Trái Hồng Xiêm có tốt cho trẻ hay không?

Trái Hồng Xiêm có tốt cho trẻ hay không?
Trái Hồng Xiêm có tốt cho trẻ hay không?

Trái Hồng Xiêm có tốt cho trẻ hay không?

Hồng Xiêm có rất nhiều tên gọi khác như: Lồng mứt, sa pô chê hay saboche là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam. Nhờ công nghệ nông nghiệp hiện đại mà Hồng Xiêm hiện nay cho trái quanh năm. Tuy nhiên chính vụ Hồng Xiêm cho trái từ tháng 8 tới thàng 3 âm lịch và từ tháng 5 âm lịch tới tháng 7 âm lịch. Nhờ sự phồ biến đó nên đây là một loại trái cây rất dễ tìm tại Việt Nam. Trong bài viết này các bạn cùng thebabytalks.com tìm hiểu về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé và cùng trả lời câu hỏi trái Hồng Xiêm có tốt cho trẻ hay không nhé!

Giá trị dinh dưỡng định lượng của Hồng Xiêm

Trong 100g Hồng Xiêm (Tương đương với ¾ trái Hồng Xiêm vừa phải hoặc một trái nhỏ) có chứa giá trị dinh dưỡng như sau: Số liệu được tham khảo từ nguồn số liệu của USDA là một cơ quan nghiên cứu của Mỹ. Lưu ý: Đây là số liệu dành cho 100g Hồng Xiêm chín và không thối hỏng.
Năng lượng:  347 KJ (83 kcal)
Cacbohydrat   19.96 g
Chất xơ          5.3 g
Chất béo    1.1 g
Chất đạm   0.44 g
Vitamin
Riboflavin (B2)         (2%)0.02 mg
Niacin (B3)    (1%)0.2 mg
Pantothenic acid (B5)           (5%)0.252 mg
Vitamin B6    (3%)0.037 mg
Folate (B9)     (4%)14 μg
Vitamin C      (18%)14.7 mg
Chất khoáng
Canxi  (2%)21 mg
Sắt      (6%)0.8 mg
Magiê (3%)12 mg
Phốt pho        (2%)12 mg
Kali     (4%)193 mg
Natri   (<1%)12 mg
Kẽm    (<1%)0.1 mg

Đánh giá chung: Hồng Xiêm là một trái cây chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng. Trong đó phải kể tới Cacbohydrat là sự cấu thành từ các phân tử đường nên với hàm lượng Cacbohydrat cao giúp Hồng Xiêm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể người ăn. Lượng chất xơ có trong Hồng Xiêm cũng tương đối lớn với hơn 5%, chất xơ tốt cho tiêu hóa đặc biệt là việc đào thải chất thải ra ngoài cơ thể.

Lợi ích của trái Hồng Xiêm chín:

Từ nhưng thành phần trên cho thấy trái Hồng Xiêm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho trẻ khi sử dụng. Bổ sung nguồn năng lượng và vitamin cùng với đó là nguồn chất xơ tương đối tốt giúp trẻ tăng trưởng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn Hồng Xiêm:

Hồng Xiêm chín khá mềm và dễ ăn, do đó khi các bé nhà mình ăn dặm tảm ổn là các mẹ có thể bổ sung Hồng Xiêm vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Nếu các mẹ tập ăn dặm cho bé sớm thì có thể cho bé ăn Hồng Xiêm khi bé được khoảng hơn 6 tháng – 7 tháng tuổi.

Lưu ý khi cho trẻ ăn Hồng Xiêm: 

Chú ý chọn trái Hồng Xiêm chín và không sử dụng thuốc kích thích cho trái chín. Không sử dụng trái Hồng Xiêm chín quá hoặc chưa chín hẳn cho bé. Vì là một loại trái tự nhiên nên thành phần chất dinh dưỡng trong Hồng Xiêm chắc chắn sẽ thay đổi nếu để chín quá hoặc chưa chín hẳn.

Không nên cho trẻ ăn khi đói, vì với lượng vitamin C cao nên ăn khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày của trẻ.

Do trong Hồng Xiêm có chứa lượng đường lớn nên cần cân nhắc đối với trẻ thừa cân, béo phì hay cần lưu ý về lượng đường nạp vào cơ thể.

Loại bỏ hạt, vỏ và lõi trong cùng của trái Hồng Xiêm, việc loại bỏ hạt và vỏ luôn được các mẹ thực hiện tốt. Tuy nhiên với trẻ nhỏ, đặc biệt là những em bé đang tập ăn thì lõi trong cùng của trái Hồng Xiêm nhất là với một số loại Hồng Xiêm lai có cấu tạo dạng sợi nên có thể gây hóc cho trẻ chúng ta cũng nên loại bỏ phần này trước khi cho trẻ ăn.

Không ăn quá nhiều, tùy vào thực đơn của các bé mà các mẹ dựa vào giá trị dinh dưỡng để cung cấp loại thực phẩm phù hợp. Đối với Hồng Xiêm cũng vậy cũng nên ăn vừa phải và hợp lý không nên sử dụng quá nhiều.

Trái Hồng Xiêm xanh chữa tiêu chảy?

Trái Hồng Xiêm xanh có sự khác biệt hoàn toàn so với trái Hồng Xiêm chín về hương vị. Trái Hồng Xiêm xanh (hay nước xay từ trái Hồng Xiêm xanh) có vị chát và khi ăn có cảm giác đóng bờ trong miệng điều này là do trong trái xanh có chứa chất tanin đây là một hợp chất polyphenol có khả năng tạo liên kết bền vững giữa protein với các hợp chất cao phân tử khác (ví dụ: amino axit). Tanin chỉ có trong Hông Xiêm xanh còn khi Hồng Xiêm chín chất này sẽ bị biến đổi và không còn tồn tại.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi trẻ nhỏ hoặc người lớn bị tiêu chảy có thể sử dụng trái Hồng Xiêm xanh để chữa trị. Tuy nhiên, không nên áp dụng cách này với trẻ nhỏ nếu bạn là người không có kinh nghiệm hoặc không được sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm hay bác sĩ chuyên môn.

Thebabytalks.com cảm ơn bạn đã đọc bài viết về trái Hồng Xiêm, hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi sử dụng trái Hồng Xiêm cho các bé.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .


Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*