Lợi ích của trò chơi xếp hình đối với trẻ

Lợi ích của trò chơi xếp hình đối với trẻ

Ghép hình (puzzles) là trò chơi gì? Chơi ghép hình như thế nào? Ghép hình mang lại những lợi ích gì cho các bạn nhỏ? Thông thường nhiều ba mẹ cho rằng trò chơi này chỉ để thư giãn, hay giết thời gian nhưng thật ra trò chơi này là một phương pháp để giáo dục và phát triển kỹ năng cho trẻ nhỏ. Thông qua trò chơi, con sẽ học cách rèn luyện đôi tay, khả năng phối hợp nhanh tay nhanh mắt, cải thiện trí nhớ và tâm trạng tốt hơn.

Trẻ cần kỹ năng gì để chơi ghép hình?

Để có thể chơi ghép hình, trẻ cần phải có một số kỹ năng cơ bản như:

+ Kỹ năng phối hợp tay và mắt

+ Kỹ năng nhận diện hình ảnh

+ Kỹ năng ghi nhớ

Ghép hình có rất nhiều chủ đề, cũng như các cấp độ từ dễ đến khó. Các chủ đề tranh ghép hình đa dạng về cuộc sống xung quanh như: Con vật, đồ vật, phương tiện giao thông, hay những nhân vật bước ra từ câu truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn…. Các cấp độ từ đơn giản như ghép hình với bóng, ghép hình các bộ phận, ghép hình 2- 4 mảnh cho đến các cấp độ phức tạp ghép hình hàng trăm mảnh. Mỗi lần tăng cấp độ, là một thử thách thú vị cho bé.

Lợi ích của trò chơi ghép hình cho bé là gì?

1. Phát triển kĩ năng phối hợp tay và mắt

Trẻ sẽ được trực tiếp học được cách rèn luyện phối hợp tay và mắt khi con lật, xoay, ghép các mảnh ghép vào với nhau. Tay và mắt của bé phối hợp cùng nhau để tìm thấy được những mảnh ghép phù hợp và vận dụng nó để ghép thành một bức tranh hoàn chỉnh.

2. Phát triển nhận thức về môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh là tất cả những gì bé nhìn thấy, sờ thấy, cảm nhận thấy. Trò chơi xếp hình đòi hỏi sự tập trung, khéo léo, óc quan sát và khả năng ghi nhớ chính là công cụ lý tưởng để trẻ trở nên nhanh nhạy khi tiếp xúc với mọi thứ bên ngoài, giúp con thoải mái khám phá thế giới xung quanh mình.

3. Phát triển trí nhớ cho trẻ

Việc chơi xếp hình có thể giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ. Thông qua những mảnh ghép, trẻ sẽ nhớ được hình dáng, kích thước và màu sắc của bức tranh để khéo léo xếp đặt cho khớp.

4. Phát triển tư duy logic

Khi chơi trò chơi xếp hình, trẻ sẽ hiểu ra quy luật của trò chơi, tư duy của trẻ sẽ trở nên logic và phát triển lên tầng cao hơn khi độ khó của trò chơi tăng dần theo số lượng mảnh ghép. Tư duy logic sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi trẻ tự nắm bắt được bí quyết của trò chơi bằng cách phân loại các mảnh ghép và chia chúng theo nhóm để trẻ dễ dàng tìm kiếm và hoàn thiện bức hình.

5. Phát triển tính kiên nhẫn 

Khi trẻ được làm quen với trò chơi xếp hình qua từng cấp độ là đã tự rèn luyện được cho bộ não tính bền bỉ và sự kiên trì.

6.  Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo

Màu sắc, hình dạng của các miếng ghép sẽ kích thích các tế bào não phát triển. Trẻ học cách hình dung, tưởng tượng ra trong đầu màu sắc, hình dáng của miếng ghép cần tìm căn cứ vào màu sắc của các miếng ghép xung quanh.

7. Tăng cường giao tiếp, phát triển ngôn ngữ

Trò chơi xếp hình có thể được chơi theo cá nhân, hay theo nhóm. Con có thể lắp ghép chơi cùng bạn bè hay bố mẹ. Con sẽ học được cách làm việc nhóm, cách tương tác thảo luận giúp con mở rộng vốn từ, tăng khả năng giao tiếp và gắn kết tình cảm với mọi người hơn.

8. Giúp con tự tin hơn

Sau khi nỗ lực ghép những bức tranh hoàn chỉnh, đẹp mắt làm cho con thêm tự tin vào bản thân mình. Từ đó, con cũng biết cách trân trọng thành quả đạt được nhờ sự chăm chỉ cố gắng mà có. Từ đó, trẻ sẽ kiên định hơn với những đam mê của mình.

Mua đồ chơi xếp hình ở đâu?

Hiện nay trên thị trường đồ chơi xếp hình rất đa dạng với nhiều mẫu mã, chủng loại. Ba mẹ cần tham khảo những đơn vị bán đồ chơi chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Tham khảo link mua tại đây

Học mà chơi – chơi mà học, trò chơi ghép hình là một công cụ học tập tuyệt vời, mang lại những lợi ích vô cùng to lớn trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện cho trẻ. Do vậy, ba mẹ hãy trao cho con cơ hội được chơi xếp hình phù hợp với nhận thức theo từng độ tuổi.

Cảm ơn ba mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*