Review sách Nuôi con không phải là cuộc chiến 2 (Bộ 3 quyển)

Nuôi con không phải là cuộc chiến
Nuôi con không phải là cuộc chiến

Review sách Nuôi con không phải là cuộc chiến 2 (Bộ 3 quyển)

“Nuôi con không phải là cuộc chiến” là tiêu đề bộ sách nuôi con theo phương pháp Easy vô cùng nổi tiếng hiện nay. Trong bài viết này, mẹ Kiến sẽ review cho các mẹ lý do tại sao ta nên đọc bộ sách này nhé!

Nhiều mẹ vẫn thường hay than thở với nhau rằng: “Chán quá mom ạ! Nuôi con mãi mà con vẫn cứ quấy khóc đêm, bao giờ thì con sẽ ngoan đây?”, rồi thì “con ăn ti nhiều lắm, sao mãi chẳng thấy lớn chút nào”, rồi đủ kiểu như: “Bé nhà tôi thức khuya lắm”, “Bé nhà tôi ngày ngủ ít lắm”…v..v…

Các mẹ biết không? Việt Nam mình là một trong những nước có số lượng giờ ngủ của trẻ em ít ỏi trên thế giới. Hay nói cách khác, trẻ em của nước ta đã và đang rơi vào tình trạng thiếu ngủ trầm trọng. Tuy nhiên, rất ít người nhận thấy được tác hại của vấn đề này. Các bậc ông bà, bố mẹ vẫn điềm nhiên cho con thức thật khuya, chơi thật lâu vào buổi tối với mong muốn: “Chơi để đêm ngủ cho ngon”. Sai lầm đó vẫn được truyền đi rộng rãi.

Rất nhiều người nói với mình rằng: “Ôi! trộm vía bạn Kiến, mẹ tốt sữa quá” khi biết con được ti mẹ 100% trong những tháng ngày dài đầu tiên của cuộc đời. Tuy nhiên, mẹ Kiến dám khẳng định sữa mẹ tốt hay không chỉ là một phần nhỏ trong hành trình lớn lên của con mà thôi. Điều quan trọng là nề nếp sinh hoạt của con thế nào? Con có được ngủ đủ giấc không? Giấc đêm con có được đi ngủ sớm để tận dụng tối đa Hooc môn phát triển chiều cao và trí tuệ hay không? Và nguồn sữa mà con ăn, liệu con có được ăn chất béo ngọt ngào bên trong hay không?

Câu trả lời cho những vấn đề trên đều nằm trong bộ 3 cuốn sách: Nuôi con không phải là cuộc chiến (tác giả: Hachun Lyonnet – Bubu Huong – Mẹ Ong Bông) – Đây là một trong những cuốn sách nuôi dạy con mà mẹ Kiến vô cùng tâm đắc. Các mẹ cùng mình lần lượt tìm hiểu nội dung từng quyển nhé!

Link sách nuôi con không phải là cuộc chiến 2 online: Tại đây

Cuốn 1: EM BÉ SƠ SINH CHÀO ĐỜI – Khoa học về bữa ăn và giấc ngủ của bé thơ. 

Cuốn sách này bao gồm những kiến thức chung mà cha mẹ cần biết về con từ lúc sơ sinh, giúp cha mẹ  quan sát, lắng nghe và kết nối với con mình.

Đồng hành từ đầu đến cuối của cuốn sách này, bạn sẽ đọc được rất nhiều về NÚT CHỜ và về trình tự sinh hoạt (Routine). 

Nút chờ chính là bài học về sự quan sát và kiên nhẫn từ cả phía cha mẹ và bé. Nút chờ là lúc cha mẹ quan sát và học “ngôn ngữ” của con, là lúc cha mẹ tìm ra câu hỏi đúng nhất cho từng tiếng khóc và từng cử chỉ của bé. Nút chờ là bài học quí giá về sự kiên nhẫn với cha mẹ và cả cho bé nữa. 

Trình tự sinh hoạt (Routine) chính là việc tạo phản xạ có điều kiện cho bé, giúp bé nhận biết trước được điều gì sẽ xảy ra với chính mình. Từ đó, nếp sống của gia đình có thể theo một chu kỳ nhất định, nhịp nhàng và tương đối ít biến động và ít chao đảo hơn rất nhiều so với sinh hoạt ngẫu hứng. 

Cuốn 2: EASY – Chìa khóa của cha mẹ thông thái.

Đây là nội dung chủ điểm của bộ sách, trong đó nhóm tác giả đi sâu vào giải quyết nhiều vấn đề lớn nhỏ của những mốc độ tuổi khác nhau: từ những khủng hoảng ngủ cho đến những vấn đề sợ xa cách, bám mẹ… Nhóm tác giả cũng gợi ý nhiều giải pháp cho vấn đề ngủ ngắn, khuyến khích bé ngủ qua đêm hay vấn đề ăn thiếu hiệu quả. EASY chính là trọng tâm để tạo nên sự tin tưởng và kết nối cùng phát triển giữa em bé và những người xung quanh mình.

E.A.S.Y chính là khái niệm về quy luật/ chu kì/ nhịp sinh hoạt. EASY: Nếp sinh hoạt E – Eat (ăn: con ăn khi mới ngủ dậy, không ăn để ngủ); A -Activity (hoạt động, chơi sau khi ăn), S – Sleep (ngủ, theo trình tự và lịch trình, con sẽ không ngủ gật trong lúc đang ti), Y – Your time (thời gian riêng tư của mẹ). E.A.S.Y giúp con và cả những người chăm sóc bé nắm bắt được những gì sẽ xảy ra trong ngày. Em bé có quyền được biết những gì xảy ra với mình. Những người chăm sóc bé cũng có thể đoán trước được nhu cầu sắp tới của bé khi bé theo một chu kỳ sinh hoạt nhất định. Điều này giúp cho tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể trở nên chủ động hơn, biết trước được những điều gì sắp đến, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Ở phần 2 của bộ sách này, mẹ sẽ được tìm hiểu về khái niệm E.A.S.Y; cách áp dụng E.A.S.Y cho từng lứa tuổi; những lịch sinh hoạt mẫu và những khúc mắc trong áp dụng E.A.S.Y khi con trải qua các giai đoạn phát triển thể chất và tinh thần. Trong tập này, tác giả ghi lại những trường hợp kinh điển và những kinh nghiệm quý báu của các bậc cha mẹ đi trước truyền lại hay những giải pháp tổ chức cuộc sống khoa học khi mẹ quay trở lại đi làm… Xuyên suốt cuốn sách này, với mong muốn nhấn mạnh đến tính chất duy nhất và đặc biệt của từng em bé, cũng không quên đưa ra những giải pháp đặc biệt để cha mẹ có thể tự thiết kế lịch sinh hoạt phù hợp với con và với điều kiện của từng gia đình.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, cần lưu ý sữa mẹ gồm sữa đầu: loãng, trong, nhiều đường, ít chất béo giúp con giải khát. Khi con bú được 10-15 phút con sẽ được tiếp cận với sữa sau. Khi chưa được tiếp cận đến loại sữa giàu năng lượng (sữa sau nhiều chất béo), bé liên tục bị đói và không ngủ được lâu. Nên hoạt động ăn và ngủ có liên quan mật thiết với nhau.

Cuốn 3: BÉ THƠ TỰ NGỦ – Cha mẹ thư thái.

Ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, não và các chức năng nội tiết. Thậm chí, cơ bắp của chúng ta cũng phát triển ngay trong lúc chúng ta đang ngủ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém sẽ gây ra những ảnh hưởng về thể chất, tinh thần, tình cảm, hành vi và nhận thức.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho mẹ trình tự đi ngủ khoa học và giúp bé rất dễ đưa mình vào giấc ngủ với tiếng ồn trắng (white noise), nhộng (chũn), nhiệt độ phòng phù hợp. Sau đó con sẽ được bế vác thực hiện giai đoạn winddown (giúp con thư giãn), mẹ đọc kỹ phần hỗ trợ 4s, 5s sẽ hiểu rõ hơn về quá trình này.

 Em bé tự ngủ là một trong những chủ đề nhạy cảm mà bấy lâu nay tuy được áp dụng rất phổ biến tại phương Tây nhưng còn khá xa lạ với các bậc cha mẹ Việt. Em bé tự ngủ hầu như là không thể trong quan niệm của cha mẹ Việt, nhưng một thực tế ngày càng được hình thành và khẳng định rằng một khi những em bé biết tự ngủ, ngủ tự lập mà không cần sự hỗ trợ (ti mẹ, ru ẵm…) có nhiều cơ hội hơn để ngủ đủ theo nhu cầu của mình.

Trong cuốn sách này, nhóm tác giả tổng kết các phương pháp khuyến khích bé thơ tự đưa mình vào giấc ngủ, trả lời những thắc mắc lớn nhỏ của các bậc cha mẹ qua các mốc thời gian, cũng như ghi lại những kinh nghiệm quý báu của rất nhiều trường hợp áp dụng thành công.

Cuốn sách rất thực tế và chi tiết; mô tả nhiều trường hợp, nhiều câu chuyện của các gia đình nuôi con, chăm con; giải thích rõ nguyên nhân tại sao bạn không thành công? Ngoài ra, cuốn sách còn chia sẻ những kinh nghiệm mà tác giả rất TÂM ĐẮC khi cùng con LỚN trong HÒA BÌNH. Cuốn sách như một cuốn cẩm nang vậy, có thể dùng để tra cứu a-z về giấc ngủ của trẻ, những giai đoạn phát triển của trẻ, các vấn đề về trầm cảm, lo âu của mẹ và mối quan hệ vợ chồng sau khi có con.

Bộ sách này được coi là “vị cứu tinh” cho những bà mẹ trẻ hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ. Sau khi đọc xong 3 quyển sách này, mẹ sẽ hiểu sâu hơn về những vấn đề của các em bé từ sơ sinh cho đến chập chững biết đi: con ăn ra sao, con ngủ bao nhiêu là đủ… Và bí quyết là gì để nuôi con khoẻ mạnh và khoa học nhất, để tăng thêm thành viên mới là tăng thêm niềm vui chứ không phải gánh nặng vất vả cho mọi người? Tuy vậy, mẹ Kiến có một lời khuyên nho nhỏ giành cho các mẹ mới thực hành rèn con theo Easy như sau: Con mình cần thời gian để thích nghi, mẹ không nên nóng vội cứng nhắc ép con quá. Mọi thông tin chỉ là hình thức tham khảo, mẹ hãy linh hoạt áp dụng cho bé yêu của mình.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài review bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến của mẹ Kiến. Mẹ Kiến gửi tặng các mẹ link download quyển sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến 1” kèm rất nhiều sách giáo dục con sớm (tại đây).

Chúc các mẹ sẽ trang bị cho mình đủ kiến thức bổ ích để trở thành một bà mẹ hạnh phúc, thư thái bên thiên thần của mình nhé.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube 

Ngoài bài review bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, mọi người có thể tham khảo thêm những bài viết review khác tại đây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*