Lý do tại sao trẻ em nên đi ngủ sớm

Lý do tại sao trẻ em nên đi ngủ sớm

“Mẹ Kiến ơi! Mình rất muốn cho con đi ngủ sớm. Nhưng người thân lại muốn giữ con chơi lâu lâu buổi tối”.
“Mẹ Kiến ơi! Ông bà con bảo chơi muộn để đêm ngủ cho ngon giấc”.

Mẹ Kiến đã từng nhận được những lời tâm sự như vậy từ bè bạn. Và chính bản thân mẹ Kiến cũng đã từng trải qua thời gian rất dài để đấu tranh tư tưởng với chính mình, thậm chí với mọi người xung quanh. Em bé sơ sinh của mình khi mới được vài tháng tuổi, mọi người thấy con đi ngủ giờ gà lên chuồng tầm 6h30; 7h tối là lại bảo mẹ con: “Mẹ ép con ngủ gì mà sớm thế, ngủ sớm đần người ra”. Mẹ rất tủi và cũng rất buồn. Tuy vậy, vì chính lợi ích của con và lợi ích của cả gia đình nhỏ, mẹ không thể từ bỏ ý định CHO CON ĐI NGỦ SỚM. Và đến tận thời điểm này, khi mình viết bài viết này, Kiến đã được hơn 9 tháng tuổi, mình chưa từng hối hận vì quyết định rèn con vào giấc ngủ đêm sớm. Trong bài viết này, mẹ Kiến sẽ giải thích cho các mẹ hiểu tường tận lý do tại sao trẻ em nên đi ngủ sớm. Lợi ích của việc cho trẻ đi ngủ sớm rất nhiều như:

– PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO. Các nhà khoa học cho rằng “bộ não buổi sáng” (thuật ngữ chỉ việc để trẻ được dậy sớm và não hoạt động bắt đầu từ sáng sớm) rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Muốn có “bộ não buổi sáng”, trẻ phải ngủ sớm, ngủ đủ giấc. Trẻ ngủ sớm sẽ khiến đại não được vận hành thoải mái giúp cho trẻ có trí nhớ tốt hơn, sẵn sàng tiếp thu những kĩ năng, thông tin mới.
– TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG. Trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sâu luôn cảm thấy khỏe khoắn, vui tươi, tràn đầy năng lượng. Cũng nhờ đó mà con ít ốm đau hơn. Ngủ sớm giúp cơ thể trẻ tăng cường hoạt tính kháng bệnh và sức đề kháng tốt hơn.
– TRÁNH BÉO PHÌ, TRẦM CẢM VÀ CÁC BỆNH VỀ NÃO BỘ khi trưởng thành. Khi ngủ sớm, cơ thể trẻ sản sinh ra chất serotonin, một chất giúp con luôn tích cực. Khoa học đã nghiên cứu, những em bé ngủ muộn có nhiều khả năng bị các chứng bệnh khi trưởng thành, trong đó có chứng bệnh mất trí Alzheimer.
– CAO HƠN do tiếp nhận nhiều hooc môn tăng trưởng. Hooc môn tăng trưởng chiều cao của trẻ đạt ngưỡng đỉnh ở khoảng 9h tối và từ sau nửa đêm quá trình tiết Hooc môn này giảm dần và gần sáng thì hâu như rất ít hoặc không tiết nữa. Tuy nhiên, chúng chỉ làm việc khi và chỉ khi bé đã ngủ say. Vì lẽ đó, trẻ em nên lên giường trước 7 rưỡi tối để kịp chìm vào giấc ngủ say kịp cho hoocmon tăng trưởng làm việc. Trẻ ngủ quá muộn đồng nghĩa với việc đã bỏ qua khoảnh khắc vàng để tiếp nhận hooc-mon kích thích chiều cao. Nếu bé chưa hoặc không ngủ, hoặc ngủ không sâu, tuyến yên sẽ làm việc không có hiệu quả và sản sinh rất ít hooc-mon.
– Cuối cùng, là bố mẹ hoàn toàn có THỜI GIAN CHO RIÊNG MÌNH. Không ít bố mẹ than phiền từ lúc có con chẳng còn thời gian dành cho riêng mình. Bởi lẽ bố mẹ không biết tận dụng khoảng thời gian quý báu nếu cho con ngủ sớm. Đây là lúc bố mẹ nghỉ ngơi, dành thời gian cho công việc yêu thích của mình. Kịp sạc đầy pin năng lượng để chuẩn bị cho một ngày mới. Mẹ Kiến rất yêu thích khoảng thời gian này khi Kiến đã chìm vào giấc ngủ say. Mình cảm thấy thật thảnh thơi, có khoảng thời gian riêng để làm rất nhiều việc cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.

Ngược lại, nếu trẻ không được ngủ đủ giấc đêm, quá trình phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Một số biểu hiện rõ nhất của vấn đề này có thể kể đến như:

  • Dáng người nhỏ và thấp.
  • Tốc độ tăng trưởng thấp, chậm dậy thì.
  • Sản sinh chất béo quanh eo
  • Trông già hơn tuổi
  • Răng chậm phát triển
Vậy làm thế nào để có thể rèn thói quen đi ngủ sớm và tạo giấc ngủ ngon cho trẻ?
Trước hết, bố mẹ nên là những người đi đầu và làm gương cho trẻ về thói quen ngủ sớm, vì trẻ nhỏ thường rất hay học và theo người lớn. Bố mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen ngủ lành mạnh để từ đó tạo ra nếp sống tích cực, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất.
Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể tập cho con đi ngủ sớm bằng một số cách như:
Dùng tiếng ồn trắng (white noise) để át tiếng ồn sinh hoạt của người lớn: Thông thường, khi trẻ đi ngủ sớm lúc mọi người vẫn còn thức và sinh hoạt buổi tối rất ồn ào. Mẹ có thể dùng tiếng ồn trắng để giúp con vào giấc dễ dàng hơn, ngủ ngon hơn mà không bị giật mình hay bị đánh thức bởi tiếng ồn bên ngoài. Các mẹ có thể tham khảo máy tạo tiếng ồn trắng tại đây
– Tạo ra vài thói quen vào giờ đi ngủ: 
Ví dụ bố mẹ có thể đọc sách cho trẻ trước khi ngủ. Như thế sau vài ngày, trẻ sẽ biết rằng lúc bố mẹ lấy sách ra đọc cũng là lúc lên giường đi ngủ.
– Tắt hết thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ: 
Ánh sáng từ điện thoại hay Ipad ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ.
Rõ ràng đi ngủ sớm mang lại lợi ích toàn diện cho sự phát triển cơ thể và trí não của trẻ. Trẻ có cả một cuộc đời rất dài sau này để “chơi tối”. Vì vậy, mẹ Kiến hi vọng thông qua bài viết này, các mẹ sẽ hiểu được tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm, từ đó chọn ra những cách phù hợp giúp con mình ngủ sớm đạt hiệu quả nhất.

Để được cập nhật thông tin và trao đổi với gia đình Kiến các ba mẹ có thể liên hệ qua Facebook và theo dõi tại YouTube 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*