Chiếc lọ bình tĩnh điều tiết cảm xúc cho bé như thế nào?

Chiếc lọ bình tĩnh điều tiết cảm xúc cho bé như thế nào?

Có bao giờ mẹ tự hỏi mình rằng: “Khi con mình rơi vào trạng thái cáu giận, buồn rầu, thất vọng… mẹ nên làm gì để giúp con bình tĩnh hơn chưa”? Trong bài viết này, thebabytalks.com sẽ giới thiệu cho các mẹ chiếc lọ bình tĩnh (calm – down jar) – một trong những dụng cụ vô cùng hữu ích và là một dự án thủ công thú vị cho mẹ và bé thực hiện ở nhà. Việc một đứa trẻ có thể tự sử dụng chiếc lọ này khi con đang trải qua những cảm xúc khó khăn của chính mình là một điều rất thiết thực. Vậy một chiếc lọ bình tĩnh có thể giúp bé điều tiết cảm xúc như thế nào? Mời các mẹ cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Chiếc lọ bình tĩnh là gì?

Lọ bình tĩnh hay còn được gọi là “lọ lấp lánh” là một chai nước màu có chứa kim tuyến hoa văn lấp lánh. Những chiếc lọ bình tĩnh này là liều thuốc giải độc vô cùng hiệu nghiệm cho những đứa trẻ đang có cảm xúc bực bội, căng thẳng, tức giận. 

Mẹ hãy nhẹ nhàng trò chuyện với con rằng ai cũng có những lúc tâm trạng không tốt. Con có thể cảm thấy bối rối, cáu giận hay buồn bã vì một điều gì đó. Khi con có cảm xúc này, con cần ngồi xuống và lắc chiếc lọ thật kỹ, sau đó quan sát chất lấp lánh xoay tròn, lắng dần xuống đáy lọ. Con hãy hít thở thật sâu, quan sát cho đến khi con có thể nhìn xuyên qua lọ một lần nữa, và rồi những bất ổn trong tâm trí con sẽ được xoa dịu và con sẽ cảm thấy bình tâm hơn trước rất nhiều. 

Làm chiếc lọ bình tĩnh như thế nào?

Chiếc lọ lấp lánh này rất dễ thực hiện. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị những nguyên vật liệu đơn giản dưới đây:

  • Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp đậy
  • 1/2 cốc keo kim tuyến hoặc keo trong
  • Nước cất
  • Súng bắn keo
  • 1–2 thìa cà phê kim tuyến (tùy chọn)

1. Sau khi có đầy đủ những nguyên vật liệu trên, mẹ hãy đổ 1/2 cốc nước cất vào lọ. Thông thường, với trẻ nhỏ, mẹ nên lựa chọn những chai nước bằng nhựa để tránh bị rơi vỡ. 

2. Yêu cầu con đổ 1/2 cốc keo kim tuyến hoặc keo trong vào lọ.

3. Sau đó thêm 1-2 thìa cà phê kim tuyến đổ thêm vào lọ.

4.. Đổ nước cất vào phần còn lại của bình.

5. Dùng súng bắn keo nóng gắn cố định nắp lọ.

6. Lắc đều lọ để phân phối kim tuyến lấp lánh. (Để keo phân tán hoàn toàn, mẹ và bé phải lắc nhiều lần và để lọ qua đêm).

Chiếc lọ bình tĩnh có thể giúp bé điều tiết cảm xúc như thế nào?

Việc điều chỉnh cảm xúc của con dần dần sẽ tốt hơn, con dễ dàng bình tâm lại hơn. Khi trẻ nhỏ ngắm nhìn kim tuyến lấp lánh chuyển động rồi rơi dần xuống trong lọ, chúng tập trung nhiều vào đối tượng kim tuyến lấp lánh đó hơn là tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Và sự phân tâm này giúp tâm trí bé nhỏ của con bình tĩnh lại.

Mẹ có thể tham khảo link mua kim tuyến/ keo kim tuyến tại:

Shopee : 40.000 VNĐ/ hũ kim tuyến

Shopee: 34.300 VNĐ (Keo nhũ kim tuyến 60ml)

Tiki: 10.000 VNĐ ( Nhũ rắc kim tuyến nhiều màu hũ 10g)

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*