Cách trữ đông một số loại thực phẩm thông dụng

Cách trữ đông một số loại thực phẩm thông dụng
Cách trữ đông một số loại thực phẩm thông dụng

Trữ đông thịt sống hay thịt chín.

Tùy vào mục đích sử dụng mà gia đình bạn nên trữ đông thịt sống hay thịt chín. Đối với thị chín thì việc trữ đông thường sử dụng trong thời gian ngắn (khoảng 2 ngày đổ lại) còn đối với thịt tươi thì việc trữ đông sẽ giúp thịt sử dụng kéo dài hơn trong khoảng vài tháng.

Thời hạn sử dụng khi bảo quản thịt, cá và rau củ trong tủ đông như sau:

– Thịt heo và thịt bò nếu để trong ngăn mát, nhiệt độ dưới 5 độ C, có thể sử dụng trong vòng 2 ngày.

– Nếu để trong ngăn đá, nhiệt độ dưới -18 độ C, thịt nên được chia nhỏ hoặc xay nhuyễn và đóng gói thành từng viên đá, có thể bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khuyến khích sử dụng trong vòng 7 ngày.

– Đối với thức ăn dặm tự làm, nếu để trong tủ lạnh, có thể giữ được từ 24 đến 48 giờ. Trong tủ đông, có thể bảo quản từ 1 đến 2 tháng.

Cá, hải sản và thịt gà (gia cầm) nên được bảo quản trong ngăn mát, nhiệt độ dưới 5 độ C, và chỉ sử dụng trong vòng một ngày.
Nếu muốn bảo quản lâu dài, có thể đặt trong ngăn đông, nhiệt độ dưới -18 độ C. Nên chia nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt để đóng gói thành từng viên đá, và để trong ngăn đông trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, thịt nên được sử dụng trong vòng 4-5 ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nếu đã chế biến thành món ăn, thịt, gia cầm hoặc cá đã xay nhuyễn mua ở cửa hàng có thể được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi nấu. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể để trong ngăn đông lạnh trong 1 đến 2 tháng.

Rau và củ quả:

– Rau lá không cần rửa, để trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-4 ngày là tốt nhất. Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch.
– Các loại củ quả và trái cây nên được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 10 ngày là tốt nhất.
– Khi đã chế biến thành nhuyễn, rau và trái cây mua sẵn từ cửa hàng dành cho trẻ em có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 48-72 giờ. Nếu muốn lưu trữ lâu hơn, có thể để trong tủ đông từ 6-8 tháng.

Những thực phẩm nên và không nên trữ đông

Các loại thực phẩm nên trữ đông bao gồm cháo, cơm nát, rau có màu xanh lá, các loại rau dạng củ, các loại mì như udon và bánh mì, các loại nước dùng để chế biến, các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt heo, tôm, mực và cá.
Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không nên trữ đông vì chứa nhiều nước và khi trữ đông, nước sẽ mất dần và khó trở lại trạng thái tươi ngon như ban đầu. Các loại này bao gồm sữa bò, đậu hũ, cà chua, các loại rau ăn sống và trái cây.

Cách trữ đông sản phẩm đúng cách với tủ lạnh thông thường

Với những sản phẩm tủ lạnh thông thường ở gia đình, chúng ta cần sơ chế các loại thực phẩm trước khi đưa vào trữ đông và cần lưu ý quan trọng như sau:

+) Chia nhỏ thực phẩm để thực phẩm nhanh chóng được cấp đông.

+) Đảm bảo thực phẩm được cấp đông trong trạng thái tươi nhất.

+) Sử dụng khay, hộp đựng chuyên dụng để cấp đông sản phẩm.

Và đối với những loại thực phẩm tươi sống, chúng ta hoàn toàn nên hạn chế trữ đông thông qua việc đặt hàng online, hiện nay có rất nhiều kênh đặt hàng thực phẩm tươi sống các bạn có thể tham khảo một trong những kênh đặt hàng uy tín như sau: Tại đây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*