Những bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách

Những bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách

“Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (theo M.Gorki), thật vậy sách luôn là người bạn tri kỉ cung cấp cho ta rất nhiều những kiến thức hay và thú vị. Với trẻ nhỏ, làm thế nào để con yêu thích việc đọc sách mà không phải gượng ép? Mời các mẹ cùng tìm hiểu những bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ của mẹ Kiến trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu sách cho con càng sớm càng tốt

  • Nhà mình thường xuyên đọc sách cho con từ khi con vẫn còn trong bào thai, mình áp dụng hình thức đọc sách theo phương pháp thai giáo cho con.
  • Khi con ra đời, mẹ dùng sách tranh ảnh đen trắng để kích thích thị giác của con phát triển
  • Mẹ đọc cho con nghe những cuốn sách Ehon đầu đời. Một số bộ sách Ehon phù hợp cho bé sơ sinh mà mình đã đọc cho con nghe từ nhỏ: Đồ vật, âm thanh, màu sắc, hình khối. Mẹ có thể tìm hiểu thêm bài viết review về sách Ehon tại đây.

2. Tạo thói quen đọc sách cùng con mỗi ngày, đặc biệt trước giờ đi ngủ

  • Nếu ba mẹ không có thời gian ban ngày, thời điểm buổi tối trước giờ đi ngủ, việc tạo thói quen cho con đọc một vài cuốn sách để thư giãn lúc này rất quan trọng và cần thiết. Đây là thời điểm giúp gắn kết tình cảm gia đình sau một ngày dài mệt mỏi.

3. ba mẹ tương tác cùng con khi đọc sách

  • Để thu hút sự chú ý của con, khi đọc sách ba mẹ cần thay đổi ngữ điệu, bắt chước các âm thanh con vật/ phương tiện hay thậm chí mô phỏng hình dáng, điệu bộ, cử chỉ… để con dễ hình dung và việc đọc sách trở nên hấp dẫn với con hơn.

4. Đọc sách đúng độ tuổi của con

  • Đối với các bé 0-3 tuổi: Ba mẹ có thể tham khảo các đầu sách như sách vải, sách âm thanh, sách lật giở, sách Ehon (0-3 tuổi).
  • Với các bé > 3 tuổi: Lúc này độ tập trung của các con cao hơn, ba mẹ có thể lựa chọn thêm nhiều đầu sách đa dạng hơn như: Ehon, thơ, truyện cổ tích, sách hỏi – đáp…

5. ba mẹ kiên trì, làm tấm gương tốt cho con

Để con yêu thích sách và việc đọc sách diễn ra tự nhiên, không bị ép buộc; chính bản thân ba mẹ cần làm tấm gương cho con. Ba mẹ có thể giúp con hứng thú với sách bằng cách giả vờ mình đang đọc một cuốn sách rất hấp dẫn, rồi xuýt xoa và liệt kê một số hình ảnh đáng yêu trong sách nhằm khơi gợi sự tò mò của con.

Cuối cùng là ba mẹ cần kiên trì cùng con trên con đường khám phá tri thức. Một số bé vẫn còn có hành vi xé sách vì con chưa đủ nhận thức để biết trân trọng sách. Tuy nhiên, ba mẹ đừng lo lắng, ở thời điểm đó, hành động xé sách chỉ là sự khám phá của con hoặc đôi khi con muốn gây sự chú ý từ ba mẹ. Ba mẹ chỉ cần giải thích nhẹ nhàng với con, sau một thời gian ngắn qua đi, khi con lớn hơn và có tình yêu với sách, con sẽ biết trân quý từng quyển sách nhỏ như những người bạn thân của mình.

Đó là những bí quyết mà mình đã áp dụng cho bé Kiến nhà mình, giúp con yêu có thói quen đọc sách chăm chỉ mỗi ngày. Cũng chính nhờ đọc sách mà bé Kiến nhà mình phát triển ngôn ngữ khá tốt, con nhận biết được thế giới xung quanh và tương tác thường xuyên với sách hằng ngày. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các mẹ trên con đường đồng hành cùng con yêu của mình.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*