Review sách 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ

Review sách 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ.

“Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây thì cả đời nó sẽ sống với niềm tin rằng mình là kẻ ngốc nghếch” (Albert Einstein). Trong quá trình trẻ trưởng thành, những lời lẽ kiểu: “Mày chẳng được cái tích sự gì cả” trẻ phải nghe ngày ngày sẽ thẩm thấu qua vô thức, sau đó sẽ trở thành ý thức coi mình chỉ là loại vô dụng. Không biết từ lúc nào, trẻ sẽ thực hiện những hành vi, lối sống không tốt. Đó là những lời nói đầu của cuốn sách mình đọc gần đây, mình thấy rất tâm đắc, thay đổi và áp dụng được vào thực tế để giao tiếp trò chuyện với con của mình. Mời các bạn cùng thebabytalks.com nhìn lại nội dung cuốn sách qua bài viết “Review sách 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ” dưới đây nhé!

1.Con sẽ thay đổi khi cha mẹ thay đổi

Chúng ta thường nghe rằng: “Cha mẹ và con cái là những nhân cách khác nhau. Dù là trẻ con cũng cần phải được tôn trọng như một cá nhân độc lập”. Do vậy, cha mẹ cần thấu hiểu được rằng: “Con là con người khác với mình”, cha mẹ không nên hoàn toàn áp đặt mọi thứ để điều khiển con cái theo ý muốn của mình.

Trong cuốn sách: “Nếu cha mẹ bạn có tính kiểm soát: Cách để xoa dịu quá khứ và tìm chỗ đứng trong cuộc sống”, Dan Neuharth đã viết: “Cái giá phải trả cho sự kiểm soát không lành mạnh, kiểm soát quá mức thường kéo dài vô tận. Những đứa con có cha mẹ chỉ thích kiểm soát sẽ có khuynh hướng trầm cảm, bất an, thiếu cá tính, nghiện ngập, có những hành động tự ngược đãi bản thân, hủy hoại sức khỏe khi căng thẳng….Hơn nữa, có lẽ họ còn thiếu cảm giác trân trọng bản thân, hầu như không cảm thấy tự do, thư thái, không hiểu rõ lẽ sống và khó có thể yêu được bản thân….”

Một số cha mẹ luôn chú ý tới khuyết điểm của người khác, kể cả con mình. Họ luôn có những câu cửa miệng tìm kiếm và chỉ trích những điểm không tốt, điểm chưa được của con mình. Trong suy nghĩ của họ, họ luôn muốn hạ thấp người khác để nâng cao giá trị bản thân mình lên. Hay nói theo cách khác: “Hãy kính trọng tôi” chính là điều họ muốn con cái phải nghe theo. Tuy vậy, cách họ nói lại càng phản tác dụng, con không hề kính trọng cha mẹ hơn theo cách này.

=> Để thoát khỏi cảm giác tự ti cùng những câu cửa miệng không hay này, bản thân cha mẹ cần yêu lấy chính mình, tạo ra tình cảm yêu thương với bản thân mình.

2. Những câu nói có thể thay đổi tính cách của con

Mẹ có thể tham khảo những câu nói sau, để áp dụng với con của mình trong cuộc sống hằng ngày nhé.

  • “Mẹ thất vọng lắm” => “Con này, mẹ yêu con”
  • “Còn mặt mũi nào mà ra ngoài nữa” => “Mẹ luôn ủng hộ con”
  • “Sao không dọn dẹp đi con” => “Làm thế nào thì được nhỉ?”
  • “Phải”, “Cần” => “Làm thế nào đây?”
  • “Không được, nhanh lên con” => “Con nghĩ thế nào?/ Con muốn thế nào?/ Phải làm thế nào?”
  • “Thật không ra làm sao cả” => “Con lớn rồi!”

Tuy những câu nói này đòi hỏi sự kiên nhẫn từ cha mẹ, nhưng điều này sẽ nuôi dưỡng năng lực hành động, lòng tự tin, sự yên tâm và tình yêu của con trẻ.

Một ý rất hay trong chương này mà ba mẹ cần lưu ý đó là: “Phản hồi khi con bắt đầu nói chuyện”. Trong ngành tư vấn tâm lý có thuật ngữ lắng nghe tích cực (trong Tiếng Anh chúng ta sử dụng “active listening”). Phương pháp cụ thể là đáp lại bằng cách gật đầu và “à, ừ”, ba mẹ nên để 1/4 câu chuyện của con là do con được nói. Nếu cha mẹ lắng nghe con, con sẽ cảm thấy được đón nhận, nảy sinh sự tin cậy với cha mẹ mình.

Link tham khảo mua sách trên:

Tiki: 33.000 VNĐ Tại đây

Shopee: 33.150 VNĐ Tại đây

Combo Sách Nuôi Dạy Trẻ: Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái + Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn +90% Trẻ Thông Minh Nhờ Cách Trò Chuyện Đúng Đắn Của Cha Mẹ + Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con + Poster An Toàn

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*