Cách nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng

Cách nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng
Cách nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng

Cách nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng

“Ôi! Bé nhìn trộm vía thế này, ngày chắc ăn 3 bữa bột chứ?” Đó là câu hỏi mình nhận được khi bé Kiến được hơn 8 tháng tuổi. Ở thời điểm đó, bé nhà mình đã ăn đa dạng các món ăn, con nhai nuốt khá tốt, và đặc biệt bữa ăn đều diễn ra trong sự vui vẻ, mong đợi hàng ngày. Vậy khi bé yêu bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ nên nấu cho con ăn món gì? Món ăn nào là phù hợp với con? Trong bài viết này, thebabytalks.com sẽ chia sẻ cho các mẹ thông tin về cách nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng đơn giản và dễ làm nhé!

  • Theo tư vấn của các bác sĩ, khi bắt đầu ăn dặm mẹ nên cho bé tập làm quen với cháo trắng trong 3 ngày đầu, rồi mẹ lần lượt giới thiệu rau củ quả cho bé sau (lưu ý: mẹ nên giới thiệu một loại rau củ quả 3 bữa liên tục để con làm quen mùi vị và kiểm tra dị ứng xem con có bị dị ứng với loại thực phẩm đó hay không).
  • Lượng ăn của con từ ít đến nhiều, những bữa ăn đầu tiên con chỉ ăn khoảng 10-20 ml cháo trắng, sau đó tăng dần 5ml/ bữa. Tuần đầu tiên con chỉ ăn tối đa khoảng 50ml/ bữa. Tuy nhiên, lượng ăn này tùy thuộc vào sức ăn của từng bé, không phải bé nào cũng giống bé nào. Tuần thứ 2, mẹ có thể tăng cho con từ 50 – 70 ml, tuần thứ 3 từ 70 – 90ml, tuần 4 khoảng 120ml – 150ml…. mẹ cứ tăng từ từ tùy thuộc vào sức ăn của con.
  • Mẹ nên giới thiệu lần lượt các loại rau, không nên trộn chung nhiều loại rau ngay từ những lần đầu. Mục đích để con phân biệt được mùi vị các loại rau và mẹ sẽ xác định được loại rau nào con thích, loại rau nào con không thích ăn.
  • Ở thời điểm này, sữa vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu của con. Do vậy, trong 1-2 tháng đầu tiên, mẹ chỉ nên cho con ăn dặm 1 bữa/ ngày để đường ruột của con tập làm quen với đồ ăn.

Trên đây là một vài chia sẻ từ các bác sĩ có chuyên môn về dinh dưỡng cho bé. Tuy vậy, cách nấu chi tiết đồ ăn cho bé lại phụ thuộc vào mẹ và đặc điểm của từng bé. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, ngay từ những ngày đầu, mẹ nên thử cho con các phương pháp: Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm bé tự chỉ huy BLW, ăn dặm kết hợp hoặc đơn giản ăn dặm kiểu mẹ xem con yêu hợp tác với kiểu nào, rồi mẹ tiến hành cho bé theo. Trong quá trình ăn dặm, mẹ có thể hỗ trợ, bổ sung cho con những kỹ năng cần thiết mà bé cần luyện tập để phát triển.

Mẹ có thể tham khảo thêm các thông tin về thời điểm thích hợp mấy tháng nên bắt đầu cho bé ăn dặm Tại đây hoặc Phương pháp ăn dặm nào là phù hợp nhất với bé trong bài viết Tại đây.

Bé Kiến nhà mình được mẹ cho ăn dặm theo phương pháp kết hợp kiểu mẹ. Ngay từ những ngày đầu con làm quen với ăn dặm, mẹ cho con ăn thử với món cháo dây tỉ lệ 1:10 và món nước hầm Dashi. Trộm vía, bé Kiến nhà mình rất yêu thích món nước hầm Dashi trong suốt 6 tháng đầu ăn dặm (tham khảo cách nấu và sử dụng nước hầm Dashi tại đây) cho đến tận khi 1 tuổi, bé chuyển sang ăn cơm như người lớn. Mình hay sử dụng món nước hầm Dashi này làm canh, soup cho con, hoặc cho vào cơm tạo món cơm nát Dashi giúp cơm mềm mà lại có vị ngon ngọt tự nhiên, đổi vị hàng tuần.

Điều mình tâm đắc nhất là phương pháp kết hợp ăn dặm bé tự chỉ huy. Ở thời điểm ấy, do bé Kiến hào hứng hơn với những món rau củ quả được hấp/ luộc mềm, mà quan trọng là con được tự tay mình cầm nắm thức ăn đưa lên miệng. Con có cơ hội được khám phá thức ăn, và ăn rất vui. Đó chính là lý do mình thiên hơn về phương pháp ăn dặm BLW, và cho con được thoải mái trong vấn đề tập ăn – uống của chính mình. Đó cũng chính là tiền đề cho con tập cầm nắm, học kỹ năng nhai nuốt, tập xúc thìa, dùng đũa tốt hơn, giúp con ăn uống tự lập hơn ở giai đoạn sau này.

Có nhiều em bé rất hợp tác ăn bột, ăn cháo xay nhuyễn và nhiều ông bà/ cha mẹ lại bón cho bé ăn suốt đến tận 2 tuổi. Vô tình, những em bé này lại không được trao cơ hội học kỹ năng nhai nuốt đồ thô, điều này khiến nhiều bé đến tận 2 tuổi mà chỉ dám ăn thức ăn xay nhuyễn, nghiền nhỏ, khả năng ăn thô kém. Do đó, dù cho bé ăn theo phương pháp nào, các mẹ cũng nên lưu ý tăng dần độ thô cho con, giúp thói quen ăn uống của con tốt hơn.

Hi vọng, những thông tin trong bài viết này giúp ích cho các mẹ khi thắc mắc về cách nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng. Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*