Chuẩn bị đồ dùng ăn dặm như thế nào

Chuẩn bị đồ dùng ăn dặm như thế nào

Chuẩn bị đồ dùng ăn dặm như thế nào

Khi con bắt đầu ăn dặm, thì những đồ dùng gì cần thiết phải chuẩn bị cho hành trình ăn dặm của bé.  Trong bài viết này các ba mẹ hãy cũng Bố Kiến xác định xem cần chuẩn bị đồ dùng ăn dặm như thế nào cho vừa hợp lý vừa tiết kiệm nhất nhé. Bài viết này Bố Kiến hi vọng sẽ cung cấp cho các ba mẹ một định hướng cần thiết để chuẩn bị đồ dùng ăn dặm cho các bé.

Xác định căn cứ chuẩn bị đồ dùng ăn dặm

Phương pháp ăn dặm áp dụng cho bé: Tuỳ vào phương pháp ăn dặm mà các ba mẹ áp dụng cho bé sẽ có những đặc trưng và phương pháp riêng. Nên việc chuẩn bị đồ dùng ăn dặm cho bé cũng có sự khác biệt và cần những đồ dùng khác nhau.

Nhu cầu chế biến thức ăn cho bé: Đây là căn cứ chính để xác định đồ dùng cần chuẩn bị cho hành trình ăn dặm của bé.  Vì khi có nhu cầu thì các ba mẹ mới cần có đồ dùng để đáp ứng nhu cầu đó. Ví dụ: cần nồi để nấu thức ăn, cần dao để cắt thức ăn… Việc xác định nhu cầu rất quan trọng để giúp cho các ba mẹ xác định chính xác được đồ dùng cần chuẩn bị cho quá trình ăn dặn.

Điều kiện kinh tế: Khả năng tài chính là điều kiện chi trả những đồ cùng cần thiết cho quá trình ăn dặm của bé. Đây là căn cứ giúp ba mẹ xác định được khả năng chi trả cho những đồ dùng mà ba mẹ muốn mua.

Những đồ dùng cần phải chuẩn bị

Bố Kiến không thể chi tiết, từng sản phẩm, đồ dùng cần chuẩn bị cho hành trình ăn dặm của bé nên bố Kiến sẽ cố gắng hệ thống hoá các đồ dùng cần phải chuẩn bị với các nhóm đồ dùng sau đây:

Đồ dùng chế biến thông thường

Nồi, niêu, xoong, chảo, thớt, bếp… đây là những đồ dùng mà các ba mẹ cần phải chuẩn bị để có thể thực hiện nấu ăn. Nếu có thể mọi người nên trang bị thêm những đồ dùng dành riêng cho bé.  Còn nếu điều kiện không cho phép chúng ta có thể dùng ngay những đồ dùng mà gia đình đang sử dụng.  Đối với bạn Kiến những đồ dùng chế biến thông thường cũng được mẹ Kiến sử dụng từ những đồ dùng của gia đình và chỉ mua thêm 1 chiếc thớt và dao thường và dao lượn sóng để sử dụng riêng.

Đồ dùng dự trữ thức ăn

Do nhu cầu ăn dặm của bé chỉ cần một lượng thức ăn nhỏ nên việc dự trữ thức ăn là rất cần thiết. Vậy những đồ dùng để dự trữ thức ăn như: Hộp đựng thức ăn, túi đựng thức ăn, màng bọc thực phẩm… các ba mẹ nên tìm hiểu và sử dụng cho bé. Có nhiều loại đồ dùng từ giá thấp tới cao và chất lượng cũng không đồng đều nên các ba mẹ nên tìm hiểu trước khi sử dụng để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu tới bé nhé.

Đồ dùng hỗ trợ

Một số đồ dùng hỗ trợ cần thiết cần chuẩn bị:

Ghế ăn có kèm khay ăn

Mọi người có thể mua ghế, bàn, khay riêng hoặc mua 1 sản phẩm có hết những chức năng này. Đây là dụng cụ rất cần thiết để giúp đỡ hành trình tập ăn của bé và giúp tạo lập một thói quen nghiêm túc cho bé. Bố Kiến cũng chuẩn bị cho Kiến một ghế ăn có kèm khay ăn và đây là dụng cụ rất tốt để rèn luyện phản xạ có điều kiện. Khi cho bé Kiến vào ghế, bé sẽ hiểu là chuẩn bị được ăn và điều này giúp bé chủ động hơn trong quá trình ăn từ đó giúp hệ thống tiêu hoá của bé được thích nghi.

Kinh nghiệm lựa chọn ghế ăn dặm của Bố Kiến: có nhiều loại ghế ăn dặm nhưng chủ yếu có kiểu dáng: Ghế thấp có thể gấp gọn, ghế cao, ghế có thể điều chỉnh ngả nhiều nấc. Mỗi loại ghế lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Mình chọn cho kiến ghế thấp có thể gấp gọn, vì đây là loại ghế có ưu điểm tiện dụng và dễ mang theo, vệ sinh đồng thời giá thành rất phải chăng (mình mua giá 538k). Tuy nhiên mọi người nên tìm hiểu mua những loại khác cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mọi người.

Yếm ăn

Một dụng cụ giúp các ba mẹ rất nhiều trong việc dọn dẹp hậu bữa ăn. Đặc biệt là những bé theo phương pháp ăn dặm như Kiến nhà mình cho tự bốc, nhúp thức ăn. Việc rơi vãi thức ăn là không tránh khỏi, và khi bé chán thường có dấu hiệu nhổ thức ăn đi và yếm ăn là dụng cụ giúp thức ăn không bị vương vãi quá nhiều.

Lời khuyên lựa chọn yếm ăn từ bố Kiến: Do kiến được tăng yếm ăn cũ từ một người bạn, nên bố Kiến không phải mua. Nhưng theo ý kiến của mình khi sử dụng thì mọi người nên lựa chọn sản phẩm yếm bằng silicon vì rất tiện dụng, việc vệ sinh cũng nhanh và gọn hơn những loại khác. Tuy nhiên giá thành của yếm silicon đắt hơn những loại khác.

Bát ăn, thìa

Bát cho bé không thể sử dụng bát (gốm) thường ngày gia đình sử dụng vì khả năng rơi vỡ rất cao. Đồng thời thìa cho bé cũng cần có kích thước phù hợp. Đây là 2 sản phẩm cần thiết mà các ba mẹ cần chuẩn bị.

Lời khuyên lựa chọn bát và thìa ăn từ bố Kiến: Ba mẹ nên chọn một số chất liệu từ inox cao cấp(bát sắt) hoặc bát được bọc silicon có thể chịu được nhiệt độ cao. Nên tránh những sản phẩm bát nhựa tái chế rẻ tiền.

Đồ vệ sinh

Giấy ăn, khăn ăn…là những đồ dùng cần thiết trong quá trình ăn của trẻ. Và các đồ dùng, dụng cụ cần thiết để vệ sinh sau bữa ăn của bé.

Đồ dùng không bắt buộc

Đây là nhóm đồ dùng có cũng được và không có cũng được. Các ba mẹ nếu thấy cần thiết thì có thể mua để sử dụng.

Khuôn tạo hình: Có thể là khuôn bánh, khuôn cơm, khuôn cắt rau củ…Đồ dùng giúp trang trí thức ăn, với những hình thù ngộ nghĩnh có thể kích thích được tâm lý và thu hút em bé hơn.

Nhiệt kế đo nhiệt độ thực phẩm:  dụng cụ giúp kiểm tra nhiệt độ thực phẩm.

Kết luận:

Các ba mẹ đã đọc hết bài viết của Bố Kiến về những dụng cụ cần chuẩn bị cho trẻ ăn dặm. Hi vọng với những chia sẻ của bố Kiến đã giúp cho các ba mẹ đưa ra lựa chọn của mình về sản phẩm cần thiết cho hành trình ăn dặm cùng con.

Lời khuyên khi mua hàng: Xác định nhu cầu sử dụng – mua những thứ mình cần. Tham khảo chất lượng, giá cả của nhiều nhà bán trước khi ra quyết định.

Mẹo mua hàng: Các ba mẹ có thể mua hàng thanh lý từ những ba mẹ khác để được giá rẻ hơn. Và nếu còn phân vân cần hay không cần hoặc về chất lượng sản phẩm thì có thể tìm những dịch vụ cho thuê, sau khi thuê sản phẩm về sử dụng cảm nhận rồi mới ra quyết định.

Cảm ơn các ba mẹ đã đọc bài viết của bố Kiến.

Để được cập nhật thông tin và trao đổi với gia đình Kiến các ba mẹ có thể liên hệ qua Facebook và theo dõi tại YouTube 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*