Review sách “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”

Review sách “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”

Một trong những cuốn sách mình tâm đắc nhất về ” NGHỀ LÀM MẸ” và muốn chia sẻ cho các mẹ chính là cuốn: “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” – tác giả Doãn Kiếm Lợi.

Cuốn sách này đáng để đọc vô cùng các mẹ ạ. Nhan đề sách thế thôi, chứ không có ý so sánh hay chê bai gì người thầy, tác giả chỉ muốn nhấn mạnh vai trò của người mẹ cũng là người thầy, là “người dẫn đường chỉ lối cho con”. Xuyên suốt trong bảy chương sách, tác giả đi sâu vào việc: nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con trẻ.

Trước đây mình rất hay trăn trở: “Tại sao một/ vài đứa trẻ con lại có những hành xử như thế?” Phải làm thế nào để thay đổi? Cách giáo dục của gia đình có ảnh hưởng như thế nào?

Đọc xong cuốn sách này, mình đã vỡ lẽ ra được rất nhiều điều thú vị và hữu ích. Giáo dục con trẻ là một nghệ thuật cần phải học hỏi, và mình đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích qua cuốn sách này.

Gấp lại cuốn sách, mình đã phát hiện ra một chân lý rất đơn giản: Muốn để con trẻ làm tốt một việc, hãy để trẻ thích làm việc đó trước. Cuốn sách có trích dẫn những câu thơ trong bài thơ của Đào Hành Tri mà mình rất tâm đắc:

“Mọi người đều nói trẻ em nhỏ,

Trẻ em người nhỏ tim không nhỏ.

Nếu anh tưởng rằng trẻ em nhỏ,

Anh sẽ nhỏ hơn cả trẻ em”.

Bản tính của trẻ em đều thích đọc sách, do vậy bố mẹ nên tạo cho con môi trường đọc sách thích hợp. Lợi ích của việc đọc sách được tác giả đề cập rất rõ ràng và chi tiết, sách mở ra cho cả người lớn và bản thân trẻ em những chân trời tri thức đầy sắc màu đáng để tìm tòi, khám phá.

Bố mẹ nên nghiên cứu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, chú ý bồi dưỡng tinh thần hiếu học cho trẻ từ “tình cảm học tập”. Đặc biệt, khi sống cùng với con, ba mẹ nên dành thời gian chuyện trò gần gũi với con, không nên thờ ơ trước những nhu cầu của con, không để con của bạn thui thủi trong chính căn nhà của mình.

Chúng ta sinh ra một em bé, không những phải có trách nhiệm nuôi em bé khôn lớn, mà còn có trách nhiệm để cho con yêu được hạnh phúc.

“Bố mẹ thường muốn tích cóp nhiều tiền hơn cho con, nhưng thực tế bao nhiêu tiền cũng không thể mua được niềm vui cho trẻ. Hôm nay tài sản mất đi, ngày mai có thể kiếm lại được, nhưng niềm hạnh phúc, cơ hội giáo dục trong quá trình trưởng thành của trẻ, nếu đã mất đi sẽ mãi mãi không thể tìm lại được nữa”. Đọc những dòng chữ này trong cuốn sách, bản thân mình tự thấy khóe mắt cay cay. Phải! Những thứ thuộc về tuổi ấu thơ đáng được trân quý và đáng nhớ vô cùng. Tuổi thơ ấy, con yêu chỉ có cơ hội được đi qua có một lần duy nhất trong đời mà thôi, ba mẹ hãy cùng đồng hành với con, làm người bạn thực sự của con nhé!

Trên đây là những dòng chia sẻ về cuốn sách: “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”. Hi vọng những dòng chữ này sẽ giúp các mẹ có một cái nhìn sâu sắc hơn và hiểu hơn tầm quan trọng vai trò của người làm mẹ. Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của thebebytalks.com!

Link đặt sách trên Tiki cho mẹ nào cần: Tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*