Trái Chuối có tốt cho trẻ hay không?

Trái Chuối có tốt cho trẻ hay không?

Chuối là trái cây nhiệt đới và ở Việt Nam Chuối được trồng rất nhiều đặc biệt ở vùng nông thôn. Với đặc tính dễ trồng, dễ sống, nhanh được thu hoạch và có rất nhiều tác dụng nên Chuối được trồng rất phổ biến. Cây chuối có rất nhiều tác dụng từ việc làm thức ăn cho bò, lợn, gà cho tới làm thực phẩm cho con người. Chúng ta có thể thấy có rất nhiều món ăn từ cây chuối như: om củ cuối, rau sống từ thân cây chuối, hoa chuối nộm, hoa chuối xào, mắm lá chuối… hay lá chuối dùng để gói bánh. Trái Chuối cũng được chế biến thành nhiều món ăn như: Chuối xanh nấu ốc, om chuối đậu, trái chuối chín ăn trực tiếp hoặc làm bánh, mứt từ Chuối. Trong bài viết này các bạn cùng thebabytalks.com tìm hiểu về loại thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến này nhé.

Giá trị dinh dưỡng định lượng của Chuối

 Trong 100g Chuối (Tương đương với 1 trái Chuối vừa phải) có chứa giá trị dinh dưỡng như sau:  Số liệu được tham khảo từ nguồn số liệu của USDA là một cơ quan nghiên cứu của Mỹ. Lưu ý: Đây là số liệu dành cho 100g Chuối chín và không thối hỏng.

Giá trị dinh dưỡng 100 g

Calo (kcal) 88

Lipid 0,3 g   

Chất béo bão hoà 0,1 g

Chất béo không bão hòa đa 0,1 g

Axit béo không bão hòa đơn 0 g

Cholesterol 0 mg    

Natri 1 mg   

Kali 358 mg 

Cacbohydrat 23 g  

Chất xơ 2,6 g

Đường 12 g

Protein 1,1 g

Vitamin A     64 IU 

Vitamin C     8,7 mg

Canxi 5 mg  

Sắt      0,3 mg

Vitamin D     0 IU   

Vitamin B6   0,4 mg

Vitamin B12 0 µg   

Magie 27 mg

Đánh giá chung: Chuối là một trái cây chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng.  Một số chất chính trong chuối nổi bật như: hàm lượng kali cao lê tới 358 mg/ 100g chuối chín. Kali có tác dụng tốt với cơ thể giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể khi trẻ vận động nhiều. Ngoài ra trong trái chuối có chứa hàm lượng năng lượng vừa phải và đặc biệt chuối có chứa một số vi lượng quan trọng cho cơ thể như Canxi, magie…

Lợi ích của trái Chuối chín:

Từ những thành phần trên cho thấy trái Chuối có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho trẻ khi sử dụng. Trái chuối giúp bổ sung năng lượng và cung cấp những vi chất cho hoạt động vận động của trẻ, nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn Chuối:

Chuối chín khá mềm và dễ ăn, do đó khi các bé nhà mình ăn dặm tạm ổn là các mẹ có thể bổ sung Chuối vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Nếu các mẹ tập ăn dặm cho bé sớm thì có thể cho bé ăn Chuối khi bé được khoảng 5,5 tháng tuổi. Đây là một thực phẩm các mẹ có thể áp dụng cho bé ăn dặm ngay từ những ngày đầu.

Lưu ý khi cho trẻ ăn Chuối: 

Chú ý chọn trái Chuối chín và không sử dụng thuốc kích thích cho trái chín.  Không sử dụng trái Chuối chín quá hoặc chưa chín hẳn cho bé. Vì là một loại trái tự nhiên nên thành phần chất dinh dưỡng trong Chuối chắc chắn sẽ thay đổi nếu để chín quá hoặc chưa chín hẳn.

Chọn loại Chuối phù hợp, ở Việt Nam có giống chuối được bán phổ biến là Chuối Tây và Chuối Tiêu. Chuối Tiêu có hàm lượng đường cao hơn đồng và các cụ ta hay kiêng ăn Chuối tiêu đối với người bị dạ dày, người mới ốm dậy. Các mẹ nên cân nhắc lựa chọn loại chuối cho phù hợp.

Không ăn quá nhiều, tùy vào thực đơn của các bé mà các mẹ dựa vào giá trị dinh dưỡng để cung cấp loại thực phẩm phù hợp. Đối với Chuối cũng vậy, bé cũng nên ăn vừa phải và hợp lý không nên sử dụng quá nhiều.

Không ăn trực tiếp khi đói, nên sử dụng chuối chín như một loại thực phẩm tráng miệng cho các bé.

Trái Chuối kỵ loại thực phẩm nào?

Trái Chuối các mẹ không nên kết hợp với một số loại thực phẩm sau đây:

Chuối hột kỵ mật ong, đường: gây chướng bụng, đầy hơi khó chịu

Chuối tiêu kỵ khoai môn: gây đau bụng

Chuối và khoai tây: gây dư thừa một số vi lượng không tốt nếu sử dụng nhiều.

Ngoài ra với sự đa dạng về dinh dưỡng của Trái Chuối các mẹ cũng nên lưu ý về những thực phẩm kết hợp để tránh việc thừa chất ảnh hưởng tới các bé.

Sử dụng Trái Chuối làm thuốc

Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc từ trái Chuối (cả trái xanh và chín). Tuy nhiên, để sử dụng người sử dụng cần có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng và được tư vấn từ bác sĩ chuyên môn. Các mẹ nên cân nhắc kỹ và tìm hiểu sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ chuyên môn khi sử dụng trái Chuối làm thuốc cho các bé.

Thebabytalks.com cảm ơn bạn đã đọc bài viết về trái Chuối, hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi sử dụng trái Chuối cho các bé.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Bài viết cùng chủ đề: Trái Hồng Xiêm có tốt cho trẻ hay không?


Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*