Đừng coi thường lời hứa với trẻ con

Chữ tín quan trọng như nào thì đối với một người lớn chúng ta đều hiểu. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ việc giữ chữ tín với trẻ con còn quan trọng hơn không? Một em bé hầu như đã hình thành được ý thức, suy nghĩ và tự có tính cách đánh giá về những sự việc hiện tượng xung quanh. Việc không giữ chữ tín với một em bé, không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của người lớn trong mắt trẻ con mà nó còn ảnh hưởng rất lớn tới cảm nhận của em bé. Qua một số câu chuyện dưới đây, thebabytalks.com hi vọng các bạn đừng coi thường lời hứa với trẻ con.

Lời hứa tặng quà

Chắc các bạn đã từng nghe như câu: “Đi công tác về ba mua ô tô cho con nhé”; “Sang tuần chú về chú dẫn con đi mua gấu bông”… hay bất kỳ những câu tương tự nào khác. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó hoặc do thời gian khiến chúng ta quên đi những lời hứa đó đối với trẻ con. Điều này không những khiến trẻ rất buồn, ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ giữa người hứa đối với trẻ. Với trẻ từ 3 tuổi trở lên việc ghi nhớ tương đối tốt nên những lời hứa luôn được trẻ quan tâm và ghi nhớ. Việc không thực hiện lời hứa khiến lòng tin đối với trẻ bị sụt giảm tuy nhiên vấn đề còn nghiêm trọng hơn rất nhiều khi trẻ học tập và dần dần mất tin tưởng vào người lớn. Vấn đề này khiến việc giáo dục trẻ trở lên khó khăn hơn rất nhiều về sau. Nếu bạn thường xuyên thất hứa với trẻ, những em bé có thể xây dựng một cá tính không trung thực: Nếu trẻ thường xuyên gặp phải việc thất hứa, họ có thể phát triển một cá tính không trung thực và không tin tưởng người khác.

Lời hứa tham dự

Việc là cha, mẹ xuất hiện tại sinh nhật, lễ tốt nghiệp của trẻ là điều cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.  Anh Minh là một bộ đội chuyên nghiệp có một con gái tên Hoa, vào sinh nhật thứ 6 của Hoa, anh Minh đã hứa với bé sẽ trở về nhà và mua cho Hoa một chiếc bánh sinh nhật. Hoa mời bạn bè tới dự sinh nhật nhưng chờ từ 6h tối đến 8h tối không thấy bố về, do quá muộn nên mẹ Hoa đã tổ chức sinh nhật cho Hoa mà không có bố cũng không có bánh. Hoa và các bạn dự tiệc sinh nhật xong nhưng trong lòng Hoa vẫn đang chờ đợi sự xuất hiện của bố. Nhưng tới 9h rùi 10h, 11h bố Hoa vẫn không về và cũng không nhận được thông tin gì từ bố. Mẹ vẫn bảo Hoa: Chắc là bố bận công việc đột suất nên không về được. Nhưng Hoa vẫn khóc suốt vì bố không về. Tới 1 tuần sau bố Hoa mới trở về, anh Minh bị cô con gái nhỏ ăn vạ vì không có mặt tại sinh nhật của Hoa với nguyên nhân là quên. Sự quên của bố đã để lại một kỷ niệm rất buồn cho bé Hoa. Do đó lời hứa với trẻ con rất quan trọng nếu không chắc chắn thì người lớn chúng ta không nên hứa, một sự bất ngờ có thể tạo ra ít cảm xúc hơn sự hồi hộp chờ đợi và vỡ òa cảm xúc nhưng vẫn tốt hơn nhiều việc hứa và không thực hiện.

Tóm lại, dù bạn là người thân quen hay là người lạ cũng không nên hứa với trẻ con mà không thực hiện. Chúng ta luôn muốn tạo uy tín và xây dựng niềm tin với đối tác và những người lớn do đó hãy nên coi trọng trẻ và đừng tạo ra những lời hứa mà không thực hiện đối với trẻ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*