẹ có thể tham khảo một số mẫu đồ chơi cho trẻ dưới đây:

Kệ chữ A cho bé: Tại đây

Lục Lạc Gỗ Sồi: Tại đây

Chọn đồ chơi Montessori cho bé 9 tháng – 1 tuổi: Khi con càng lớn thì khả năng vận động của con càng tốt lên, với giai đoạn này trẻ bắt đầu ngồi vững vàng hơn, cổ tay khỏe hơn với những chuyển động phức tạp hơn nhu cầu chơi những đồ chơi cũng có sự thay đổi. Các ba mẹ nên lựa chọn những sản phẩm có thể chuyển động, di chuyển nhằm kích thích khả năng vận động di chuyển theo đồ chơi của trẻ. Một số đồ chơi phù hợp thời kỳ này:

Lục lạc, gặm nướu, xúc xắc đồ chơi tập cầm cho bé: Tại đây

Đồ chơi lục lạc gỗ tập cầm nắm cho bé: Tại đây 

Đồ chơi xúc xắc cầm tay cho bé sơ sinh: Tại đây

Tuy nhiên tất cả các đồ chơi lựa chọn cho trẻ dưới 1 tuổi luôn phải đảm bảo được các tiêu chí an toàn dành cho trẻ. Bao gồm:

+) Không có chi tiết quá nhỏ, điều này rất quan trọng vì với những sản phẩm có chi tiết quá nhỏ dễ dẫn đến những nguy hiểm đối với trẻ. Điều này đặc biệt lưu ý đối với những ba mẹ chủ động chế tạo sản phẩm đồ chơi cho trẻ thường có những chi tiết nhỏ, chi tiết trang trí không cần thiết có thể trở thành nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ

+) Chất liệu an toàn: các ba mẹ nên lựa chọn những sản phẩm từ những nhà cung cấp uy tín, tránh việc mua phải những sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

+) Nên có người lớn chơi cùng trẻ. Việc chơi cùng và giám sát trẻ là rất cần thiết để tránh những nguy hiểm đối với trẻ, đặc biệt là những sản phẩm tự chế do có thể chính ba mẹ cũng không phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn với những sản phẩm do chính mình chế tạo ra.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*