Trẻ sơ sinh tắm vào giờ nào là tốt nhất?

Trẻ sơ sinh tắm vào giờ nào là tốt nhất?

Hồi sinh bé Kiến, mình làm mẹ tập đầu và vô cùng lóng ngóng. Hồi đó, suốt 1 tháng đầu mẹ Kiến không dám tắm cho con và bị phụ thuộc vào người thân rất nhiều. Vậy trẻ sơ sinh tắm vào giờ nào là tốt nhất? Mời các mẹ cùng tham khảo những thông tin trong bài viết này nhé!

Mình đã đọc khá nhiều tài liệu và tham khảo ý kiến bác sĩ về giờ giấc tắm cho con. Theo ý kiến của các chuyên gia, các mẹ hoàn toàn có thể tắm cho bé sơ sinh theo giờ giấc tùy lịch sinh hoạt của mỗi gia đình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Phòng kín gió
  • Nhiệt độ nước ấm vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh (mẹ có thể thử nhiệt độ nước bằng cách nhúng cổ tay mình vào chậu nước, hoặc sử dụng một số dụng cụ đo nhiệt. Mình chọn mua tại shop Bố Ken – shop rất uy tín và bán nhiều đồ tốt chính hãng cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể tham khảo bạn Vịt vàng báo nóng Tại đây).
  • Không tắm cho con ngay sau khi ăn sữa, con dễ bị nôn trớ.
  • Mẹ cần tìm hiểu các bước tắm cho bé sơ sinh như thế nào để không bị lóng ngóng trong quá trình thực hành.
  • Mẹ nên chuẩn bị sẵn quần áo, khăn lau người, mũ, tất tay/ chân để tắm xong mẹ lau khô người, mặc quần áo cho con ngay mà không mất công tìm kiếm.
  • Thời gian tắm cho bé sơ sinh không nên quá 5 phút.
  • Trời mùa đông rét, mẹ không cần phải ngày nào cũng tắm cho bé, 2- 3 ngày tắm cho bé khi trời lạnh đều ổn. Mẹ nên dùng thêm lò sưởi khi con tắm nếu trời lạnh quá, các mẹ có thể tham khảo một số loại máy sưởi Mini dùng rất tiện lợi (Tại đây).

Tháng đầu tiên khi sinh Kiến, mình sinh mổ nên ngay từ những ngày đầu Kiến đã được người thân bà nội/ bà ngoại/ bà bác tắm cho con mà không phải là mẹ. Thú thật ở thời điểm đó, bế con mình còn cảm thấy lóng ngóng chứ chưa dám nói đến việc tắm cho con. 2 tuần trăng mật, Kiến rất ngoan chuẩn em bé chỉ biết ăn rồi lại lăn ra ngủ. Nhưng hết thời kỳ trăng mật, mình đã phải trải qua những ngày em bé bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Ở thời điểm đó, Kiến vẫn được bà nội ngày ngày tắm cho con lúc ngang chiều khoảng 3- 4h, và chính ở thời điểm đó con được tắm mát xong, ăn no rồi con lại đi ngủ. Và đến ngang buổi đêm, rất nhiều hôm 9-10 p.m con thức giấc và chơi rất lâu, rất khuya tới tận 12h, 1 giờ sáng.

Mình đã cải thiện tình hình trên như thế nào?

Biện pháp mình dùng đó là thay đổi giờ tắm của Kiến khi con về ngoại. Mình đã chuyển giờ tắm của con sang trước giờ đi ngủ giấc đêm khoảng 5h30 chiều. Tắm mát xong con được ăn no, rồi đi ngủ vào khoảng 6 hoặc 6.30 p.m. Theo phương pháp Easy, việc tắm trước giờ đi ngủ giúp con yêu dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon giấc, sâu giấc hơn. Và đặc biệt, điều này tạo thói quen cho con, giúp con phân biệt ngày/ đêm rất tốt.

Một tip nhỏ cho các mẹ trong những ngày đông giá rét khi tắm cho bé, mẹ nên thường xuyên cho bé tắm và ngâm chân nước gừng (mẹ giã nhỏ gừng tươi, đun lấy nước) để phòng cúm/ cảm lạnh. Ngâm chân xong, mẹ nên nhỏ vài giọt dầu tràm để massage vùng ngực, bụng và 2 lòng bàn chân kết hợp bấm huyệt dũng tuyền cho con. Mình đã thực hành cho Kiến như vậy khi bé bị cúm, sổ mũi và thấy rất hiệu quả.

Trên đây là những thông tin mình tham khảo thêm sách báo và đúc rút ra kinh nghiệm khi chăm bé Kiến. Hi vọng sẽ giúp ích cho các mẹ khi lần đầu làm mẹ trong quá trình chăm con của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*