Review sách: “Hiểu con để dạy con tích cực”

Hiểu con để dạy con tích cực

“Hãy chăm con như một người làm vườn, nở hoa khi nào là việc của cây”. Cuốn sách của tác giả Tú Anh Nguyễn đề cập đến những vấn đề nuôi dạy con tích cực ở lứa tuổi 0-3 tuổi. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đưa ra những dẫn chứng và thông tin vô cùng hữu ích nhằm giải đáp những thắc mắc về đặc điểm mốc phát triển của trẻ, giải đáp những băn khoăn thường gặp của ba mẹ trong cuộc sống hằng ngày.

Trong cuốn sách, mình rất tâm đắc quan điểm: “Hãy làm cha mẹ như một người làm vườn, đừng làm người thợ mộc”. Thật vậy, ngày nay có rất nhiều các bậc phụ huynh thường có khuynh hướng nhìn con nhà người ta để so sánh, rồi làm mọi cách để “gọt rũa” con theo ý muốn nhằm đạt được mục tiêu của mình. Thật buồn vì những bố mẹ kiểu “bác thợ mộc” ấy thường rất ít khi lắng nghe con, ít cho con cơ hội trải nghiệm, và cũng ít khi được mắc sai lầm để trưởng thành, lớn lên từ những kinh nghiệm đó. Ngược lại, những đứa trẻ có ba mẹ là “người làm vườn” được nhìn nhận như những hạt giống tiềm năng, được quan sát, lắng nghe nhu cầu, và được nuôi dưỡng phát triển phù hợp theo những đặc điểm riêng của mình.

 Trong phần II, “nền tảng 1-2-3 để dạy con tích cực”, tác giả đưa ra những lập luận giúp ba mẹ hiểu hơn về việc nổi nóng và trút giận lên con là một hành động rất đáng phê phán. “ Việc bố mẹ la hét hay tức giận với con trong cơn tức giận… cũng không khác gì những cơn ăn vạ gào thét của con…” Ở thời điểm này, nếu ba mẹ cứ cố dạy bảo con trong cơn tức giận, con chỉ cảm nhận được nỗi khiếp sợ chứ không tiếp thu được bất cứ bài học nào đáng giá nào. Do vậy, ba mẹ hãy học cách tiết chế điều chỉnh cảm xúc của bản thân để giúp con dần dần học được điều đó khi lớn lên.

Đã bao giờ bố mẹ tự nhủ rằng: “Mình phải tôn trọng con”? Hay bố mẹ vẫn còn những suy nghĩ: “Con còn bé xíu, nên không biết gì đâu”. Sự thật đã chứng minh rằng, con cảm nhận được mọi điều, tuy vậy con chưa thể diễn tả đầy đủ được những gì con đang nghĩ trong đầu thôi. Vì vậy, bố mẹ hãy dành tình yêu thương thông qua những cảm xúc và thái độ đối với con hằng ngày. Tuy vậy, việc dạy dỗ con vẫn cần có Nhu (Kindness) và Cương (Firmness) đúng lúc, đúng chỗ ba mẹ nhé!

Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp cho ba mẹ những tips hay đối phó với những cơn ăn vạ khủng hoảng của con, giúp con hợp tác tốt khi ăn uống, hay giúp con ngủ đêm ngon giấc. Bên cạnh đó, cha mẹ sẽ có thêm thông tin giúp con bỏ tã/ bỉm, giúp con hợp tác đánh răng, giúp con vượt qua những nỗi sợ hãi hằng ngày. Liệu việc xem TV/ ipad thật sự có hại không? Và cả những lưu ý khi chọn trường mầm non cho con, tất cả đều được tác giả viết rất chi tiết trong cuốn sách này.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp ba mẹ thấy được tầm quan trọng trong việc: “Hiểu con để dạy con tích cực”. Mình đặt mua sách trên Tiki, sách chính hãng in đẹp, sắc nét, ba mẹ tham khảo Tại đây 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*