Một số hoạt động thú vị dành cho trẻ 2-3 tuổi.

Một số hoạt động thú vị dành cho trẻ 2-3 tuổi

1. Chơi xúc cát/ đào đất trong vườn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bản chất nhịp nhàng của việc đào bới đất/ cát có thể mang tính chất thiền định. 

Tôi hay cho con mình một vài dụng cụ, đồ chơi đi biển để con trai tôi bới đất/ cát hoặc đôi khi chỉ đơn giản là nhổ cỏ vườn. 

                   Trò chơi xúc cát

2. Cùng nhau vẽ tranh

Một hoạt động khác mà tôi nhận thấy trẻ nhỏ luôn yên tĩnh, tăng độ tập trung đó là vẽ tranh. 

Tôi thường lấy những tấm bìa carton tái chế, hoặc bìa giấy màu/ giấy A4 để cùng con tô vẽ những bức tranh yêu thích. Đôi khi chỉ đơn giản là cùng nhau in hình bàn tay, bàn chân, in hình cái lá, bông hoa là đứa trẻ đã trở nên phấn khích, thích thú vô cùng. 

Bức tranh màu nước từ bìa carton

3. Tham gia chơi dưới nước.

Để thiết lập trò chơi này, tôi sử dụng một trong những chậu lớn nhất, nước và đồ chơi yêu thích của con trai tôi. Có khi tôi bày cho con chơi trò CHÌM – NỔI, vớt bóng, câu cá, thả thuyền, làm thí nghiệm hoa nở trong nước… Trẻ con vô cùng yêu nước, và bị nghiện những trò chơi này. Nhiều hôm, tôi chưa kịp chuẩn bị đồ, cu cậu cũng rất hào hứng ngồi xuống lấy bàn chải làm động tác giặt quần áo ướt trong nước, hay giúp mẹ đánh dép đi trong nhà tắm….

Thí nghiệm chìm – nổi

4. Thiết lập góc bình tĩnh.

Trong góc tĩnh tĩnh của nhà mình, tôi trang bị cho con thú nhồi bông, chiếc chăn mềm và 1 chiếc lọ bình tĩnh lấp lánh. Mỗi khi con cáu giận, buồn phiền, hoặc không nghe lời…con cần ra góc đó để điều chỉnh cảm xúc, dần bình tâm lại. Chi tiết, công dụng và cách làm chiếc lọ bình tĩnh như thế nào, các mẹ có thể tham khảo Tại đây.

Chiếc lọ bình tĩnh

5. Trò chơi vận động

Giai đoạn 2-3 tuổi, trẻ rất hoạt bát và hiếu động. Trẻ cần được chạy nhảy, leo trèo và khám phá ngoài trời. Các trò vận động sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng phối hợp động tác trong kĩ năng vận động, rèn luyện khả năng độc lập cho trẻ.

Hướng dẫn trẻ chơi một số trò như: Đuổi bắt, trốn tìm, đi xe đạp, đá bóng, nhảy bật 2 chân…..

Từ đó, trẻ có thể phát triển những kỹ năng gì?

+ Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

+ Nhận biết, hiểu và điều tiết cảm xúc

+ Phát triển các kỹ năng vận động 

 + Phân loại và phân loại màu sắc và hình dạng

+……

Các hoạt động dành cho trẻ ở độ tuổi này là khuyến khích trẻ học tập, thực hành, trải nghiệm! Khi trẻ có cơ hội quan sát, sờ chạm, ngửi, nghe, nếm và dùng tất cả các giác quan, trẻ có thể ghi nhớ thông tin tốt hơn rất nhiều.

Hi vọng bài viết này cung cấp cho các mẹ một số hoạt động hữu ích trong hành trình đồng hành cùng con yêu khôn lớn mỗi ngày.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*