Nguyên nhân trẻ bị méo đầu

Nguyên nhân trẻ bị méo đầu

Trẻ bị méo đầu là hiện tượng rất phổ biến tại Việt Nam, vậy nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị méo đầu. Có thể nhiều người nghĩ méo đầu là do trẻ ngoan quá nên ba mẹ để trẻ nằm nhiều dẫn đến việc méo đầu. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc méo đầu của trẻ.

Do quá trình sinh đẻ

Hình dạng đầu của trẻ bị thay đổi khi mẹ sinh trẻ qua ngã âm đạo. Phần thóp của trẻ rất mềm do xương vùng sọ chưa dính liền với nhau, cho phép đầu trẻ có thể đi qua đường âm đạo chật hẹp của mẹ và ra bên ngoài. Do đó trong quá trình này có thể dẫn đến việc thay đổi hình dạng đầu của trẻ.  Những bé đẻ mổ có thể loại bỏ nguyên nhân này.

Do di truyền

Yếu tố này chiếm khá nhiều trong nguyên nhân trẻ méo đầu do yếu tố di truyền nên trẻ có các đặc tính về xương, thói quen nên ảnh hưởng tới xương sọ của trẻ dẫn đến sự biến dạng của xương khi trẻ còn nhỏ và khiến trẻ bị méo đầu. Các ba, mẹ có thể thấy khá nhiều nhà méo đầu từ nhiều đời ví dụ ngay chính nhà Kiến cũng bị méo đầu nhiều đời liền.

Trẻ nằm nhiều

Việc thời gian nằm của trẻ nhiều bao lâu thì bị méo đầu thì còn tùy thuộc vào yếu tố cơ địa của mỗi bé. Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định trẻ sẽ bị méo đầu trong bao nhiêu lâu. Với những bé như Kiến nhà mình thì hệ xương đầu trong những năm đầu rất dễ méo.

Trẻ méo đầu có ảnh hưởng gì tới việc phát triển trí não

Với việc méo đầu do nằm nhiều, hay do quá trình sinh sản thì chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của trẻ chứ không ảnh hưởng tới sự phát triển trí não. Do đó ba mẹ nên yên tâm về sự phát triển trí não của trẻ khi trẻ bị méo đầu. Tuy nhiên, vẫn có xác suất nhỏ trẻ bị méo đầu do những nguyên nhân bệnh lý cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Trong đó nổi bật nhất là trẻ bị dính thóp sớm khi bị méo đầu dạng bệnh lý sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ. Do đó nếu thấy hình dạng méo bất thường của đầu trẻ thì ba mẹ nên cho con thăm khám bác sĩ để có thể khắc phục kịp thời.

Sử dụng các biện pháp để chống méo đầu

Với một số trường hợp do di truyền mà nhiều đời méo đầu như nhà Kiến thì việc chống méo đầu chỉ giúp hỗ trợ giảm bớt méo đầu chứ khó có thể hết méo đầu hoàn toàn. Có rất nhiều loại gối được quảng cáo là chống méo đầu nhưng nhà Kiến sử dụng tới hơn 5 triệu tiền gối (chắc khoảng 8-9 chiếc) trong 1 năm đầu của Kiến nhưng vẫn không đạt được hiệu quả như mong muốn nên các ba mẹ nên cân nhắc khi sử dụng những sản phẩm này. Một giải pháp mà nhà Kiến thấy hiệu quả rõ rệt là việc tập cho bé nằm sấp sẽ giúp phần cổ và đầu của bé cứng cáp nhanh hơn giảm thiểu mức độ méo của bé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*