Những sai lầm khi áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Những sai lầm khi áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy
Những sai lầm khi áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy

Những sai lầm khi áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Những sai lầm khi áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy. Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW đã trở thành một trong những phương pháp ăn dặm phổ biến đối với các bà mẹ trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu rõ và áp dụng đúng cách cho con mình. Trong bài viết này, mẹ Kiến sẽ trình bày một số những sai lầm khi áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy mà mẹ dễ mắc phải nhé!

  1. Chọn sai thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm
  2. Hỗ trợ sai cách
  3. Cho quá nhiều đồ ăn lên bàn ăn
  4. Chế biến thức ăn sai cách
  5. Cho ăn những thực phẩm có nguy cơ
  6. Kỳ vọng quá lớn
  7. Cho bé ăn quá nhiều
1. Chọn sai thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) các mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm từ khi con được tròn 6 tháng tuổi. Do vậy, mẹ không nên cho bé ăn dặm tự chỉ huy quá sớm, giai đoạn thích hợp nhất để có thể áp dụng cho trẻ ăn dặm theo phương pháp này chính là từ 6 tháng tuổi trở lên. Lý do bởi vì lúc này bé đã bắt đầu hình thành những kỹ năng như: cầm, nắm. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của con cũng đã hoàn thiện cơ bản, có thể tiếp nhận mọi thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Khi các mẹ cho con ăn dặm phương pháp này quá sớm không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, bé có thể sẽ thấy chán ghét việc ăn dặm dẫn đến tình trạng biếng ăn khiến cơ thể còi cọc.

2. Hỗ trợ sai cách

Một số mẹ khi thấy con nắm thức ăn mà không biết cho vào mồm liền sốt ruột và hỗ trợ con bằng cách liên tục cầm thức ăn và đút cho con ăn. Nhiều mẹ còn giúp con, nhét cả vào mồm con nữa. Một kiểu hỗ trợ khác thường thấy đó là khi mẹ thấy con ăn bẩn quá, nên cứ cầm theo cái khăn ngồi cạnh con và chốc chốc lại lau tay, lau bàn, lau người cho con. Hãy thử tưởng tượng, khi bản thân mẹ ngồi ăn mà có ai đó bên cạnh cứ lau chùi hoài, mẹ có thấy thoải mái và ăn ngon miệng không ạ?

3. Cho quá nhiều đồ ăn lên bàn ăn

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên đặt một đến hai miếng thức ăn trước mặt trẻ vào giờ ăn. Bé có thể thấy choáng ngợp nếu mẹ đặt quá nhiều đồ ăn đấy. Có nhiều mẹ thích bày thật nhiều đồ ăn lên bàn vì nghĩ rằng như thế con sẽ dễ chọn lựa hơn.Tuy nhiên điều này sẽ làm cho con bối rối hơn, vì con không biết nên bắt đầu ăn thức ăn nào trước. Đồng thời vì con muốn khám phá tất cả các thức ăn trên bàn, nên nhiều bé sẽ lựa chọn cách cầm nghịch, có khi con chưa kịp cho vào miệng thì đã vứt đi để được cầm đồ ăn khác lên.

4. Chế biến thức ăn sai cách

Trường hợp phổ biến là mẹ hấp/ luộc quá nhừ thức ăn sẽ khiến cho bé dễ dàng bóp nát hoặc mẹ cắt thức ăn quá ngắn hoặc quá to/ quá nhỏ. Việc chế biến thức ăn sai cách này sẽ gây khó khăn cho bé trong quá trình tập ăn như khó cầm nắm hoặc không đưa lên miệng được. Mẹ hãy thái nhỏ thức ăn theo dạng que để bé có thể dễ dàng cầm và cắn nhai từ trên xuống.

5. Cho ăn những thực phẩm có nguy cơ

Một số loại thực phẩm không thích hợp trong giai đoạn mới tập ăn dặm BLW của bé như khoai, một số loại quả, trái cây có hạt ở bên trong, rau lá và các loại củ quả có vỏ mỏng vì các loại rau, vỏ này có thể dính vào vòm họng bé gây hóc/ nghẹn. Do vậy, mẹ nên tránh các thực phẩm có nguy cơ gây nghẹn như các loại hạt, nho nguyên quả, táo còn vỏ, trái cherry…

6. Kỳ vọng quá lớn

Việc kì vọng quá lớn vào khả năng của con vô hình tạo cho mẹ một áp lực nặng nề. Đa số những mẹ đặt kỳ vọng quá lớn vào con mình cũng hay bị mắc bệnh thích so sánh với trẻ khác cùng tháng với con mình. Họ lúc nào cũng chỉ mong con phải biết cầm nắm tốt, biết nhai nuốt tốt, ăn được nhiều và nếu con của họ không được như mong muốn, họ sinh ra chán nản gây áp lực lên con bằng cách ép con ăn. Nếu không cải thiện được tình hình của con theo đúng như mong ước của họ thì họ sẽ cho rằng con không hợp với BLW và bỏ cuộc.

7. Cho bé ăn quá nhiều

Giai đoạn này nguồn thực phẩm chủ yếu của bé chính là sữa mẹ, ăn dặm tự chỉ huy BLW không nhằm mục đích giúp bé no bụng. Phương pháp này nhằm giúp trẻ phát triển kỹ năng cầm nắm, học kỹ năng nhai nuốt, đồng thời tập làm quen với mùi vị thực phẩm. Vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều trong cùng một bữa.

Đối với những bé thuộc tuýp háu ăn, mẹ nên để cho con ăn thòm thèm một chút. Với Kiến nhà mình, mình luôn phải hãm khi con đòi ăn quá nhiều. Lý do vì giai đoạn này việc ăn quá nhiều không hề tốt cho con như một số người lầm tưởng. Con ăn quá nhiều sẽ dẫn đến lượng sữa mà con cần nạp có thể bị sụt giảm. Ngoài ra, việc ăn nhiều quá sẽ có thể gây chứng biếng ăn sinh lý sau này.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý không cần thêm muối, đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo vào thức ăn của con vì những gia vị này không cung cấp thêm giá trị dinh dưỡng nào. Hơn nữa, gia vị sẽ khiến mùi vị thật của thức ăn bị sai lệch. Ngoài ra, việc sử dụng muối hoặc đường thường xuyên có thể khiến trẻ thích ăn mặn hoặc ăn đồ nhiều đường về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW không những giúp các mẹ bớt một phần công việc khi phải đút bé ăn mà còn cho trẻ cơ hội tự quyết định việc ăn uống của mình. Đồng thời mẹ cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị, nấu nướng khi bé đã có thể ăn được các đồ ăn như người lớn trong gia đình. (Mẹ chỉ cần lưu ý múc thức ăn của con ra trước khi nêm nếm gia vị cho người lớn).

Trên đây là những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy, mong rằng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích để mẹ có thể áp dụng trong suốt giai đoạn đầu khi áp dụng BLW. Chúc các mẹ và các con sẽ có những bữa ăn BLW tràn đầy vui vẻ và một hành trình ăn dặm thành công!

Để được cập nhật thông tin và trao đổi với gia đình Kiến các các mẹ có thể liên hệ qua Facebook và theo dõi tại YouTube.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*