Mẹ có nên dùng xe tập đi cho bé?

Mẹ có nên dùng xe tập đi cho bé?
Mẹ có nên dùng xe tập đi cho bé?

Mẹ có nên dùng xe tập đi cho bé?

Ông bà ta từ xa xưa đã truyền miệng về đặc điểm phát triển của trẻ em rằng: “Trẻ ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”, rồi sau đó so sánh và cố gắng làm mọi cách như dùng xe tập đi cho bé để bé theo kịp các mốc này. Tuy nhiên đây chỉ là con số chung chung, vì thể chất và sức khoẻ của mỗi bé là khác nhau, nên khoảng thời gian nêu trên không cố định. Thực tế cho thấy có một số trẻ biết đi sớm hơn nhưng cũng có trẻ biết đi chậm hơn.

Khi bé Kiến nhà mình được hơn 5 tháng tuổi, thời điểm này con vẫn chưa ngồi vững và xương vẫn chưa cứng cáp. Người nhà mình khi đó đã giục bế con đứng để con nhún nhảy tập đi. Khi đó bản thân mình là mẹ bé, mình đã phản đối việc này và giải thích về những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cơ xương cho bé. Tiếp đó, bé Kiến cũng được cô họ tặng lại chiếc xe tròn tập đi. Hiện tại, Kiến được hơn 9 tháng, tuy nhiên xe tròn đó mình cũng không cho con sử dụng. Lý do tại sao mình sẽ đề cập rõ ràng trong bài viết này để trả lời cho câu hỏi: “Mẹ có nên dùng xe tập đi cho bé?” các mẹ nhé!

Tổ chức AAP (The American Academy of Pediatrics – Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ),  không khuyến cáo sử dụng khung tập đi cho trẻ nhỏ. Các nghiên cứu đã chứng minh những loại khung hoặc xe này thật sự làm chậm quá trình phát triển khả năng vận động và gây ra các tật về xương sống cho trẻ nhỏ. Chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ về sự an toàn, vì xe tập đi có thể bị lật hoặc lăn tròn xuống cầu thang. Khung tập đi bị cấm sử dụng tại Canada và tổ chức AAP cũng đang khuyến cáo Hoa Kỳ áp dụng giải pháp hạn chế tương tự để các bậc phụ huynh ngừng sử dụng khung tập đi cho trẻ. Ở Bắc Mỹ, hầu hết các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa đều cho rằng dùng xe tập đi không có lợi cho trẻ. Canada thậm chí đã cấm sử dụng xe tập đi từ 2004, ai thực hiện việc buôn bán loại xe này, kể cả xe cũ đều có thể bị phạt lên đến 10 triệu đô la Canada. Ở Mỹ, mặc dù loại xe này không bị cấm nhưng Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, và Hiệp hội quyền lợi người tiêu dùng Mỹ cũng hy vọng chính phủ Mỹ sẽ cấm bán xe tập đi trên thị trường.

 Lý do là gì vậy?
1. Nhầm tưởng 1: Xe tập đi là nơi an toàn mà mình có thể “gửi” bé vào đó vài phút
– Thực tế: Khoảng 10% bé đã từng có chấn thương đầu nặng liên quan đến xe tập đi và hàng năm rất nhiều bé bị té cầu thang liên quan đến xe tập đi tại Hoa Kỳ. Mỗi năm có khoảng 1.000 trẻ sơ sinh bị thương trong khi sử dụng xe khung tập đi (theo khảo sát của chính phủ Canada – tháng 6/2003). Ngồi xe tròn tập đi những tưởng an toàn, vậy nhưng nó lại mang đến những nguy hại khó ngờ. Nhiều người lớn thường bỏ mặc bé trong chiếc xe tròn để tranh thủ làm việc nhà. Thực tế, bé rất cần sự chú ý khi đang ngồi trong loại xe này.
2. Nhầm tưởng 2: Dùng xe tập đi giúp trẻ biết đi nhanh hơn
– Thực tế: nghiên cứu cho thấy trẻ dùng xe tập đi biết đi trễ hơn 1 tháng so với trẻ không dùng.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ ngồi xe tập đi dẫn đến chỉ số thông minh và khả năng vận động của trẻ thấp hơn (theo nghiên cứu của các giáo sư tâm lý thuộc Đại học AC Seeger Seoul). Điều này là do:

– Trẻ em lớn lên, phát triển trí não hơn lên thông qua tiếp xúc bàn tay, bàn chân, vị giác, thị giác và thính giác. Cho tự do bé để khám phá không gian sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh. Khi ngồi trong xe tập đi để luyện tập, bé đang bị mắc kẹt trong một không gian nhỏ, mất sự tự do để khám phá không gian xung quanh.

– Khi bé tập đi bằng xe tròn, nó có khung xung quanh để bảo vệ cơ thể, vì vậy bé sẽ không cảm nhận được những trải nghiệm thực sự của việc học đi bộ một cách độc lập. Khi ra khỏi xe, khả năng nắm bắt, làm chủ sự cân bằng và trọng tâm của cơ thể cũng kém hơn.

3. Nhầm tưởng 3: Dùng xe tập đi sẽ giúp chân trẻ mạnh hơn
– Thực tế: xe tập đi tác động sai đến quá trình cảm nhận và phát triển hông và gối trẻ, có thể dẫn đến những tổn thương lâu dài ở vùng chậu, lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng xương, gây dị tật chân vòng kiềng chữ O, chữ X.
Trẻ thường đứng bằng ngón chân khi ngồi trong xe tập đi, khiến cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách và bé có thể không quen với việc đi bằng cả bàn chân. Hệ thần kinh cũng bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi một cách hiệu quả.
Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng thời gian dùng xe tập đi liên quan đến mức độ chậm phát triển của bé, có nghĩa bé càng dành nhiều thời gian trong xe tập đi càng có thể làm chậm khả năng đi lại.
Không phải việc chậm đi là đúng với tất cả các bé, cũng chưa chắc bé nào cũng bị dáng đi xấu, xương chân xấu, nhưng khả năng xảy ra là rất cao.
Vậy các mẹ nên tập đi cho con khi nào và tập như thế nào?
– Mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé tập đi khi xương bé đã cứng cáp, bé có thể tự ngồi vững mà không cần sự trợ giúp.
– Mẹ hãy tạo điều kiện và giúp con tập đứng, vì việc này sẽ giúp phát triển cơ, xương chân – tiền đề cho những bước đi đầu tiên. Mẹ cho con bám vào chân mẹ và tự đứng dậy, sau đó giúp bé gập đầu gối để từ từ ngồi xuống nhằm tránh tổn thương phần mông và xương cột sống.
– Khi cùng con tập đi, mẹ hãy dìu, nâng đỡ con đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình để tránh gây trật cổ tay hay xương vai bé. Thay vào đó, mẹ nên nâng từ khuỷu tay hay vai bé, như vậy sẽ an toàn hơn. Mẹ cũng có thể quỳ gối trước mặt con và đỡ con bằng hai tay giúp bé di chuyển trong nhà. Khi bé đã đi thành thạo, mẹ có thể dùng tay dắt bé đi.

– Các mẹ có thể không cần phải đi giày cho con khi bé tập đi trong nhà, việc đi lại bằng chân không sẽ giúp bé cảm nhận rõ hơn về từng bước đi và cân bằng hơn. Mẹ có thể lót miếng xốp lên sàn nhà để tránh tổn thương khi bé bị ngã khi tập đi.

Với những thông tin trên chắc hẳn mẹ đã có được câu trả lời cho câu hỏi: “Mẹ có nên dùng xe tập đi cho bé?” mà mình đã đề cập ngay từ đầu bài viết. Tóm lại, việc sử dụng xe tập đi cho bé là không nên vì nó hoàn toàn không tốt cho sự phát triển cơ, xương của bé. Hơn nữa, xe tập đi cũng không có tác dụng làm bé biết đi nhanh hơn. Do vậy, các mẹ nên để bé tự phát triển theo đúng khả năng của mình và hỗ trợ bé đúng cách mẹ nhé!

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Xem thêm những đánh giá các sản phẩn cho bé khác Tại đây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*