Review phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Review phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp phổ biến trên thế giới và phát huy tác dụng trong kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard (thẻ) hay Dot card. Phương pháp này không dạy cho trẻ biết đọc, biết viết hay biết phân biệt đồ vật mà chỉ nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ. Trong bài viết này, mình sẽ review cho các mẹ bộ sản phẩm đang được nhiều mẹ quan tâm hiện nay: “Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman“.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Đây là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người (IAHP). Phương pháp này đã và đang được ứng dụng trên 180 nước trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman xuất hiện được hơn 7 năm và được hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công.

2. Phương pháp Glenn Doman được áp dụng cho bé trong độ tuổi nào?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau.

Theo giáo sư Glenn Doman, khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Một đặc tính rất thú vị của não phải đó là khả năng chụp hình nguyên bản. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. Trong khi người lớn cần thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY. Não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%. 

Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ. Do vậy, áp dụng phương pháp Glenn Doman trong 6 năm đầu đời của trẻ là việc cần thiết và hoàn toàn phù hợp.

3. Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

  • Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman được thực hiện tại nhà. Sử dụng học liệu là bộ thẻ Flashcard để dạy con. Con sẽ tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phát triển não bộ.
  • Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất, tráo thẻ dạy con và nuôi dưỡng tình yêu tri thức trong con. Ba mẹ chỉ cần dành mỗi ngày 1-3 lần, mỗi lần 2-3 phút chơi thẻ cùng con, ba mẹ sẽ nhận thấy sự khác biệt của con sau này.
  • Bí quyết thành công của phương pháp Glenn Doman chính là niềm vui của con trong quá trình học. Con học mà chơi chơi mà học. Con chơi vui sẽ tiếp thu tốt.

4. Chương Trình Glenn Doman là gì?

Glenn Doman tận dụng rất tốt khả năng chụp hình nguyên mảng của não phải thông qua hình thức tráo thẻ Flashcard. Chương trình học cụ thể gồm 3 bộ học liệu: Bộ Đọc, bộ Toán và bộ Thế giới xung quanh.

a. Chương Trình Dạy Trẻ Biết Đọc Sớm

Chương trình dạy trẻ học Đọc theo phương pháp Glenn Doman bao gồm bộ thẻ flashcard và app song ngữ GDKids. Ba mẹ dạy con biết đọc bằng cách tráo cho con xem các thẻ trắng chữ đỏ hằng ngày.

b.Chương Trình Dạy Trẻ Học Toán

Trẻ rất thích học toán nhưng không phải theo cách học khô khan của người lớn. Trẻ dưới 3 tuổi có năng lực nhận diện về lượng cực kỳ nhanh và chuẩn xác mà người lớn không làm được. Chương trình toán gồm 5 giai đoạn: Dạy chấm đỏ/ Dạy công thức/ Giải quyết vấn đề/ Dạy số – Kết nối chấm và số.

c. Chương Trình Dạy Trẻ Về Thế Giới Xung Quanh

Nếu ba mẹ dạy Glenn Doman khi trẻ đã lớn thì nên bắt đầu với bộ thẻ TGXQ đầu tiên. Trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ và tò mò vô hạn về thế giới xung quanh. Từ các loài hoa, các loài động vật, hay phương tiện giao thông, quốc kỳ các nước,… Bộ thẻ TGXQ rất hấp dẫn con vì có tranh ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt, thông tin thú vị, thu hút sự chú ý của con.

4. Lợi Ích Của Phương Pháp Glenn Doman Đối Với Trẻ là gì

Những lợi ích nổi bật khi ba mẹ áp dụng Glenn Doman dạy con là:

 • Giúp con biết đọc sớm và yêu thích đọc sách, khám phá tri thức từ sách.
 • Con sẽ có vốn kiến thức rộng, đa dạng chủ đề. Có thể làm toán sớm và có thể tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
 • Con yêu tri thức, yêu thích việc học. 
 • Con sẽ chủ động học tập, đào sâu nghiên cứu, nhất là chủ đề con yêu thích.
 • Con dần bộc lộ sở thích, năng khiếu, giúp ba mẹ định hướng đúng ngay từ đầu.
 • Con phát triển năng động, tự tin và thông minh hơn.
5. NHỮNG SAI LẦM KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN

Theo PGS, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thảo thì Giáo dục sớm đang được hiểu theo ý nghĩa sai lệnh. Việc dạy dỗ đứa trẻ có thể tiến hành ngay khi trẻ sinh với phương pháp phù hợp với tâm lý của trẻ bởi trẻ say sưa khi thích thú một vấn đề gì đó. Còn học sớm là một nhiệm vụ bắt buộc trẻ phải làm và tập trung. 

Không hiểu rõ phương pháp: Có một sự thật là nhiều mẹ coi các thẻ Flashcard và cách tráo thẻ là phương pháp Glenn Doman, các mẹ luôn giữ luồng suy nghĩ chỉ cần có thẻ là con sẽ biết đọc, biết làm toán, biết về thế giới xung quanh. Điều đó khiến mẹ đi tìm các loại thẻ rẻ để mua, cách tráo thẻ thì tìm kiếm trên mạng xã hội. Bố mẹ trước khi áp dụng cho con nhất định phải nhớ rằng, Flashcard hay Dotcard chỉ là công cụ, Glenn Doman là phương pháp.

Các mẹ nên chọn mua bộ thẻ chính hãng của Glenn Doman Việt Nam. Hồi mình mua bộ chuyên sâu cho Kiến nhà mình, bộ thẻ này có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

5. Một số lưu ý

 • Cha mẹ cần thật kiên nhẫn khi dạy dỗ bé. Hãy tạo không khí vui vẻ, thoải mái, vừa học vừa chơi để thu hút trẻ.
 • Vì phụ huynh đang giáo dục sớm cho con nên không thể nào kỳ vọng trẻ sẽ hiểu hết 100% những gì được dạy. Ba mẹ đừng sốt ruột mà hãy tạo hứng thú để con học một cách tự nguyện, tuyệt đối không nhồi nhét kiến thức.
 • Ba mẹ đừng quá đặt nặng bài học hay đưa ra yêu cầu hôm nay con phải học được những gì. Ở độ tuổi này, việc học phụ thuộc vào cảm xúc của con, khi có hứng thú thì tự khắc trẻ sẽ tiếp thu nhanh.
 • Quy tắc vàng của phương pháp Glenn Doman

  1. Bắt đầu càng sớm càng tốt.
  2. Cần duy trì sự thích thú trong tất cả các buổi học.
  3. Tôn trọng và tin tưởng trẻ.
  4. Chỉ dạy khi cha mẹ và trẻ cảm thấy hứng thú.
  5. Tạo ra một môi trường học tập tốt cho con.
  6. Dừng trước khi bé muốn dừng.
  7. Giới thiệu học cụ mới thường xuyên trong quá trình giảng dạy cho trẻ.
  8. Gọn gàng và nhất quán.
  9. Không được kiểm tra thẻ.
  10. Phụ huynh hoặc giáo viên nên chuẩn bị học liệu cẩn thận trước khi bắt đầu giờ học.
  11. Ghi nhớ luật thất bại – an toàn: Nếu cả phụ huynh và bé không có một khoảng thời gian tuyệt vời thì hãy dừng lại.
Kết Luận

Với những thông tin trong bài viết này, mình hi vọng các mẹ sẽ có một cái nhìn đúng đắn hơn về giáo dục sớm, đặc biệt là giáo dục con theo phương pháp Glenn Doman. Giáo dục con từ khi còn nhỏ không phải là giáo dục để tạo ra thiên tài, và cũng không vì mục đích để con học giỏi khi lên lớp một mà là hỗ trợ con phát triển bán cầu não phải, giúp con có sự khao khát học hỏi sau này. Ba mẹ hãy theo dõi những video tiếp theo của mẹ Kiến để chuẩn bị kiến thức, sẵn sàng dạy con tại nhà cùng phương pháp Glenn Doman nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*