Có nên để trẻ chơi tự lập?

Có nên để trẻ chơi tự lập?

    Chơi tự lập là một trong những chặng hành trình phát triển nhiều kỹ năng ở trẻ. Vậy chơi tự lập như thế nào? Làm thế nào để dạy trẻ chơi tự lập hiệu quả nhất? Các mẹ hãy cùng thebabytalks.com tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Thú thực, tôi là một người mẹ đã từng cảm thấy vô cùng tội lỗi khi để con chơi một mình. Ở thời điểm đó, tôi luôn thấy việc thả con ở đó với một đống đồ chơi và rời đi chỗ khác sẽ khiến con mình cô đơn, buồn chán. Tuy nhiên, trong nhiều tháng, tôi đã từ từ thay đổi giờ chơi của con mình một cách phù hợp hơn.

Thay vì tham gia, tôi chỉ đơn giản là ngồi lại và quan sát cách con chơi. Đôi khi, tôi bước ra khỏi phòng (con dường như trở nên chăm chú hơn vào việc con đang làm khi không có mẹ ở đó).

Tôi đã học được rằng những lợi ích mà việc chơi tự lập này mang lại cho con tôi là phát triển sự tự tin và trí tưởng tượng của mình. Khi con chơi một mình cũng là một yếu tố giúp con hình thành cảm giác độc lập và dù sự thật là con càng ngày càng ít cần mẹ hơn nhưng điều đó khiến trái tim tôi tràn ngập niềm vui vì con đang dần học hỏi được rất nhiều thứ.

Vì bé Kiến sinh ra là con đầu lòng, con chưa có anh chị em để chơi cùng và không phải lúc nào con cũng có cơ hội chơi cùng những đứa trẻ khác. Tôi và bố Kiến nhận thấy sự tương tác có chất lượng là rất quan trọng, vì vậy chúng tôi vẫn đóng góp vào trải nghiệm chơi của con trai mình khi chúng tôi có thể, nhưng đó là SỰ TƯƠNG TÁC CÓ CHẤT LƯỢNG. Tôi nhấn mạnh là “tương tác chất lượng”, vì vài phút giây thực sự chơi cùng con sẽ khác xa với việc dành nhiều thời gian ở bên con nhưng dán mắt vào màn hình TV hay điện thoại.

Thông qua vui chơi, trẻ có cơ hội phát triển các kỹ năng vận động, trí tưởng tượng và học cách tự điều chỉnh.

Chơi độc lập ở trẻ rất cần thiết vì điều này cho phép cha mẹ có cơ hội làm được các công việc nhà như dọn dẹp, nấu nướng hay nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo sự an toàn của trẻ. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những đứa trẻ biết cách chơi độc lập có kỹ năng điều tiết bản thân rất tốt sau này.

Một điều cần lưu ý là cha mẹ nên tạo môi trường nuôi dưỡng khả năng chơi một mình an toàn và hiệu quả cho trẻ. Tôi và chồng đã chủ động cố gắng hết sức để tạo môi trường cho con chủ động được chơi, được tự mình lấy đồ chơi mà mình yêu thích. Điều đó giúp cha mẹ không cần phải sử dụng mệnh lệnh “KHÔNG”, “KHÔNG ĐƯỢC” nhiều lần làm cản trở khả năng tự do chơi của con.

Tuy nhiên, đối với sự phát triển của bất kỳ kỹ năng nào, cha mẹ cần kiên nhẫn và lắng nghe, thấu hiểu con mình cần học kỹ năng này với tốc độ riêng của con như thế nào. Có những đứa trẻ sẽ mất ít thời gian, nhưng cũng có những đứa trẻ cần nhiều thời gian hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang đặt câu hỏi liệu việc chơi độc lập có phù hợp với con bạn ở thời điểm này hay không thì bạn cần đồng hành chơi cùng con trong một khoảng thời gian nhất định trước. Sau đó, hãy từ từ tách ra và dạy trẻ chơi tự lập. Mẹ có thể quan sát, khích lệ con từ xa, và tăng thời gian chơi tự lập của con dần dần (hôm nay có thể tự chơi 10 -15 phút, những ngày sau có thể tăng dần lên 15-20 phút, rồi 30 phút, 40 phút…tùy độ tập trung và hứng thú của trẻ). Ba mẹ lưu ý chỉ nên gợi ý cho con chơi 1-2 món đồ chơi, sau đó đổi món khác cho con, tránh cho con quá nhiều đồ cùng một lúc con sẽ bị xao nhãng, nhanh chán. Với các bé lớn, đã tự biết lựa chọn đồ chơi, cha mẹ cần dạy con dọn dẹp, sắp xếp đồ chơi ngăn nắp sau khi chơi xong. Một tips hay ho mà nhà mình hay sử dụng khi con chơi tự lập đó là mở loa Craven (chứa các bài hát, thơ, truyện Tiếng Anh) để con vừa chơi, vừa được nghe loa rất thú vị.

Ví dụ về chơi tự lập

 Hoạt động của chơi tự lập sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dưới đây là một hoạt động phổ biến của bé Kiến nhà khi chơi tự lập bao gồm:

  • Đọc sách, xem tranh ảnh
  • Chơi lego
  • Xếp hình
  • Chơi trò nấu ăn
  • Chơi với đất sét, bột nặn
  • Vẽ và tô màu
  • ……

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các mẹ trong việc đồng hành cùng con yêu của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*