Lưu ý gì khi đi sinh em bé mùa dịch covid – 19?

lưu ý khi đi sinh thời covid

Lưu ý gì khi đi sinh em bé mùa dịch covid – 19?

Thời điểm mẹ Kiến sinh Kiến vào năm 2020, lúc đó dịch Covid bùng phát khá mạnh, do đó mẹ Kiến có một vài kinh nghiệm khi đi sinh vào mùa dịch Covid muốn chia sẻ cho các mẹ chuẩn bị đi sinh. Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết “Lưu ý gì khi đi sinh em bé mùa dịch covid – 19?” của mẹ Kiến nhé.

Chuẩn bị kỹ càng đồ đi sinh:

* Giỏ đồ đi sinh: Mình liệt kê một số đồ dùng thiết yếu, tùy theo từng gia đình mẹ có thể mang thêm/ bớt đồ cho phù hợp.

+ Đồ của bé: Bao gồm quần áo sơ sinh, mũ thóp, bao tay, bao chân, sữa tắm, tã bỉm, chăn gối, sữa, bình sữa, khăn sữa, khăn tắm… Mẹ nên phân chia thành túi nhỏ, có ghi chú bên ngoài (như: đồ bé tắm ngày 1, ngày 2….; đồ bé mặc khi mới chào đời….) để khi mẹ lâm bồn, người nhà dễ nhận biết và tìm kiếm dễ dàng.

+ Đồ của mẹ: Một bộ quần áo dài tay sau sinh (mặc khi mẹ xuất viện, còn trang phục mặc khi ở viện là bộ đồ váy áo bà đẻ bắt buộc phải mặc các mẹ nha). Dụng cụ vệ sinh cá nhân của mẹ như bàn chải đánh răng, khăn mặt…và bỉm, băng vệ sinh, tấm lót khi sinh, tất chân, quần lót giấy…  Ngoài ra, mẹ nên nhớ mang theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế… và cả hồ sơ thăm khám trong suốt thai kỳ để bác sĩ tiện theo dõi thai nhi khi vào viện. Tiền mặt, mẹ nên nhờ người thân cầm theo để dễ dàng nộp viện phí cũng như làm các thủ tục cần thiết khác.

Tất cả các đồ trên, mẹ nên xếp gọn gàng vào giỏ đồ đi sinh. Mẹ nên tham khảo một số bài viết hoặc hỏi kinh nghiệm của người đi trước về số lượng các đồ dùng cần thiết, tránh trường hợp ôm đồm nhiều quá, vác cả tủ đồ mang theo, rất rối khi tìm đồ mà lại không cần thiết, mẹ nhé!

Kinh nghiệm thuê phòng SAU SINH

Tùy theo từng dịch vụ mà các mẹ cân nhắc lựa chọn thuê phòng sau sinh. Ở các bệnh viện quốc tế, mẹ theo gói sinh đã có sẵn các dịch vụ phòng combo đầy đủ tiện ích. Còn ở các bệnh viện huyện/ tỉnh, mẹ và gia đình cũng có thể lựa chọn nằm phòng chung hoặc phòng riêng tùy ý kiến gia đình và thời điểm đăng ký.

May mắn là khi đi sinh, bố Kiến đã kịp thuê cho mẹ Kiến và gia đình 1 phòng riêng (giá 250.000đ/ ngày) có 3 giường, Tivi, tủ lạnh. Thời điểm đó dịch Covid đang bùng phát rất mạnh, nhà mình lựa chọn sinh ở bệnh viện tuyến huyện để tiện đi lại gần nhà. Mình sinh mổ, phải ở lại viện cả 1 tuần để theo dõi sau sinh, nên việc thuê được phòng riêng ở thời điểm đó rất thuận lợi. Thứ nhất là, chỉ người thân trong gia đình và bác sĩ tiếp xúc gần, nên đỡ lo hơn về tình hình dịch bệnh. Thứ hai là, có không gian chỗ ngủ nghỉ thoải mái cho cả 2 mẹ con và những người thân đi chăm nom mẹ con mình. Thứ ba là, cả gia đình có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn mà không lo bị ảnh hưởng hay làm ảnh hưởng tới gia đình khác như khi chung phòng.

Do vậy, theo ý kiến và kinh nghiệm của bản thân mình, các mẹ nên cân nhắc lựa chọn thuê phòng riêng sau sinh, nhất là khi thời điểm dịch bệnh Covid vẫn đang phức tạp như hiện nay. Hơn nữa, việc chuẩn bị đồ kỹ càng, chuẩn bị tâm thế thoải mái, tinh thần vui vẻ, vững vàng là mẹ đã có thể yên tâm sẵn sàng chào đón bé yêu của mình rồi.

Chúc các mẹ sắp sinh sẽ có thai kỳ thật khỏe mạnh, chuẩn bị công tác vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông nhé!

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*