CHUẨN BỊ GÌ CHO LẦN ĐẦU TIÊN ĐI HỌC CỦA BÉ ?

CHUẨN BỊ GÌ CHO LẦN ĐẦU TIÊN ĐI HỌC CỦA BÉ ?

Ba mẹ thân mến,

Việc chuẩn bị cho con đi học trường mầm non là một bước ngoặt đầu tiên vô cùng quan trọng mà bé nào cũng có cơ hội trải qua. Nếu bố mẹ tâm lý, biết cách khuyến khích, động viên con đúng cách thì chắc hẳn bé sẽ vượt qua được những “rào cản” ngày đầu đến lớp một cách nhẹ nhàng nhất. Ba mẹ hãy cùng thebabytalks.com tìm hiểu về những cách nên chuẩn bị gì cho lần đi học đầu tiên của bé nhé!

1. CHUẨN BỊ TÂM LÝ

Trò chuyện về việc đi học với con trước một thời gian, ba mẹ cung cấp cho con những thông tin về trường lớp như: Đến trường mình sẽ có rất nhiều đồ chơi, có các cô và các bạn chơi cùng con, cô sẽ dạy con nhiều bài hát, bài thơ hay, dạy con tập đếm, vẽ tranh… Bên cạnh đó, ba mẹ có thể tham khảo một số đầu sách về trường mầm non để đọc cho trẻ trước: “Bí kíp đi trẻ vui vẻ, một ngày ở nhà trẻ, Boris đi học…”. Nhà mình đọc cho bé Kiến bộ 3 cuốn sách:”Đeo ba lô lên và đi mẫu giáo“. Bộ sách giúp con thêm phần thích thú khám phá và tò mò về trường lớp hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo link mua sách: Tại đây

2. THAM KHẢO LỊCH SINH HOẠT Ở TRƯỜNG MẦM NON

Ba mẹ nên tìm hiểu trước về lịch sinh hoạt ở trường mầm non, rồi dần tập cho con theo lịch sinh hoạt đó trước ở nhà: giờ ăn, giờ chơi, giờ ngủ… nhằm giúp con tránh bị “sốc”, giảm sự bỡ ngỡ khi đột ngột thay đổi những thói quen của con hằng ngày.

3. CHUẨN BỊ HÀNH TRANG ĐỒ DÙNG CHO CON ĐI HỌC

Ba mẹ chuẩn bị một số đồ dùng để mang đi học như: Ba lô, chăn, gối, gấu bông (ôm khi ngủ), cốc/ bình nước, khăn rửa mặt… (tùy vào quy định của từng trường về vật dụng mang theo). Lưu ý: Trong ba lô ba mẹ nên để ít nhất 2 bộ quần áo phù hợp theo mùa, bỉm nếu con còn dùng bỉm.

4. CHO CON LÀM QUEN THAM QUAN TRƯỜNG TRƯỚC

Ba mẹ có thể dẫn con đến trường mẫu giáo mà mình định cho con theo học, cho con tham quan/ chơi tại khu vui chơi của trường: Cầu trượt, nhà bóng, xích đu…để khi đi học chính thức, con sẽ cảm thấy thân thuộc hơn mỗi khi đến giờ chơi.

Khi tới tham quan trường, con còn có thể gặp gỡ và làm quen với cô giáo trước, giúp con nhanh chóng quen cô và hòa nhập môi trường mới tốt hơn.

5. TẬP THÓI QUEN TỰ LẬP CHO CON

Tập cho con cách xúc ăn khi ở nhà, con sẽ chủ động hơn trong việc ăn uống sinh hoạt ở lớp. Đối với những bạn đã nói sõi, ba mẹ có thể tập cho con thói quen biết gọi cô khi có nhu cầu đi vệ sinh, tự mặc quần/ áo, tự rửa tay…

6.  PHỐI KẾT HỢP CÙNG NHÀ TRƯỜNG

Sợi dây liên kết giữa gia đình và nhà trường khi con đi học là một điều thiết yếu. Ba mẹ cần trao đổi với các cô về đặc điểm tâm sinh lý, thói quen ăn ngủ của con để giúp cô trò hiểu nhau hơn.

 Ngoài ra, ba mẹ nên nắm được nội dung bài học của con trên lớp hôm nay con học về cái gì, để có thể cùng con trò chuyện ôn lại bài trên đường đi học về. Một vài câu hỏi đơn giản như: “Hôm nay ở lớp con thế nào? Con có vui không? Con thích chơi với bạn nào nhất?…” sẽ giúp con được thấu hiểu nhiều hơn. Sự quan tâm, động viên, khích lệ con trong những ngày đầu đến lớp vô cùng quan trọng và cần thiết, nhờ đó con sẽ nhanh thích nghi với môi trường mới và yêu thích việc đi học hơn.

7. TÍCH CỰC THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI

Để con có sự thích ứng tốt hơn khi bước vào mẫu giáo, gia đình nên tạo điều kiện đưa con đi chơi, tham gia các hoạt động trải nghiệm thật nhiều như: công viên, sở thú, khu vui chơi, sân bóng… Khuyến khích con gặp gỡ, tham gia các trò chơi với bạn bè cùng trang lứa để giúp con tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn.

8. LUÔN CHÀO TẠM BIỆT CON KHI RA VỀ

Khi đưa bé đến trường, rất nhiều ba mẹ thường nán lại chơi cùng con một lúc, rồi nhằm lúc con không để ý lẻn về mất. Nhiều người lầm tưởng cách này sẽ giúp con đỡ khóc hơn, nhưng thật ra ba mẹ đã lầm hoàn toàn. Việc trốn con về mà không chào tạm biệt con chỉ làm cho con thêm phần sợ hãi, tổn thương vì không hiểu đột nhiên bố mẹ đi đâu mất. Vậy nên, ba mẹ nhất định cần nói lời chào tạm biệt con trước khi ra về.

Ba mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con, gần gũi với con để con luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc dù là ở lớp hay ở trường. Chúc các bé yêu sẽ có những trải nghiệm thật vui vẻ ở trường mầm non nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*