Trái ổi có tốt cho trẻ hay không?

Trái ổi có tốt cho trẻ hay không?
Trái ổi có tốt cho trẻ hay không?

Trái Ổi có tốt cho trẻ hay không?

Ổi là trái cây nhiệt đới và ở Việt Nam Ổi được trồng rất nhiều đặc biệt ở vùng nông thôn. Với đặc tính dễ trồng, dễ sống, nhanh được thu hoạch và có rất nhiều tác dụng nên Ổi được trồng rất phổ biến. Những giống Ổi hiện nay cho trái quanh năm nhưng ở khu vưc miền Bắc với thời tiết 4 mùa thì Ổi cho trái ngon nhất vào thời gian mùa thu và mùa đông khi thời tiết bắt đầu có sương. Thời tiết càng hanh khô, nắng nhiều thì trái Ổi càng giòn và ngọt và là món ăn rất hấp dẫn với các bé. Không những phổ biến dễ tìm và rẻ Ổi còn là một trong những loại trái cây có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho trẻ.  Trong bài viết này các bạn cùng thebabytalks.com tìm hiểu về loại thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến này nhé.

Giá trị dinh dưỡng định lượng của Ổi

Trong 100g Ổi (Tương đương với 1 trái Ổi vừa phải) có chứa giá trị dinh dưỡng như sau:  Số liệu được tham khảo từ nguồn số liệu của USDA là một cơ quan nghiên cứu của Mỹ. Lưu ý: Đây là số liệu dành cho 100g Ổi chín và không thối hỏng.

Giá trị dinh dưỡng 100 g
Calo (kcal) 68
Lipid 1 g
Chất béo bão hoà 0,3 g
Cholestero l 0 mg
Natri 2 mg
Kali 417 mg
Cacbohydrat 14 g
Chất xơ 5 g
Đường 9 g
Protein 2,6 g
Vitamin C 228,3 mg
Calci 18 mg
Sắt 0,3 mg
Vitamin D 0 IU
Vitamin B6 0,1 mg
Vitamin B12 0 µg
Magnesi 22 mg

Đánh giá chung: Ổi là một trái cây chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng.  Một số chất chính trong Ổi nổi bật như: hàm lượng kali cao lê tới 417 mg/ 100g Ổi chín. Kali có tác dụng tốt với cơ thể giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể khi trẻ vận động nhiều. Ngoài ra trong trái Ổi có chứa hàm lượng năng lượng vừa phải và đặc biệt Ổi có chứa một số vi lượng quan trọng cho cơ thể như Canxi, sắt… cùng với đó là hàm lượng vitamin C rất cao. Lượng vitamin C khi đem so sánh với một số loại trái cây nổi tiếng có hàm lượng vitamin C cao như cam, quýt thì lương vitamin C trong trái Ổi gấp từ 4 – 7 lần tùy vào chất lượng của trái. Như vậy có thể thấy trái Ổi là một trong những trái cây có hàm lượng vitamin C rất rất cao.

Lợi ích của trái Ổi chín:

Từ những thành phần trên cho thấy trái Ổi có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho trẻ khi sử dụng. Trái Ổi giúp bổ sung năng lượng và cung cấp những vi chất cho hoạt động vận động của trẻ, nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

+) Hỗ trợ hệ miễn dịch tăng sức đề kháng.

+) Nâng cao khả năng phòng ngừa một số bệnh như ho, cảm lạnh

+) Tăng cường vi lượng, khoáng chất giúp trẻ phát triển cơ cấu hệ xương.

Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn Ổi:

Ổi chín khá mềm và dễ ăn, do đó khi các bé nhà mình ăn dặm tạm ổn là các mẹ có thể bổ sung trái Ổi vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Nếu các mẹ tập ăn dặm cho bé sớm thì có thể cho bé ăn Ổi khi bé được khoảng 5,5 tháng tuổi. Đây là một thực phẩm các mẹ có thể áp dụng cho bé ăn dặm ngay từ những ngày đầu. Các mẹ nên bỏ hạt và chỉ sử dụng phần cùi mềm cho những bé mới tập ăn.

Lưu ý khi cho trẻ ăn Ổi: 

Chú ý chọn trái Ổi chín và không sử dụng thuốc kích thích cho trái chín.  Không sử dụng trái Ổi chín quá hoặc chưa chín hẳn cho bé. Vì là một loại trái tự nhiên nên thành phần chất dinh dưỡng trong Ổi chắc chắn sẽ thay đổi nếu để chín quá hoặc chưa chín hẳn.

Chọn loại Ổi phù hợp, ở Việt Nam có giống Ổi được bán phổ biến là Ổi lai  và Ổi ta và còn chia ra làm rất nhiều giống khác nhau. Ổi ta thường có phần cùi mỏng, hạt nhiều nhưng thơm hơn Ổi lai ngược lại Ổi lai có phần cùi dầy và trái to hơn ổi ta.

Không ăn quá nhiều, tùy vào thực đơn của các bé mà các mẹ dựa vào giá trị dinh dưỡng để cung cấp loại thực phẩm phù hợp. Đối với Ổi cũng vậy, bé cũng nên ăn vừa phải và hợp lý không nên sử dụng quá nhiều.

Không ăn trực tiếp khi đói, nên sử dụng Ổi chín như một loại thực phẩm tráng miệng cho các bé.

Trái Ổi kỵ loại thực phẩm nào?

Trái Ổi các mẹ không nên kết hợp với một số loại thực phẩm sau đây:

Những sản phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao, vì trong trái Ổi có chứa lượng vitamin C cao do đó không nên sử dụng quá nhiều hoặc kết hợp với những loại thực phẩm như vậy làm dư thừa lương vi chất này trong cơ thể.

Ngoài ra với sự đa dạng về dinh dưỡng của Trái Ổi các mẹ cũng nên lưu ý về những thực phẩm kết hợp để tránh việc thừa chất ảnh hưởng tới các bé.

Sử dụng Trái Ổi làm thuốc

Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc từ trái Ổi (cả trái xanh và chín). Tuy nhiên, để sử dụng người sử dụng cần có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng và được tư vấn từ bác sĩ chuyên môn. Các mẹ nên cân nhắc kỹ và tìm hiểu sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ chuyên môn khi sử dụng trái Ổi làm thuốc cho các bé.

Thebabytalks.com cảm ơn bạn đã đọc bài viết về trái Ổi, hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi sử dụng trái Ổi cho các bé.

Theo dõi và liên hệ qua Facebook và YouTube .

Bài viết cùng chủ đề: Trái Hồng Xiêm có tốt cho trẻ hay không?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*