Nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ em

Nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ em
Nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ em

Nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ em

Nhiệt độ phòng là gì? Nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ em là ở mức nào?.. .Chắc hẳn sẽ có rất nhiều ba mẹ vẫn băn khoăn về vấn đề này. Trong bài viết dưới đây, thebabytalks.com sẽ chia sẻ cho các bố mẹ hiểu rõ hơn về nhiệt độ phòng lý tưởng với trẻ em là bao nhiêu cũng như những kiến thức hiểu biết về điều hòa.

“Nói theo cách thông thường, nhiệt độ phòng là khoảng nhiệt độ của không khí mà mọi người đều thích cho các thiết lập trong nhà, cảm thấy thoải mái khi mặc quần áo thông thường trong nhà” (Theo Wikipedia).

Một số người nhầm lẫn giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ máy lạnh. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau – nhiệt độ phòng không phải nhiệt độ điều hòa. Có khi điều hòa 21 độ nhưng nhiệt độ phòng thì 30 độ, hoặc điều hòa 29 độ nhưng nhiệt độ phòng 20 độ. Nhiều khi trời nóng, điều hòa mở 21 vẫn nóng. Có hôm mưa lạnh, bật điều hòa 28 độ đã rét run. Và muốn biết nhiệt độ phòng bao nhiêu thì phải mua nhiệt kế để đo.

Mẹ có thể bật điều hòa theo nhiệt độ phòng thích hợp cho bé tuy nhiên cần chú ý: bật thêm quạt thông gió để không khí được lưu thông dễ dàng hơn, đặt điều hòa trên cao, không để hướng quạt điều hòa thốc thẳng vào bé, chú ý không hạ nhiệt độ quá lạnh khiến bé có thể mắc các bệnh viêm phổi, viêm phế quản …

Nhiệt độ phòng cho trẻ bao nhiêu là thích hợp?

Nhiều phụ huynh có thể không biết nhiệt độ phòng thế nào là phù hợp cho con, một số người thường áp đặt cảm giác của mình vào trẻ (bố mẹ nghĩ khi mình thấy lạnh thì trẻ cũng lạnh). Đây là quan điểm sai lầm vì thân nhiệt của trẻ cao hơn người lớn chúng ta, khi người lớn cảm thấy lạnh thì trẻ mới cảm thấy mát.

Điều quan trọng là đảm bảo trẻ không bị quá nóng hay quá lạnh. Theo nhiều nguồn thông tin, trường hợp trẻ bị nóng quá (trên 28 độ), ngoài việc làm trẻ nóng, toát mồ hôi hình thành hiện tượng rôm sẩy mà nghiêm trọng hơn còn làm trẻ mắc chứng đột tử (SIDS – Sudden Infant Death Syndrome). SIDS thì ít gặp ở trẻ nhỏ hơn 1 tháng tuổi, nhưng thường gặp nhất ở tháng tuổi thứ 2. Gần 90% các trường hợp đột tử xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng, và nguy cơ này giảm dần khi trẻ lớn lên, và rất ít khi xảy ra ở trẻ trên 1 tuổi.

Vậy nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ là bao nhiêu? Tùy lứa tuổi mà nhiệt độ phù hợp và an toàn khác nhau như sau:

  • Nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh tốt nhất nên duy trì ở mức 26-28 độ C. Không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C, hạn chế để gió trời, gió quạt, gió điều hòa đến nơi trẻ nằm cũng như đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu, có thể khiến trẻ bị viêm phổi Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ trong phòng an toàn và thích hợp cho trẻ duy trì trên 26 độ C. Độ ẩm cần thiết 40 – 60%.
  • 12 tháng tuổi trở lên thì nhiệt độ phòng < 24 độ C trẻ mới cảm thấy dễ chịu.

Ba mẹ nên mua dụng cụ đo nhiệt độ và độ ẩm và đặt chúng trong phòng để biết chính xác các trị số này. Mình có sử dụng chiếc đo nhiệt độ phòng mua ở shopee giá cả rất hợp lý, các mẹ có thể tham khảo thông tin link tại đây.

Để điều hòa nhiệt độ bao nhiêu độ là phù hợp cho trẻ nhỏ

Nhiệt độ chúng ta cần quan tâm là nhiệt độ phòng, do đó nhiệt độ điều hòa cần được xác định và điều chỉnh dựa trên nhiệt độ phòng mà đo được.  Nhưng nếu không có nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng thì nên để nhiệt độ điều hòa khoảng 26 độ C và cảm nhận thông qua cảm giác của trẻ khi ngủ. Nếu không có điều hòa, cần có những thiết bị làm mát khác để giảm nhiệt độ phòng đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Hi vọng rằng bài viết về nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ em đã giúp các bố mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn ba mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*