Học tiếng anh sớm có gây loạn ngôn ngữ?

Học tiếng anh sớm có gây loạn ngôn ngữ?
Học tiếng anh sớm có gây loạn ngôn ngữ?

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là khi trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng lời nói với những người xung quanh. Những biểu hiện chính của rối loạn ngôn ngữ là khó khăn trong việc truyền đạt thông tin và tiếp thu ngôn ngữ. Thường thì rối loạn ngôn ngữ xảy ra nhiều nhất ở nhóm tuổi dưới 5. Ba mẹ nên nhớ rằng mốc tuổi này quan trọng để theo dõi sự phát triển ngôn ngữ của con và đồng hành cùng con một cách cẩn thận.

Dấu hiệu của rối loạn truyền đạt:

Nói nhiều câu từ không có ý nghĩa.
Nói thứ tự sai từ trong câu, Mất chữ khi nói, Hạn chế thành lập câu bị khả năng.
Bé thường nhớ không tên của các đồ vật, gọi bằng “này cái”, “kia cái” để thây thế.
Thức vô đảo âm các trong một từ, ví dụ “mèo con” thì đọc thành “mòn ceo”…
Thương quên từ và tự chế một từ khác để thây thế.

Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào mữa độ và thái độ của trẻ để có thể đánh giá, trong một vài trường hợp có nhiều bạn rất lém lỉnh sử dụng ngôn từ linh hoạt và tạo ra sự đặc biệt trong lời nói để thu hút sự chú ý của người lớn hoặc tự tạo ra niềm vui cho người nghe. Do vậy để đánh giá chính xác các dấu hiệu cần chuyên gia có kinh nghiệm đánh giá, còn gia đình chỉ nên nhận biết để có hướng xử lý sớm cho trẻ.

Dấu hiệu của rối loạn tiếp thu

Rối loạn tiếp thu lời nói của người khác trong giao tiếp có thể được nhận biết qua một số dấu hiệu sau:

  1. Không thể tập trung nghe người khác nói, đặc biệt khi có tiếng ồn như tiếng nhạc hoặc tivi.
  2. Thiếu sự hứng thú khi tham gia vào cuộc trò chuyện và không nhớ được thông tin đã được trao đổi.
  3. Hiểu mọi thứ theo nghĩa đen và không thể hiểu được những câu đùa hoặc ý nghĩa ẩn của lời nói.
  4. Không nhớ được thông tin trong cuộc hội thoại vừa xảy ra.

Rối loạn tiếp thu lời nói thường xuất hiện ở trẻ em, đặc biệt là trẻ có triệu chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ. Nguyên nhân của rối loạn ngôn ngữ có thể liên quan đến các vấn đề phát triển khác, rối loạn phổ tự kỷ, khiếm thính và khuyết tật học tập. Ngoài ra, rối loạn ngôn ngữ cũng có thể do tổn thương hệ thần kinh trung ương, được gọi là chứng mất ngôn ngữ.

Rối loạn ngôn ngữ khác với chậm phát triển ngôn ngữ. Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ sẽ có sự phát triển lời nói và ngôn ngữ tương tự như các trẻ khác, chỉ là muộn hơn. Trong khi đó, rối loạn ngôn ngữ là khi lời nói và ngôn ngữ không phát triển bình thường. Trẻ có thể có một số kỹ năng ngôn ngữ, nhưng không có kỹ năng khác hoặc phát triển các kỹ năng này theo cách không bình thường.

Học tiếng anh sớm có gây loạn ngôn ngữ?

Hầu hết các định nghĩa trên các nguồn uy tín như Wikipedia, Bệnh viện Vinmec… đều nêu rõ rằng rối loạn ngôn ngữ là một dạng di chứng não, có xuất phát từ vùng não chịu trách nhiệm về chức năng ngôn ngữ bị yếu đi do các bệnh lý hoặc tổn thương khó khắc phục ở não.

Chưa có bất kỳ bằng chứng, thống kê hay nghiên cứu nào cho thấy nguyên nhân của rối loạn ngôn ngữ liên quan đến việc học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc hay học ngôn ngữ thứ hai từ sớm. Các nghiên cứu chỉ chứng minh rằng việc học ngôn ngữ từ sớm giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn.

Do đó, tất cả các thông tin mà ba mẹ nghe hoặc truyền tai nhau chỉ là quan điểm cá nhân và chưa được kiểm chứng khoa học.

Cho trẻ học Tiếng Anh từ độ tuổi nào là phù hợp nhất? 

Mẹ Kiến hiện tại đang là giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh với kinh nghiệm giảng dạy gần 10 năm trong nhiều trường mầm non, trường tiểu học nhận thấy độ tuổi bắt đầu để trẻ học Tiếng Anh phù hợp nhất là khi trẻ đã nói sõi Tiếng Việt là đã có thể bắt đầu cho trẻ tiếp cận với Tiếng Anh. Do đó tùy vào từng trẻ cụ thể mà độ tuổi tiếp cận khác nhau. Với Kiến nhà mình thì bạn ấy học nói khá sớm nên chỉ khoảng 1,5 tuổi là bạn đã nói thành thạo những câu Tiếng Việt dài nên mẹ Kiến cũng cho Kiến tiếp cận Tiếng Anh từ khá sớm. Nhưng nếu những bạn nhỏ nói chậm hơn thì các mẹ cũng nên cho con tiếp cận ngoại ngữ muộn hơn để giúp trẻ hình thành ngôn ngữ chính trước. Và nếu trẻ có sử dụng 2 ngôn ngữ trong 1 câu nói thì ba mẹ nên sửa ngay để tránh thói quen không tốt cho trẻ khi sử dụng nhiều ngôn ngữ. Các bạn có thể tua đến cuối của video sau để xem một đoạn video bạn Kiến nhà mình lúc hơn 2 tuổi nói Tiếng Anh nhé!

Review đài craven CR 853 chiếc loa giá rẻ để nghe tiếng anh
Tham khảo: Tại đây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*