Trò chơi cho bé mùa dịch

Trò chơi cho bé mùa dịch
Trò chơi cho bé mùa dịch

Trò chơi cho bé mùa dịch

Ở nhà mùa dịch này, chắc hẳn ba mẹ và các bé đều sẽ có những lúc cảm thấy nhàm chán cần tìm một vài trò tiêu khiển để giết thời gian. Nhiều ba mẹ chọn chơi game, đọc sách, nấu ăn, trồng cây… Nhà mình thì đơn giản lại chọn phương án tích cực chơi với con song song với thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly xã hội theo CT16 rồi giãn cách xã hội theo CT15. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các mẹ một số trò chơi cho bé mùa dịch trong độ tuổi 1-2 mà chủ yếu là sử dụng đồ handmade tái chế các mẹ nhé!

1. Vận động tinh

* Một trong những kỹ năng đầu đời quan trọng và cần thiết ở trẻ nhỏ chính là kỹ năng vận động tinh. Kỹ năng này giúp con linh hoạt hơn, tự lập hơn trong việc chăm sóc bản thân mình sau này. Một số hoạt động nhằm giúp kỹ năng vận động tinh phát triển tốt trong giai đoạn này, mẹ có thể tham khảo dưới đây:

+) Xúc thìa: Mẹ có thể sử dụng gạo, ngô, cát… cho con tập xúc. Trò chơi này vừa rèn luyện đôi bàn tay khéo léo, vừa giúp kỹ năng xúc thìa trong việc ăn uống của con trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

+) Xếp chồng: Mẹ tận dụng vỏ các lon bia đã hết, hộp giấy, khối gỗ cho con tập xếp chồng.

+) Lật giở sách: Giúp con tự mình khám phá các điều mới lạ trong sách một cách chủ động hơn.

+ ) Bóc dán: Mẹ cùng con làm tranh bóc dán sử dụng giấy màu Decan, hay đơn giản chơi trò dán bóng nhựa lên dải băng dính trong, trò chơi này tuy đơn giản nhưng lại hấp dẫn con vô cùng.

2. Vận động thô

Đây là những kỹ năng liên quan đến vận động của cơ thể như: lăn, bò, trườn, chạy, nhảy, đi, đứng, ném, kéo, đẩy, leo trèo, lò cò, đá chân… Một số trò chơi đơn giản mà ba mẹ nên áp dụng cho bé chơi tại nhà như sau:

+) Đá bóng: Chỉ cần một khoảng sân nhỏ và một trái bóng là ba mẹ có thể chơi đá bóng rất vui với con rồi.

+) Tập xe chòi chân: Giúp cơ chân của con cứng cáp hơn

+) Vận chuyển đồ vật: Trò chơi này giúp con nhanh nhẹn hơn,

3. Nghệ thuật

Có rất nhiều ý tưởng hay ho cho bộ môn nghệ thuật mà mẹ và bé nên cùng nhau làm và khám phá như: vẽ tranh màu nước, làm tranh xe dán giấy, tranh từ lá cây, tranh đá…

4. Toán học

Ở lứa tuổi này, bộ môn Toán học nên được lồng vào các trò chơi, bài hát. Các mẹ nên chọn chủ đề phù hợp với bé như: số, lượng, hình khối… rồi lồng ghép các nội dung thích hợp như: ghép hình 2 mảnh, đếm các đồ vật quen thuộc, cùng bóc và dán số.

Một trong những trò chơi thú vị về số mà mình áp dụng cho bé Kiến thấy rất hiệu quả đó là trò: dán chấm tròn bánh pizza, rồi bóc và dán bánh pizza. Số lượng chấm tròn tương ứng với số trên từng miếng bánh, mẹ nên sử dụng miếng bóc dán để con có thể tự tương tác và ghi nhớ được số thông qua trò chơi.

5. Phát triển ngôn ngữ

Khi Kiến nhà mình được tầm 1 tuổi, con có thể nói được kha khá các từ đơn và một số từ ghép quen thuộc. Một bí kíp về ngôn ngữ để kích hoạt ngôn ngữ phát triển sớm cho bé của mình đó chính là nguồn Tiếng Việt mẹ cung cấp cho con đủ lớn để con ngấm và phát triển khả năng của chính mình.

Mình thường xuyên đọc sách truyện cho con nghe, cho con làm quen với sách Ehon từ khi 1 tháng tuổi. Ngoài ra, con nên được mẹ đọc cho nghe những bài thơ, hát cho nghe những bài hát với giai điệu ngắn gọn, nhẹ nhàng, vui tươi…ở lứa tuổi mầm non.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể sử dụng thêm loa, cóp một số bài hát, thơ, truyện ngắn vào USB rồi bật cho con nghe hằng ngày.

6. Làm quen Tiếng Anh

Nghe, nghe, nghe… ở lứa tuổi này chính là phương pháp học ngôn ngữ thứ 2 một cách tự nhiên nhất, bài bản nhất.

Cũng giống như Tiếng Việt, mẹ nên cop một số bài hát Tiếng Anh vào thẻ nhớ cho con nghe, sử dụng một số kênh nổi tiếng như: Super Simple Song, English Singing, Cocomelon, Dream English kids, Steve and Maggie…

Tùy đặc điểm phát triển ngôn ngữ của từng bé, khi con đã nói sõi được Tiếng Việt và có khả năng nói tiếng mẹ đẻ ổn thì lúc này ba mẹ nên chú tâm vào lộ trình phát triển Tiếng Anh cho con (lộ trình này mình sẽ update chi tiết khi áp dụng cho bé Kiến sau này).

Trên đây là một số hoạt động mà mẹ con nhà Kiến áp dụng học và chơi trong mùa dịch Covid này. Mình hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các mẹ  trong hành trình đồng hành cùng con yêu của mình.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết của thebabytalks.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*