Khi trẻ chơi cùng ba sẽ học nhanh hơn

Khi trẻ chơi cùng ba sẽ học nhanh hơn
Khi trẻ chơi cùng ba sẽ học nhanh hơn

Trước đây mình cũng đã từng đọc được những thông tin dạng như: “Ba chơi cùng con, con sẽ thông minh hơn” hoặc những thông tin tương tự trên internet.  Nhưng khi nuôi và dạy Kiến nhà mình, mình mới cảm nhận được việc trẻ được chơi cùng ba sẽ học tập nhanh hơn rất nhiều. Thực tế cho thấy khi Kiến nhà mình chơi cùng ba, bé học rất nhanh so với khi mẹ dạy một cách tập trung và cũng không thể phủ nhận ba Kiến có rất nhiều trò chơi mới lạ, và nhiều khi cũng không giống ai. Vậy ba Kiến đã cùng Kiến chơi những trò gì và hiệu quả ra sao thì các bạn cùng tham khảo trong bài viết này nhé.

Do dịch bệnh nên ba Kiến chủ yếu ở nhà nên có rất nhiều thời gian dành cho hai mẹ con từ khi Kiến còn nhỏ và đến giờ vẫn vậy. Hàng ngày Kiến và ba Kiến đều có thời gian chơi cùng nhau, và cũng bày nhiều trò chơi khá thú vị.

Trò chơi lô tô và thẻ học

Thực tế khi mẹ dạy Kiến chủ yếu chỉ tráo thẻ và làm theo các cách hướng dẫn có sẵn. Nhưng khi vào tay ba Kiến thì gần như là chơi và ba tương tác rất nhiều với con từ việc gợi nhớ tới những người thân trong gia đình hay với những câu hỏi kiểu như: “Ai bổ dừa…” và Kiến sẽ trả lời: “Ba bổ dừa cho con uống ực ực…” hay:”Bà nào cho con quả Thanh Long”. Điều này khiến Kiến nhớ rất tốt. Kiến có thể nhớ được những người họ hàng mà đã gặp từ trước đó vài tháng nhưng sau đó khi gặp lại Kiến vẫn có thể nhớ.  Hoặc khi chỉ cần nhắc tới loại hoa quả mà con biết thì con sẽ chủ động nói tới hành động tiếp theo như: Ba bổ dừa… Các bạn có thể xem trò chơi của ba với Kiến với trò lô tô trong video sau:

Học số đếm siêu nhanh với trò chơi chiếc búa

Kiến được mẹ hướng dẫn về số từ 0-9 từ khi được 16 tháng, và bé đọc vẹt được tương đối nhanh nhưng để nhận mặt số thì mẹ kỳ vọng khoảng 18 tháng thì mới có thể nhận mặt được những số in đúng kiểu theo thẻ. Nhưng với trò chơi cây búa của ba đã giúp Kiến không những đọc vẹt mà có thể nhận được mặt số tương đối tốt mặc dù nhiều lúc vẫn còn nhầm lẫn một vài số. Chỉ sau 2 tuần Kiến đã có thể nhận được mặt số trên thẻ và bắt đầu tìm hiểu những kiểu số in khác. Đến khi bé được 18 tháng đã có thể đọc khá tốt những số trên biển số xe, trên lịch và đồng hồ treo tường, số ba mẹ viết ra bằng bút bi. Kiến có một chiếc búa đồ chơi khi gõ xuống sàn sẽ phát ra tiếng kêu nên ba đã để thẻ của con xuống sàn và cùng con chơi trò chơi tìm số. Khi ba đọc số nào thì Kiến sẽ tìm và gõ búa vào số đó. Trò chơi này khá vui và được hai ba con chơi thường xuyên với cả số, thẻ động vật, cờ…. Khi chưa biết thì ba sẽ chỉ cho Kiến và hướng dẫn Kiến cùng chơi còn khi biết rùi con sẽ tự tìm số hoặc thẻ để chơi cùng ba. Mình thấy khi trẻ chơi cùng ba sẽ học nhanh hơn rất nhiều và nhớ rất lâu.  Các bạn có thể xem video hai ba con Kiến chơi trò chơi với chiếc búa.

 Trò chơi đóng kịch giả vờ

Mình cũng không biết nên gọi trò chơi này tên như thế nào. Ba và Kiến sẽ cùng làm lại một tình huống nào đó mà ba con bạn ấy cảm thấy thú vị và cùng nhau chơi. Ba sẽ vào vai nhiều nhân vật còn Kiến thường chỉ làm một nhân vật. Ví dụ: Có hôm bác hàng xóm cho Kiến cái kẹo mút, thế là về ba con bạn ấy diễn lại:

Ba (đóng bác hàng xóm) giả vờ cầm cái kẹo mút: Kiến ơi ra bác cho kẹo mút.

Kiến chạy lại chỗ ba và chìa 2 tay ra (nếu Kiến chìa một tay thì ba sẽ dạy Kiến chìa hai tay: Con xin bác Kẹo mút ạ (Câu này ba dậy)

Ba (đóng bác hàng xóm) đưa cho Kiến kẹo mút giả.

Kiến ngồi vào chỗ ba và bảo: Ba bóc.

Ba nhận lấy kẹo mút giả vờ và bóc cho Kiến. Xong cho vào miệng con.

Xong hai ba con cùng cười và sẽ làm đi làm lại trò đó. Nhiều hôm có những trò chơi mà 2 ba con làm tới chục lượt  không thấy chán.

Và ngay sau sáng hôm sau, Kiến đã chạy ra cửa và bảo với bác hàng xóm: Con chào bác, bác cho Bách kẹo mút. Mình không thể ngờ những trò chơi của ba Kiến giúp Kiến nhớ rất tốt.

Học cả những trò chơi không tốt

Thực tế thì Kiến ít khi học theo mẹ mà chủ yếu học theo những hành động của ba, nên khi chơi cùng ba, ba cũng dạy những điều không hề tốt và làm mẹ vừa đau bụng vì cười và đau đầu vì không biết làm thế nào. Những điều Kiến học ba mà mẹ không thể yêu thương được:

Cho chân lên mũi người khác hỏi: Chân con có thối không?

Giả vờ ngủ: Lắm hôm mẹ ru tưởng ngủ rùi nhưng ôi không? ba dậy hắn giả vờ nhắm mắt nên nhiều hôm không biết hắn ngủ thật hay giả.

Trò chơi đóng kịch đem đến nhiều điều đau đầu: Vừa đi tè xong được một lúc hắn lại đòi tè bế ra đến nơi thì bảo:”Chơi lại” vì lúc đóng kịch chơi xong hai ba con sẽ bảo “Chơi lại”. Có hôm mẹ phải bế ra 3 – 4 lần vì không cho đi thì sợ tè ra giường mà cho đi thì ra nhà vệ sinh hắn bảo: “Chơi lại” …

Và rất nhiều cái khác nữa, nhiều khi thấy phiên bản ông con và ông ba trong nhà mà mẹ nó không thể nhịn được cười và cũng tức không chịu nổi.

Chơi với con ba được gì?

Khi chơi với con tình cảm ba con tăng lên rất tốt, và Kiến nhà mình rất quý ba. Mặc dù mẹ là người chơi chính cùng Kiến nhưng có gì khó khăn Kiến đều nhờ ba giúp, ba giải thích và rất yêu ba.

Các ba mẹ hãy cố gắng dành thời gian cho con, cùng con chơi những trò chơi thú vị. Chúc các bé sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng hơn mỗi ngày, và tự tin hơn để khám phá thế giới tươi đẹp này nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thebabytalks.com . Các bạn có thể đọc bài viết: Cách giúp trẻ nói sớm?

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*