Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc?

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc?

Khi bé Kiến nhà mình bước qua tuần trăng mật, con đã có những đêm ngủ chập chờn giật mình thon thót, chân tay khua khoắng loạn xạ. Có những đêm con ngủ thức dậy giữa chừng và chơi đêm đến gần 1- 2 giờ sáng. Khi đó, mình xót con vô cùng và luôn đau đáu một câu hỏi: “Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc?”. Từ đó, mình đọc rất nhiều sách và tài liệu về nếp sinh hoạt cho bé. Khi áp dụng cho bé Kiến nhà mình, mình đã đúc rút ra được một số kinh nghiệm. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các mẹ một phương pháp được các bà mẹ rất quan tâm hiện nay, mang tên “luyện ngủ 4s/5s”. 

Phương pháp luyện ngủ 4s, 5s là gì?
  • Phương pháp tự ngủ 4s do Tracy Hogg đề xuất và áp dụng.  Phương pháp này được nhắc đến nhiều trong cuốn sách “Baby Whisperer” – cuốn sách nói về việc nuôi dạy trẻ em bán chạy nhất gần đây. Bên cạnh đó, các mẹ có thể tham khảo thêm cuốn: “Nuôi con không phải là cuộc chiến“, đọc bản Review của mẹ Kiến tại đây.
  • Phương pháp tự ngủ 5s là thành quả nghiên cứu của Harvey Karp – bác sĩ nhi khoa danh tiếng trong lĩnh vực giúp trẻ sơ sinh tự ngủ, đồng thời là thành viên uy tín của viện hàn lâm các bác sĩ nhi khoa của Mỹ.

Theo đây, sử dụng các phương pháp tự ngủ 4s, 5s sẽ giúp trấn an trẻ, khắc phục tính cáu gắt và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Các bà mẹ có thể thực hành chúng với những em bé từ 0 – 12 tuần, càng sớm càng tốt để tạo nền tảng phát triển tốt, vững chắc cho con trẻ.

PP TỰ NGỦ 4S – PP TỰ NGỦ ÍT TIẾNG KHÓC NHẤT.

Phương pháp này thường dùng áp dụng cho các bé dưới 3 tháng, bé càng nhỏ mẹ luyện cho bé càng nhanh, phương pháp 4S là sự lựa chọn tốt nhất ở độ tuổi này vì đc cho là phương pháp nhẹ nhàng và ít tiếng khóc nhất.

ĐIỀU KIỆN QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ TẬP TỰ NGỦ THÀNH CÔNG ĐÓ LÀ PHẢI CÓ NẾP SINH HOẠT EASY, vì khi mẹ cho bé theo Easy, bé sẽ có giờ giấc Ăn – Ngủ rõ ràng, đến giờ ngủ con sẽ buồn ngủ và vào giấc dễ dàng hơn.

4S bao gồm các bước như sau:

– S1 (Sleep routine – Tạo thủ tục đi ngủ): Bao gồm các hoạt động giống nhau lặp đi lặp lại trước khi đi ngủ, kéo dài từ 10-20 phút.

– S2 (Swaddling – Quấn bé): Đây là việc ra tín hiệu cho bé đi ngủ. 

– S3 (Sitting – Ngồi yên tĩnh): Mẹ bế bé, ngồi yên tĩnh trong phòng tối, tạo chuyển giao giờ thức và giờ ngủ.

– S4 (ShushingTạo âm thanh shhhh): Kỹ thuật shh/pat, kèm hoặc không kèm ti giả.

* 5S là nền tảng giúp bé tự ngủ từ đầu, là chìa khóa cho ngủ đủ và ngủ có chất lượng ở trẻ sơ sinh. Kết hợp 5S của Harvey với 4S của Tracy Hogg (tác giả Đọc vị các vấn đề của trẻ), cha mẹ sẽ có trong tay chìa khóa tuyệt vời để đến với hạnh phúc và chất lượng cuộc sống cho cả gia đình.

5S  gồm các bước như sau: 

– Swaddling (Quấn bé).

– Side or stomach position (Đặt em bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp).

– Shushing (Tạo âm thanh shhhh – loại tiếng ồn trắng giúp bé cảm thấy an tâm). Các mẹ có thể tham khảo máy tạo tiếng ồn trắng Tại đây

– Swinging (Đung đưa theo nhịp điệu).

– Sucking (Ngậm ti giả).

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với tính cách khác nhau, nhiều bé khi buồn ngủ tỏ ra cáu kỉnh, khóc rất to và lâu, khiến cho cả cha mẹ và bé đều căng thẳng và kiệt sức. Thế nhưng khi áp dụng phương pháp 5S này, vị bác sĩ đã gần như xoa dịu cơn gắt ngủ và dễ dàng đưa các bé vào giấc một cách dễ dàng trước sự ngạc nhiên của cha mẹ.

Với 2 phương pháp hỗ trợ bé ngủ 4s và 5s ở trên, khi Kiến còn nhỏ mình hay thực hiện trình tự đi ngủ cho con như sau:

BƯỚC 1: QUẤN BÉ

Bé trong bụng mẹ môi trường ấm áp, chật chội và an toàn, nên khi mới sinh các con sẽ cảm thấy an tâm hơn khi được quấn chặt. Dưới 3 tháng tuổi, bé không có khả năng kiểm soát tay chân của mình. Ở độ tuổi này, có những bé thường xuyên vặn mình và giật mình khi ngủ, khi đó quấn bé sẽ giúp tay bé không bị giơ lên khi giật mình, bé sẽ không bị thức giấc và ngủ được lâu hơn.

Mẹ nên sử dụng khăn chuyên dụng để quấn bé. Khăn quấn chuyên dụng Cocoon chất liệu co dãn khá tốt, lại không bị bí nóng, giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn. Khi bé đỡ giật mình, vặn mình hoặc bé biết mút tay thì mẹ cai quấn bằng cách quấn 1 tay, quấn bỏ 2 tay, chỉ quấn phần dưới hoặc bỏ quấn hoàn toàn. Ngoài ra, mẹ có thể sự dụng nhộng/ túi ngủ ở những giai đoạn sau khi bé đã lớn hơn.

Tham khảo Shop bố Ken – shop bán uy tín mà mình đã trang bị đầy đủ chũn/ nhộng cho bé Kiến khi đến với hành trình EASY Tại đây.

BƯỚC 2: TẠO MÔI TRƯỜNG NGỦ.

Sau khi quấn bé xong, mẹ bế bé đi kéo rèm, tắt điện, bật điều hoà. Vừa làm vừa thì thầm với bé: Đến giờ đi ngủ rồi, mình đi ngủ thôi con, mẹ đóng cửa nha, mẹ tắt đèn nè, mẹ kéo rèm, mẹ bật điều hoà nha, mẹ hôn và chúc con ngủ ngon…

Những hành động và câu nói được lặp đi lặp lại nhiều lần, nhiều ngày sẽ tạo cho bé 1 thói quen như trình tự chuyển giao giữa môi trường động sang môi trường ngủ. Môi trường ngủ cần mát mẻ, tối và yên tĩnh.

Đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ khi sử dụng quấn cho bé là từ 22-24 độ các mẹ nhé. (Lưu ý là nhiệt độ phòng, không phải nhiệt độ điều hòa, thân nhiệt trẻ em cao hơn người lớn, nếu bé nóng, bé sẽ ngủ không ngon).

BƯỚC 3: WINDOWN (BẾ VÁC – THƯ GIÃN)

Khi tạo môi trường ngủ xong, mẹ bế vác bé như tư thế vỗ ợ hơi. Vỗ nhẹ vào lưng bé, người đung đưa nhẹ và miệng shhh để trấn an bé.

Mục đích của WD cũng là bước chuyển giao sang môi trường ngủ, để bé biết bé phải đi ngủ. Bế vác và vỗ lưng nhẹ giúp bé thư giãn, và tống hết khí hơi còn trong bụng ra ngoài để bé ngủ ngon hơn.

Mẹ quay mặt bé hướng vào cảnh vật tĩnh, tránh để bé nhìn thấy bóng đèn, tranh ảnh sặc sỡ, đồ vật chuyển động, bé sẽ nhìn và mất tập trung.

Tiếng shhh là âm thanh bé đc nghe thường xuyên khi nằm trong bụng mẹ, nên shhh được sử dụng để trấn an bé, mẹ có thể shh bằng miệng hoặc mở white noise bằng máy tạo tiếng ồn trắng hoặc dùng điện thoải tải ứng dụng white noise về và sử dụng offline. 

BƯỚC 4: ĐẶT BÉ XUỐNG GIƯỜNG (CŨI)

Bạn WD đến khi người bé thả lỏng thì mẹ đặt bé xuống giường, cũi. Với các bé mới tập tự ngủ thì bước WD mất 10-20p, khi bé đã ngủ thành thạo rồi, thì wd chưa đến 5p.

Mẹ chú ý là phải luôn đặt bé xuống khi bé mềm người, lúc này bé vẫn chưa ngủ. Mẹ hãy cho bé cơ hội tự tìm đến giấc ngủ trên giường/ cũi.

Lúc này mẹ vẫn để tiếng Whitenoise và ngừng hỗ trợ, sử dụng nút chờ 2p-3p-5p, tuỳ mẹ chờ được bao lâu. Sau nút chờ, nếu bé vẫn chưa ngủ đc hoặc vẫn khóc. Khi đấy mẹ mới tiếp tục hỗ trợ bé.

Theo mình, với các bé mới tập lần đầu bạn có thể bỏ qua nút chờ lúc này, và hỗ trợ bé ngay luôn. Đến khi bé đã biết tự tìm đến giấc ngủ trên giường của mình thì mẹ bắt đầu sử dụng nút chờ.

BƯỚC 5. HỖ TRỢ

Khi sử dụng xong nút chờ mà bé chưa ngủ đc, mẹ bắt đầu hỗ trợ bé. Mẹ cho bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp vì như vậy giúp bé bình tĩnh hơn.

Cho bé mút ti giả.

Đặc biệt với các bé đã có thói quen bú mút để ngủ thì ti giả rất cần thiết, thoả mãn nhu cầu mút mát của bé. Những khái niệm như: mút ti giả bị vểnh môi, vẩu răng, chậm mọc răng, chậm nói..v..v.. là hoàn toàn SAI và không có căn cứ. Ti giả chỉ sử dụng để hỗ trợ trấn an bé vào giấc ngủ và khi chuyển giấc, dần con ngủ đêm tốt và ngủ ngày ít đi, ti giả cũng sẽ được sử dụng ít dần và bỏ hẳn. (tham khảo link mua ti giả shop uy tín Tại đây)

Mẹ vỗ nhẹ và shh bằng miệng, vỗ từng nhịp, từng nhịp lên lưng, vai, đùi, mông bé, bắt cứ chỗ nào mà bạn thấy bé dễ chịu hơn.

Mẹ hỗ trợ đến khi nào bé ngủ say thì ngừng.

Nếu hỗ trợ khá lâu mà bé vẫn khóc và không ngủ, mẹ lại bế bé lên và thực hiện WD lại từ đầu.

Khi bé ngủ chưa đủ giờ đã dậy khóc thì mẹ sử dụng nút chờ 3p-5p-10p tuỳ độ tuổi của từng bé. Nếu hết nút chờ mà bé không tự ngủ lại mẹ bắt đầu hỗ trợ 4S cho bé. Nếu hỗ trợ khá lâu mà bé vẫn khóc và không ngủ, mẹ lại bế lên wd cho bé lại từ đầu.

NÚT CHỜ rất quan trọng trong tự ngủ, mẹ phải để bé có không gian 1 mình, tự học cách tìm vào giấc ngủ, bé khóc lúc này không phải bé bị đau đớn gì cả mà chỉ là bé đang buồn ngủ và muốn ngủ mà thôi.

Một số mẹ khi sống chung cùng ông bà, nhiều người khác trong gia đình vẫn thường hay than thở không thể áp dụng được “nút chờ”. Một số mẹ khác lựa chọn nếp sinh hoạt EASY và không hề luyện tự ngủ. Đây là sự lựa chọn của các mẹ, các mẹ có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp hỗ trợ em bé ngủ ngon và ngủ sâu hơn với trình tự đi ngủ 4s, 5s trên các mẹ nhé!

Lợi ích phương pháp tự ngủ 4s 5s

Áp dụng phương pháp tự ngủ 4s, 5s không chỉ tốt cho các bé mà còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các mẹ. Khi bé có thói con đi ngủ đúng giờ, con được ngủ đủ giấc, sâu giấc. Điều này giúp cơ thể con ngày càng được phát triển tốt và khỏe mạnh hơn. Với các mẹ, khi con đã  vào giấc ngủ, cũng là lúc các mẹ có nhiều thời gian để làm được việc nhà, dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc cho bản thân và gia đình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*