Tầm quan trọng của vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Tầm quan trọng của vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Vỗ ợ hơi là gì? Vì sao nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh? Vỗ ợ hơi đúng cách như thế nào? Trong bài viết này, mình và các mẹ sẽ cùng nhau tìm hiểu về tầm quan trọng của việc vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh cũng như các cách thường được sử dụng để vỗ ợ hơi cho bé. Vỗ ợ hơi cho bé không hề khó như mẹ tưởng tượng. Một số bố mẹ thường cảm thấy lúng túng khi con còn quá nhỏ, cổ chưa cứng cáp nên chưa dám bế vác bé. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng động tác thì việc bế bé để vỗ ợ hơi sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

1. Vì sao bé cần ĐƯỢC VỖ ợ hơi sau khi bú?

Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ nhỏ trong 3 tháng đầu đời hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Khi bé bú không đúng cách, bé bú quá nhanh hoặc khi bé quấy khóc nhiều sẽ khiến không khí từ ngoài xâm nhập vào cơ thể bé. Khi dạ dày nhỏ của bé chứa đồng thời cả sữa và khí, con sẽ cảm thấy rất khó chịu, quấy khóc, con bỏ bú do có cảm giác no, dễ bị trớ sữa khi đang ngủ,…Vì vậy, mẹ cần thực hiện động tác vỗ lưng cho bé để cho khí trong dạ dày của bé thoát ra ngoài.

Theo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa, vỗ ợ hơi sau bú cho trẻ ngay sau khi bú xong mang lại những lợi ích sau:

 • Trẻ ợ hơi qua đường miệng là cách đơn giản và nhanh chóng nhất giúp loại bỏ những bong bóng khí thừa bên trong dạ dày trẻ ra ngoài giúp trẻ thấy thoải mái, dễ chịu hơn, trẻ bớt quấy khóc hơn.
 • Việc loại bỏ không khí sẽ giúp dạ dày có thêm chỗ trống và trẻ có thể bú thêm nhiều sữa hơn.
 • Cuối cùng là giúp phòng tránh được hiện tượng nôn trớ, ọc sữa trong khi ngủ hoặc ngay sau khi ăn xong.

2. Vỗ ợ hơi cho BÉ vào lúc nào ?

Trong khi trẻ bú, rất khó có thể tránh được tình trạng không khí đi vào trong cơ thể đặc biệt là với những trẻ bú bình. Vì vậy, mẹ nên vỗ lưng ợ hơi cho bé sau mỗi lần bú hoặc giữa cữ bú, khi cho trẻ bú được một nửa bình sữa hoặc khi sau khi bé đã bú xong một bên vú, mẹ nên vỗ lưng cho bé ợ hơi trước khi chuyển bé sang bú vú bên kia.

 • Với những em bé khỏe mạnh, mẹ có thể vỗ ợ hơi sau khi bé ngừng bú. Thông thường, sau mỗi cữ bú, sau mỗi lần đổi bên ngực hay sau khi bú hết 60 – 90ml, mẹ nên vỗ ợ hơi cho con rồi mới tiếp tục cho con bú đến khi nào trẻ no. Sau khi trẻ bú xong, mẹ nên vỗ ợ hơi một lần nữa để đảm bảo trẻ không trớ sữa ra ngoài.
 • Với những trẻ sơ sinh nôn trớ nhiều, hay bị trào ngược, mẹ nên tăng cường vỗ ợ hơi giúp bé thoải mái và ăn được nhiều hơn. Thường sau  khoảng 5 phút cho bú hoặc khi trẻ bú hết 30ml, mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé.
 • Với nhiều trẻ, việc vỗ ợ hơi sau bú có thể khó khăn, mẹ nên bình tĩnh để trẻ nghỉ ít phút sau đó thay đổi tư thế và thử lại một lần nữa.

 3. Thực hiện vỗ ợ hơi như thế nào?

Để vỗ lưng giúp bé ợ hơi, cha mẹ có thể lựa chọn một trong các cách sau đây:

Hình minh hoạ

Cách 1: 

 • Mẹ đứng thẳng hoặc ngồi trên ghế, đặt một chiếc khăn sạch trên vai
 • Bế vác bé, để đầu em bé dựa vào vai mẹ
 • Một tay bế và đỡ dưới mông bé, một tay khác xoa lưng bé theo hình tròn. Hoặc khum tay, các ngón tay chụm lại và vỗ lưng từ dưới lên trên, vỗ ở khoảng giữa hai xương bả vai để đẩy hơi ra ngoài. Khi vỗ hơi cần phát ra những tiếng kêu bồm bộp và mẹ có thể nghe thấy tiếng trẻ ợ hơi và chút cặn sữa trớ ra.
 • Mẹ có thể ngồi trên một chiếc ghế nhún hoặc bập bênh cũng có thể giúp bé ợ hơi sau bú.

Cách 2: 

 • Mẹ ngồi trên ghế, đùi song song với sàn, chân chạm đất, đặt một chiếc khăn sạch trên đùi
 • Cho bé ngồi trên đùi mẹ, đầu tựa vào vai, thân bé áp vào ngực mẹ
 • Một tay mẹ giữ đầu và ngực bé, tay còn lại xoa lưng theo hình tròn hoặc chụm bàn tay vỗ lưng theo cách ở trên, vỗ từ dưới lên trên.
 • Mẹ nên cho bé ngồi hơi nghiêng người về phía trước để việc ợ hơi tống khí ra ngoài được dễ dàng hơn

Cách 3:

 • Cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, chú ý để đầu bé cao hơn ngực
 • Tay còn lại xoa nhẹ lưng bé theo hình vòng tròn
 • Nếu tay mẹ yếu, có thể ngồi trên ghế và cho bé nằm sấp trên đùi, đầu bé đặt ở một chân, bụng bé đặt ở chân còn lại, phần đầu cao hơn phần bụng
 • Tay xoa lưng theo hình tròn hoặc chụm tay vỗ lưng từ dưới lên trên.

Cách 4 :Với những trẻ lớn (trên 4 tháng) khi đầu trẻ cứng cáp hơn bạn có thể áp dụng cách thứ 4 như sau:

 • Mẹ bế con phía trước ngực, mặt bé hướng ra ngoài, một tay đặt dưới mông bé, một tay vòng qua bụng bé hơi tạo một áp lực nhẹ vào bụng bé.
 • Mẹ đứng và đi lại nhẹ nhàng, chính nhờ áp lực từ tay mẹ cộng với sự chuyển động sẽ giúp đẩy khí từ dạ dày bé thoát ra

Khi thực hiện những kỹ thuật vỗ ợ hơi sau bú cho trẻ, các mẹ nên chú ý một số điểm sau để tránh làm trẻ đau, sợ hãi và giúp đẩy khí hiệu quả.

 • Luôn chú ý nâng đỡ và giữ đầu và cổ bé được an toàn
 • Chọn cho mình cách vỗ ợ hơi thuận tiện và dễ thực hiện nhất
 • Nên chuẩn bị sẵn khăn xô sạch để bên cạnh để lau sữa trẻ ợ ra
 • Sử dụng lực vỗ vừa phải để tránh làm đau trẻ, gây sợ hãi cho trẻ
 • Nếu tư thế vỗ ợ hơi bạn chọn không hiệu quả, hãy đổi sang tư thế khác để chữa ợ hơi cho trẻ
 • Nếu trẻ không ợ hơi dù bạn vỗ lưng và đổi tư thế nhiều lần, trẻ bỏ bú, chán ăn, quấy khóc hoặc có thêm bất kỳ triệu chứng nào khác bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Lưu ý khi vỗ lưng cho con, các cha mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng, việc vỗ lưng mạnh sẽ làm trẻ sợ và cũng không làm tăng hiệu quả đẩy hơi trong dạ dày trẻ thoát ra ngoài.

* Làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi?

Khi trẻ ợ hơi sẽ phát ra tiếng ợ hoặc bé sẽ ngừng khóc, trở nên vui vẻ, dễ chịu và chịu bú tiếp. Trong quá trình vỗ lưng, bé có thể trớ ra một ít sữa, đây là hiện tượng bình thường các mẹ không cần lo lắng. Chiếc khăn sạch mẹ lót trên vai hoặc đùi trước khi vỗ ợ hơi sẽ giúp quần áo mẹ không bị bẩn khi bé trớ sữa.

* Nên vỗ ợ hơi bé bao lâu?

Thời gian vỗ ợ hơi cho bé bao lâu tùy thuộc vào lượng khí có trong dạ dày, cơ địa của bé và kỹ thuật vỗ ợ hơi. Thông thường, nếu sau khi vỗ khoảng từ 10-15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi, mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho bé. Việc đổi tư thế sẽ giúp không khí trong dạ dày di chuyển đến một vị trí khác thuận lợi hơn để thoát ra ngoài.

Các mẹ nên thực hiện vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú liên tục trong 4 – 6 tháng. Do trong 6 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé vẫn là sữa mẹ, cha mẹ nên duy trì việc vỗ lưng ợ hơi thường xuyên cho con. Sau khoảng thời gian này, hệ tiêu hóa của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn, đồng thời khi trẻ trở nên cứng cáp, bắt đầu biết ngồi, hệ tiêu hóa bắt đầu hoàn thiện và trẻ có thể tự mình ợ hơi để điều chỉnh lượng khí trong cơ thể.

Với hệ cơ quan chưa hoàn thiện của trẻ sơ sinh, việc vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi bú là rất cần thiết giúp con tiêu hóa tốt hơn, thoải mái hơn và bú nhiều hơn. Hi vọng, thông qua bài viết này các mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh và thực hành đúng cách cho bé yêu của mình nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*