Tôi đã đến với Easy như thế nào?

Tôi đã đến với Easy như thế nào?
Tôi đã đến với Easy như thế nào?

Tôi đã đến với Easy như thế nào?

Lần đầu làm mẹ, chắc hẳn các mẹ cũng như mình không khỏi bỡ ngỡ, lạ lùng, ngượng ngập. Cái cảm giác bế trên tay một sinh linh bé nhỏ ấy thật đặc biệt, còn đặc biệt ở chỗ nào khó mà có thể dùng ngôn từ để diễn tả hết được, cảm giác ấy chỉ có thể trải nghiệm mới thấu hiểu tường tận mà thôi. Và rồi khi thiên thần nhỏ ấy ra đời, một loạt những thay đổi xuất hiện trong cuộc sống của mẹ.

Còn đâu những đêm ngủ trọn vẹn giấc suốt đêm dài? Còn đâu những ngày dài thảnh thơi ngồi ôm máy tính, sờ điện thoại, vùi đầu trong sách truyện, trong phim ảnh như thời son rỗi? Điều quan trọng nhất là, sau khi sinh với tấm thân non nớt chưa kịp phục hồi, mẹ sẽ làm gì để thích nghi với những xáo trộn bởi tiếng con hờn khóc, bởi những lúc thức giấc vật vờ giữa đêm khuya, bởi những cái ngáp ngắn ngáp dài vì cơ thể mệt mỏi. Rồi ti tỉ thứ khác từ chuyện cho con ti, con ngủ, con ăn, con tè, con ị. Vâng, nhiều người sẽ bảo: “Xời, có mỗi việc ở nhà ôm con, cho con ăn ngủ thôi, sướng thế còn gì”. Vâng, đúng là rất “sướng”. Mẹ sẽ được sướng theo đúng nghĩa nếu sở hữu một em bé thiên thần ăn ngủ có nề nếp, còn ngược lại thì đúng là sướng kiểu cười ra nước mắt. Trong bài viết này, mẹ Kiến sẽ kể cho các mẹ về hành trình mẹ Kiến đến với Easy như thế nào, các mẹ cùng theo dõi nhé!

Khi mới chào đời, Kiến nhà mình cũng chuẩn là em bé thiên thần chỉ ăn với ngủ trong suốt 2 tuần đầu trăng mật. Đợt đó, mình nghĩ thầm: “Ôi tưởng gì, nuôi con thế này thì dễ ợt, như này có gì mà nhiều người kêu than thế nhỷ?”. Nhưng sang đến tuần thứ 3, mình đã thực sự vỡ mộng. Chao ôi! Em bé thiên thần đã hoàn toàn biến mất. Thay vào đó là một em bé thức đêm chơi, ngày thì cáu kỉnh. Có những ngày, mình phải nhờ bố Kiến bế con hộ một lát để tranh thủ chợp mắt ngang chừng buổi sáng vì quá đỗi mệt mỏi. Khi ấy, vết mổ vẫn chưa lành, đêm lóc cóc dậy thay bỉm cho con, cho con ăn, vết mổ vẫn còn đau nhói. Nhớ lại cảm giác đó, mình vẫn thấy sợ. Không hiểu sao, nửa đêm con ọ oẹ đòi ăn, hay bỉm bẩn, mình như một thói quen đều bật dậy (ngồi dậy rất nhanh, rất mạnh) dù biết rằng sẽ đau, nhưng hồi ấy sao mà khó nhẹ nhàng thế.

Vì đặc thù công việc Freelancer, bố Kiến hay phải thức đêm làm việc. Sau 2 tuần có sự trợ giúp từ các bà, sang đến tuần thứ 3 là mình bắt đầu làm quen với việc hằng đêm 2 mẹ con tự chiến. Khi đó, bạn Kiến ngủ đêm thường xuyên bị giật mình thon thót, trở mình liên tục, chân tay khua khoắng loạn xạ. Có những hôm con dậy thức chơi từ 10 giờ đêm đến tận 1-2 giờ sáng mới ngủ lại. Mẹ vật vờ như một cái bóng, con thì không ngủ đủ giấc nên rất cáu kỉnh. Lúc đó mình luôn tự vấn bản thân rằng: “Làm sao để con bớt giật mình? Làm thế nào để con không bị lẫn lộn ngày đêm nữa? Làm thế nào để con chơi ngoan và bớt cáu kỉnh?”. Và thế rồi mình tìm đến phương pháp nuôi con khoa học mang tên Easy từ đó.

Nhắc đến Easy, nhiều mẹ sẽ tặc lưỡi: “Ôi! Mình xót con lắm, chẳng thể nào luyện nổi Easy cho con đâu”. Vâng, định nghĩa “xót con” khi con theo Easy là khi mẹ không hiểu rõ về Easy một cách chi tiết và đầy đủ. EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động – Ngủ – Thời gian của mẹ. Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng khi con vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

 • E (Eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn
 • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa
 • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ
 • Y (Your time): Trong khi bé ngủ mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình.

Thế nhưng có không ít mẹ bỉm sữa lầm tưởng EASY là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh. Thế nên, chúng ta cần hiểu đúng EASY là phương pháp luyện nếp sinh hoạt của trẻ, không phải là phương pháp luyện ngủ. Các phương pháp luyện ngủ như: Cry It Out (Để trẻ khóc), Cry it out with check (Để trẻ khóc có kiểm tra) hay Pick up Put down (Nhấc lên đặt xuống)… mà các mẹ hay nhầm với EASY chỉ là một phần của EASY mà thôi. Còn luyện con tự ngủ hay có ru ngủ thì là do lựa chọn của mỗi mẹ. EASY không phải là luyện ngủ, nên việc có ông bà can thiệp hay người thân không ủng hộ không phải là lý do cái cớ mẹ vin vào là không cho con theo được Easy, mẹ nhé!

Ứng với mỗi độ tuổi sẽ có một chu kì EASY tương ứng dựa theo số thời gian tối đa bé thức được vào ban ngày. Đối với bé nặng hơn 2,7 kg và nhỏ hơn 3 tháng, thường EASY 3h sẽ phù hợp (khi bé thức tối đa 45p-1h). Ví dụ của 1 chu kỳ EASY 3h:

 • 7h: Bé ăn bữa sáng và vận động, chơi đùa.
 • 9h – 11h: Bé ngủ giấc ngắn thứ 1 và mẹ kết hợp nghỉ ngơi.
 • 11h: Bé ăn bữa trưa và chơi khoảng 2 tiếng.
 • 13h – 15h: Bé ngủ một giấc ngắn thứ 2 và mẹ nghỉ ngơi.
 • 15h: Bé ăn bữa chiều, chơi vận động.
 • 17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn buổi chiều (khoảng 30 phút), mẹ nghỉ ngơi.
 • 17h30: Mẹ có thể cho bé ăn nhẹ nếu đói và ngừng ăn đêm.
 • 18h30: Mẹ tắm cho bé và chuẩn bị ăn bữa tối.
 • 19h00: Bé ăn bữa tối và đi ngủ đêm luôn.

Khi bé có dấu hiệu bỏ 1 giấc ngủ ban ngày thì chuyển sang chu kỳ 4h (EASY 4 – kéo dài thời gian thức lên 2h/lần). Trẻ có xu hướng chuyển sang EASY 4 khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi.

Khi bé bắt đầu có tín hiệu bỏ một giấc ban ngày, chỉ ngủ 2 giấc ngày, mẹ thấy con ăn cách cữ 4 tiếng vẫn không đói, ngày ngủ giấc ngắn, có giấc ngủ chỉ 30 phút, tối trằn trọc ngủ và ngủ muộn, đêm dậy chơi thì bé đã sẵn sàng chuyển sang EASY 2-3-4. Bé từ khoảng 7 tháng có xu hướng chuyển từ EASY 4 sang EASY 2-3-4.

EASY 5-6 tương tự EASY 2-3-4, được bắt đầu khi bé có tín hiệu bỏ 1 giấc ban ngày, chỉ ngủ trưa. Phương pháp áp dụng giống EASY 2-3-4 và bây giờ mẹ sẽ cần dành nhiều thời gian hơn cho bé vì bé có thể chơi và học được rất nhiều điều trong khoảng thời gian bé thức.

Việc thay đổi các chu kì EASY phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sự phát triển của từng bé, bé ti trực tiếp hay ti bình, bé ti mẹ hay ăn sữa công thức… Chình vì vậy, mẹ cần quan sát để nắm được các dấu hiệu của con khi cần thay đổi nếp sinh hoạt.

Những lợi ích mà EASY mang lại:

+ Thiết lập cho con được 1 nếp sinh hoạt tốt.

+ Thiết lập cho con 1 thái độ ăn uống tốt: ăn khi đói, không ăn vặt, không vừa ăn vừa ngủ. Đây là nền tảng tốt để dạy con ăn dặm sau này.

+ Giúp tối ưu hóa thời gian ngủ cho bé: ngủ đủ ban ngày và ngủ sâu ngon giấc ban đêm.

+  Giúp mẹ đọc đúng tín hiệu của con: con khóc vì đói hay vì buồn ngủ hay vì chán cần trò chơi mới.

+ Giúp mẹ có thời gian cho bản thân, đặc biệt là các mẹ có 2 con nhỏ.

Đối với mẹ Kiến, khi mình bắt đầu thiết lập Easy cho con ở tuần thứ 3, mình chưa hoàn toàn chủ động việc tắm cho con lúc này (vì tập đầu, nên lúc đó việc tắm táp cho em bé sơ sinh mình cảm thấy rất run). Do vậy, lợi ích của việc tắm trước giấc ngủ đêm mình chưa thực hiện được vì phải nhờ bà tắm cho bé vào lúc ngang chiều. Điều đó cũng là một hạn chế đối với mình khi đó. Chỉ khi con bước sang tuần thứ 5, về ngoại, mình mới cho con vào nề nếp ổn hơn, và bắt đầu tập tành tắm cho con trước giờ ngủ đêm. Trộm vía bé nhà mình rất hợp tác với quy trình ăn – chơi – ngủ mà mẹ đặt ra khi đó (mình linh hoạt áp dụng cho con chứ không hề gượng ép, hay cứng nhắc quá). Điều mình vui sướng nhất là đã chữa cho con được lẫn lộn ngày đêm, giảm thiểu được giật mình (phản xạ moro) nhờ chũn và nhộng giúp cho con ngủ sâu hơn. Và ban ngày, mẹ hiểu được tiếng khóc, hiểu nhu cầu của con, tránh việc cho con ti vặt nên Kiến nhà mình ăn được khá nhiều sữa đặc bên trong (mà không phải là sữa ngoài) nên con tăng cân, phát triển chiều cao khá tốt. Kiến chào đời khi còn kém ngày dự sinh 22 ngày, khi đó con chỉ nặng 3 kg. Sau 6 tháng, con đã đạt mức nặng 9,5 kg, dài 70 cm. Nhờ ngủ đủ giấc ngày, và đi ngủ giấc đêm sớm (lợi ích của việc ngủ sớm, mẹ có thể tham khảo bài viết này: Lý do tại sao trẻ em nên đi ngủ sớm) nên con tận dụng được Hooc môn tăng trưởng khá ổn.

Để tham khảo một cách chi tiết hơn về EASY, các mẹ cần đọc 2 cuốn sách sau nhé:

Nuôi con không phải là cuộc chiến: Đây là kinh nghiệm đúc rút được của các bà mẹ áp dụng EASY. Mẹ có thể tham khảo link review sách của mẹ Kiến tại đây. 

Đọc vị các vấn đề của trẻ: Cuốn sách này viết rất sâu rất kỹ về tất cả các vấn đề liên quan đến ăn ngủ của trẻ. Đây là một cuốn sách mà mẹ nên đọc khi chuẩn bị có con. Mẹ có thể tìm đọc free trong link này. (Mục Ebook nuôi dạy con thông minh).

Vì Easy là thiết lập nếp sinh hoạt cho con nên đòi hỏi cả mẹ và con cần có thời gian chứ không phải ngày một, ngày hai là thay đổi được. Vì vậy, mẹ và bé cần kiên trì, từ từ cho con vào nếp dần mẹ nhé! Nhờ có Easy mà mẹ Kiến và cả bố Kiến đều có thời gian thảnh thơi cho bản thân, cho gia đình và công việc. Hy vọng sau bài viết này, các mẹ sẽ tìm được cho mình phương pháp nuôi con phù hợp nhé!

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của mẹ Kiến. Chúc các mẹ và các con sẽ được ăn no, ngủ đủ cùng EASY nhé!

Để được cập nhật thông tin và trao đổi với gia đình Kiến các ba mẹ có thể liên hệ qua Facebook và theo dõi tại YouTube.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*