Những tác hại của Mỳ Tôm đối với trẻ

Những tác hại của Mỳ Tôm đối với trẻ
Những tác hại của Mỳ Tôm đối với trẻ

Vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ đã được thebabytalks.com nhắc tới trong khá nhiều bài viết. Với bài viết hôm nay Thebabytalks.com muốn chia sẻ những câu chuyện về hậu quả của mỳ tôm đối với sức khỏe của trẻ. Bài viết Những tác hại của Mỳ Tôm đối với trẻ hi vọng như một lời cảnh báo đối với các ba mẹ vẫn thường xuyên sử dụng mỳ tôm làm thức ăn thường xuyên cho trẻ.

Mỳ Tôm là gì ?

Mỳ Tôm là một món ăn tương đối phổ biến của người Việt. Mỳ Tôm được chế biến từ ngũ cốc ăn liền với chủ yếu các nguyên liệu được làm từ khoai tây, khoai mỳ,… Mỳ Tôm được tách nước thông qua quá trình chiên trong dầu hoặc sấy. Với khả năng tiện dụng, chỉ cần nước sôi có thể pha và chế biến được món mỳ nóng hổi nên đây là loại thực phẩm được tiêu dùng rất nhiều ở Việt Nam.

Có nhiều loại Mỳ Tôm ở Việt Nam, mỗi loại lại có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên đặc trưng chung của Mỳ Tôm là sản phẩm có chứa nhiều muối và chất béo. Cụ thể với công bố của một loại Mỳ Tôm khá phổ biến ở Việt Nam có thành phần dinh dưỡng bao gồm:

Trong 1 gói mỳ (75 g) (350 kcal)

  • 6,9 g chất đạm.
  • 13 g chất béo
  • 51,4 g carbohydrate.

Có thể thấy chất dinh dưỡng trong 1 gói mỳ khá ít và không cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Có quá ít chất dinh dưỡng trong một gói mỳ và thiếu những chất quan trọng như vitamin, các loại chất vi lượng… Do vậy Mỳ Tôm là một loại thực phẩm các ba mẹ không nên sử dụng cho trẻ.

Những tác hại của Mỳ Tôm đối với trẻ
Ảnh hưởng đường tiêu hóa

Có rất nhiều trường hợp các bé bị táo bón nặng cần sử dụng tới thuốc để đào thải chất thải ra khỏi cơ thể do nguyên nhân ăn mỳ tôm thường xuyên.  Vì Mỳ Tôm chứa nhiều thành phần tăng hương vị mà thiếu đi chất xơ cần thiết, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Nên khi sử dụng Mỳ Tôm cho trẻ thường xuyên dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu hóa của trẻ nếu không kết hợp với những loại thực phẩm khác.

Ăn Mỳ Tôm gây nóng trong, mụn nhọt

Khi ăn Mỳ Tôm trẻ còn có nguy cơ nổi mụn, nhọt và gây nóng trong, nhiệt miệng. Chính vì những gia vị của Mỳ Tôm và lượng muối tồn tại trong Mỳ Tôm rất nhiều nên gây ra tình trạng nóng trong cho người ăn.

Hại thận nghiêm trọng

Lượng muối trong thành phần của Mỳ Tôm cao hơn nhu cầu thực tế của người sử dụng rất nhiều, đặc biệt đối với những em nhỏ. Điều này dẫn tới tình trạng các chức năng của cơ thể cần thực hiện hoạt động thường xuyên để đào thải lượng muối thừa ra khỏi cơ thể. Mà công việc này chủ yếu do thận đảm nhiệm nên ăn Mỳ Tôm thường xuyên ảnh hưởng rất lớn tới chức năng của thận.

Thiếu cân bằng dinh dưỡng gây nhiều hậu quả khôn lường

Bài viết: Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Chắc hẳn các mẹ không còn cảm thấy xa lạ với các đầu sách: Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW), Ăn dặm không phải là cuộc chiến đang rất nổi tiếng hiện nay. Cuốn sách này được viết nối tiếp theo thành công của cuốn sách: “Nuôi con không phải là cuộc chiến” cùng nhóm tác giả: Mẹ Ong Bông, Bubu Hương, Hachun Lyonnet. Xem thêm

Vấn đề về tiêu hóa là vấn đề dễ nhận thấy nhất khi ăn mỳ tôm thường xuyên sau đó tới vấn đề nóng trong, mụn nhọt. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề khác đối với cơ thể của người ăn Mỳ Tôm và đặc biệt là trẻ nhỏ. Thiếu đi sự phát triển đồng bộ, thiếu vi chất cho sự phát triển của xương, hệ thần kinh (đây là những bộ phận có tốc độ phát triển nhanh đòi hỏi quá trình tiêu hóa cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng).

Nguyên nhân gây ra những tác hại của Mỳ Tôm

Có 2 nguyên nhân chính gây ra những tác hại của Mỳ Tôm:

– Chất lượng Mỳ Tôm không đảm bảo: Những loại mỳ giá rẻ, kém chất lượng có thể sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, điều này tạo ra nhiều chất độc đối với cơ thể của người sử dụng.

– Mỳ Tôm nghèo dinh dưỡng: Mỳ Tôm chứa ít chất dinh dưỡng kết hợp với thói quen sử dụng của người Việt thường ăn Mỳ Tôm như một loại thực phẩm duy nhất trong bữa ăn. Do đó khiến bữa ăn thiếu sự cân bằng dinh dưỡng cần thiết đối với nhu cầu sử dụng của cơ thể.

Ăn Mỳ Tôm đúng cách để hạn chế tác hại

Lựa chọn loại mỳ chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, nguyên liệu tốt: Khi sử dụng Mỳ Tôm mọi người nên lựa chọn loại mỳ có chất lượng tốt, không sử dụng dầu chiên nhiều lần và nên chọn những sản phẩm có uy tín trên thị trường. Tuyệt đối nên tránh loại mỳ tôm gia công (mỳ cởi truồng) kém chất lượng.

Ăn Mỳ Tôm kết hợp với những loại thực phẩm khác: Kết hợp thực phẩm để đảm bảo chất dinh dưỡng cân bằng cung cấp đủ chất cho người sử dụng.

Tuân thủ cách nấu của nhà sản xuất: Việc ăn Mỳ Tôm sống, hay mỳ tôm chiên… đây là những cách chế biến không đúng so với quy trình của nhà sản xuất do đó tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể của người sử dụng.

Có nên cho trẻ ăn Mỳ Tôm không?

Đối với trẻ em, nhu cầu dinh dưỡng cần đa dạng để đảm bảo các yếu tố vi lượng cho sự phát triển nhanh của trẻ. Do đó không nên sử dụng Mỳ Tôm thường xuyên đặc biệt là bữa ăn sáng hàng ngày của trẻ.

Thebabytalks.com cảm ơn bạn đã đọc bài viết về Mỳ Tôm, hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về Mỳ Tôm và tác hại khi sử dụng Mỳ Tôm không đúng cách. Các bạn có thể đọc thêm những bài viết khác của mình tại đây.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*