Sữa bột và sự nguy hại đối với trẻ

Sữa bột và sự nguy hại đối với trẻ

Sữa bột, sữa công thức cho trẻ là những sản phẩm phổ thông, thân thuộc với những bà mẹ trẻ hiện đại. Vì một nguyên nhân nào đó mà các mẹ không thể hoặc không muốn nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể sử dụng sữa bột, sữa công thức để thay thế. Tuy nhiên thực tế cho thấy có rất nhiều nguy cơ nguy hại ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này khi sử dụng sữa bột. Trong bài viết này các bạn hãy cùng thebabytalks.com tìm hiểu về những nguy cơ có thể tồn tại khi sử dụng sữa bột cho trẻ.

Sữa bột không rõ nguồn gốc tràn lan

Sữa bột hiện tại các hãng đa phần sử dụng kênh phân phối rộng rãi, chúng ta có thể mua được sản phẩm thông qua kênh bán lẻ tại các tiệm tạp hóa, đại lý hoăjc kênh bán hàng online trên các website, sàn thương mại điện tử. Sự phổ biến này cùng với nhu cầu ngày càng tăng khiến nhiều sản phẩm sữa bôt không rõ nguồn gốc được sản xuất và tiêu thụ tràn lan trên thị trường. Điều kiện sản xuất thiếu vệ sinh, nguyên liệu giá rẻ kém chất lượng sẽ tạo ra sản phẩm với giá vốn siêu rẻ là điều kiện để có thể tiêu thụ và thu lợi nhuận siêu khủng từ sản phẩm này. Vì thế không có gì lạ khi mô hình này được nhân bản ra hàng trăm hàng ngàn nhãn sữa khác nhau với mục tiêu cuối cùng là thu về lợi nhuận gia tăng tài sản cho nhà sản xuất và người đi buôn.

Trên thị trường kể cả ở khu vực thành thị hay nông thôn, chúng ta đều có thể tìm thấy 2 – 3 nhãn sữa có cùng cơ sở sản xuất tuy nhiên thực tế không rõ nguồn gốc của sản phẩm được sản xuất ở đâu, quy trình như thế nào. Vấn đề này đã được VTV đưa tin khi nhiều hãng sữa cùng đơn vị sản xuất và nguồn gốc đều từ những nhà máy ma. Vấn đề này đã đặt ra cho chính bản thân tôi những nghi vấn:

Liệu sữa có phải là sữa?

Sữa được sản xuất từ nguyên liệu gì?

Sữa sản xuất như vậy có nhiễm khuẩn không?

Sử dụng sữa bột không đúng hướng dẫn

Tạm bỏ qua các vấn đề liên quan tới chất lượng sản phẩm, nguyên liệu sản phẩm sữa bột. Việc chúng ta sử dụng sữa bột hàng ngày liệu đã đúng hướng dẫn chữa? Cách pha và sử dụng sữa không đúng hướng dẫn cũng là một trong những nguyên nhân khiến sữa bột có hại với trẻ. Sữa được pha theo tỷ lệ nào? Nhiệt độ nước là bao nhiêu? Sau khi pha xong sử dụng trong bao lâu? Có để tủ lạnh được không? Có hâm nóng sữa được không?… Chúng ta nên hiểu việc thay đổi tỷ lệ, tác động vật lý (nóng, lạnh) đều gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Do đó những câu hỏi như trên thì không thể trả lời ngay được mà còn phải tùy thuộc vào hãng sữa và những hướng dẫn của hãng sữa khi sử dụng.

Những nguyên nhân khiến sữa bột ngày càng được sử dụng nhiều

Sự quảng cáo quá mức của các hãng sữa: Có thể thấy các hãng sữa rất mạnh tay chi tiền cho các quảng cáo về sản phẩm của họ. Nhiều quảng cáo nhấn mạnh đến những lợi ích như tăng chiều cao, tăng thị lực… đánh mạnh vào tâm lý của khách hàng. Có nhiều khách hàng đặc biệt là những khách hàng lớn tuổi lại rất tin vào những quảng cáo như vậy. Ngay cả gia đình nhà mình cũng gặp trường hợp bạn của ông bà bé đến chơi và khuyên cho bé nhà mình uống sữa bột để có thể tăng chiều cao (mặc dù nhà mình vốn đã có di truyền cao) hoặc cho bé uống sữa loại A loại B cho mập mạp… Ở quê đây việc khuyên hoặc mách nước như vậy đa phần khiến mọi người dùng thử và nhà mình cũng mất khá nhiều thời gian giải thích cho ông bà và cả cụ về vấn đề dùng sữa của bé nhà mình.

Mẹ không có điều kiện cho con bú: thời gian nghỉ sinh thường kéo dài khoảng 6 tháng do đó nếu mẹ quay lại làm việc đặc biệt tại những khu công nghiệp ở xa thì rất khó có thể duy trì cho con bú bằng sữa mẹ. Do đó lựa chọn sữa bột là một trong những giải pháp thay thế.

Mẹ giữ dáng: Nghe hơi vô lý nhưng rất nhiều bà mẹ trẻ hiện nay không cho con bú sữa mẹ vì mong muốn giữ dáng. Chuyện này xảy ra khá phổ biến khi chính bản thân mình cũng đã gặp nhiều trường hợp mẹ không cho con bú vì mong muốn giữ dáng của bản thân.

Sự tư vấn từ dược sĩ, bác sĩ hay tư vấn viên bán sữa: Việc liên kết giữa hãng sữa, người bán với các bác sĩ, dược sĩ khiến việc tư vấn sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất dinh dưỡng hay sử dụng sữa bột là rất phổ biến. Ngay nhà mình khi đưa bé đi khám do da hơi vàng và sau khi được kết luận là bình thường. Nhưng bác sĩ vẫn kê đơn gồm rất nhiều loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Sữa bột để lại hậu quả gì?

Chúng ta luôn hiểu rằng cơ thể con người là một tổng thể hoàn chỉnh, sữa hay thức ăn chính là nguồn nguyên liệu mà cơ thể cần để tạo ra năng lượng nuôi sống bản thân. Do đó chất lượng và sự phù hợp của nguồn nguyên liệu sẽ giúp cho cơ thể có sự phát triển toàn diện nhất. Sữa mẹ là tốt nhất và phù hợp nhất cho sự phát triển của trẻ do đó việc thay thế sữa mẹ thành sữa bột sẽ để lại những hậu quả nhất định khi nguồn nguyên liệu nạp vào cơ thể trẻ không đảm sự phù hợp.

Dậy thì sớm?

Không thể kết luận nguyên nhân dậy thì sớm là do sữa bột, sữa công thức do trẻ sử dụng. Nhưng chúng ta có thể thấy hiện nay có rất nhiều dấu hiệu cho thấy trẻ em ngày càng có xu hướng dậy thì sớm. Có những trẻ ngay khi 3 – 4 tuổi đã có những dấu hiệu như: đổi răng sữa… hay những bé gái 6-7 tuổi đã có sự phát triển sớm. Việc dậy thì sớm ảnh hưởng rất nhiều tới tâm sinh lý và cả cấu trúc vật lý của lớp xương, cơ của trẻ. Điều này gây hậu quả rất lớn đối với trẻ sau này, giảm trí thông minh, giảm tuổi thọ tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.  Việc sử dụng sữa bột là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng dậy thì sớm của trẻ với việc bổ sung dư thừa các chất dinh dưỡng khiến sự phát triển của trẻ bị đẩy mạnh hơn bình thường.

Béo phì

Thừa cân béo phì ngày càng tăng, sữa bột cũng là một nguyên nhân gây ra sự thừa cân, béo phì ở trẻ.  Với những chất có trong sữa bột giúp trẻ nhanh chóng tăng cân tuy nhiên việc lạm dụng và sử dụng sữa liên tục khiến các chất dư thừa là nguyên nhân dẫn đến béo phì ở trẻ. Việc trẻ bị béo phì lại là nguy cơ tạo ra nhiều vấn đề về sức khỏe của trẻ.

Chứa chất độc hại

Để giảm giá thành sản xuất tăng lợi nhuận các hãng sữa rởm có thể sử dụng những nguồn nguyên liệu không đạt yêu cầu và quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Điều này dẫn đến nguy cơ sản phẩm sữa bột chứa những chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ khi được sử dụng.  Có nhiều lần Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công khai những thông tin liên quan tới các sản phẩm sữa bộ nhiễm các chất độc hại được bày bán trên thị trường.

Kết luận

Hãy ưu tiên sử dụng sữa mẹ cho con, đây là loại sữa tốt nhất dành cho trẻ. Việc sử dụng sữa công thức thì cần lựa chọn kỹ càng về hãng sữa, ưu tiên những hãng sữa lớn có nhà máy sản xuất uy tín và cẩn thận trong cách pha sữa cho trẻ khi sử dụng. Các mẹ có thể tập ăn cho trẻ để giúp trẻ có thể ăn thức ăn tốt hơn hạn chế việc phụ thuộc vào sữa bột khi mẹ không có điều kiện cho bú.

Tham khảo bài viết của thebabytalks.com về phương pháp ăn dặm:

https://www.thebabytalks.com/phuong-phap-an-dam-nao-phu-hop-nhat-voi-be/

Mấy tháng nên bắt đầu cho bé ăn dặm?

Có nên cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ không?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*